ลัทธิดู๊ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สัญลักษณ์ของลัทธิดู๊ด

ลัทธิดู๊ด (อังกฤษ: Dudeism) เป็นระบบปรัชญาและการดำเนินชีวิตที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวเอกเรื่อง The Big Lebowski ภาพยนตร์ ค.ศ. 1998 ของพี่น้องโคเอน ลัทธินี้ประกาศจุดมุ่งหมายหลักไว้ว่า เป็นการส่งเสริมลัทธิเต๋าของเล่าจื๊อให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ ผสานกับแนวคิดสุขนิยมของเอพิคิวรัส โดยมีบุคคลต้นแบบคือ เจฟฟรีย์ "เดอะดู๊ด" ลีโบวสกี ที่แสดงโดย เจฟฟ์ บริดเจส[1]

บ้างเห็นว่าลัทธิดู๊ดเป็นศาสนาล้อเลียน[2] แม้ผู้ก่อตั้งและเหล่าสาวกของลัทธินี้ถือเป็นเรื่องที่จริงจังก็ตามที[3][4][5] โดยวันที่ 6 มีนาคม ของทุกปี จะถือเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ของลัทธิดู๊ด หรือที่เรียกกันว่า The Day of the Dude[6]

การก่อตั้ง[แก้]

ลัทธิดู๊ดก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2005 โดย โอลิเวอร์ เบนจามิน นักข่าวที่ประจำอยู่จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย[7] ชื่อองค์กรณ์อย่างเป็นทางการของลัทธิดู๊ดคือ The Church of the Latter-Day Dude สถิติเมื่อเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 2014 ประมาณกันว่ามีประมาณ 250,000 คนแล้วที่ได้รับการบวชเป็น "นักบวชดู๊ด"[8] และการแต่งงานโดยเคลอจีชาวดู๊ดได้รับการรับรองตามกฎหมายในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา[9]

หลักคำสอน[แก้]

ใจความของระบบความเชื่อของลัทธิดู๊ดคือหลักธรรมของลัทธิเต๋าที่นำมาประยุกต์ให้เข้ากับโลกปัจจุบัน โดยตัดส่วนที่เป็นอภิปรัชญาและหลักการแพทย์ทิ้งไป ลัทธิดู๊ดสนับสนุนและส่งเสริมให้ฝึก "ไปตามน้ำ" "ทำใจเย็น ๆ" และ "ปล่อยตัวตามสบาย" ในยามที่ชีวิตต้องเผชิญกับความยากลำบาก โดยเชื่อว่านี่คือหนทางเดียวในการใช้ชีวิตเพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะของภายในและมหันตภัยจากภายนอก ลัทธิดู๊ดยังมุ่งหมายบรรเทาความรู้สึกขาดแคลนที่เกิดขึ้นจากสังคมที่เน้นหนักในเรื่องการประสบความสำเร็จและความร่ำรวย เพราะฉะนั้น ความสำราญง่าย ๆ ที่หาได้ในแต่ละวัน เช่น การอาบน้ำ โยนโบว์ลิง และสังสรรค์กับเพื่อนฝูง จึงเป็นสิ่งที่พึงปรารถนามากกว่าการสะสมทรัพย์สินและใช้จ่ายเงินทองเพื่อเติมเต็มความต้องการและให้ได้ความสุขกลับคืนมา[10]

อ้างอิง[แก้]

  1. Ehrlich, Richard. "The man who founded a religion based on 'The Big Lebowski'". CNN. Turner Broadcasting Systems Inc. สืบค้นเมื่อ 22 March 2012.
  2. Mathijs, Ernest; Sexton, Jamie (2011). Cult Cinema. p. 78.
  3. Big Lebowski Spawns Religion เก็บถาวร 2014-10-08 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน - Don't Panic.com - 11 April 2011.
  4. INTERVIEW: Oliver Benjamin, Founder of Dudeism & Author of "The Abide Guide: Living Like Lebowski" - Otis Ryan Productions Blog, By Ryan Mifflin - 16 February 2012.
  5. "Cathleen Falsani Interview". Religion and Ethics Newsweekly. PBS. สืบค้นเมื่อ 19 September 2012.
  6. dudespaper.com
  7. Green, Bill; Peskoe, Ben; Russell, Will, Shuffit, Scott: I'm a Lebowski, You're a Lebowski, page 17. Bloomsbury, 2007.
  8. "The Way of the Dude". Nightline. ABC. สืบค้นเมื่อ 20 September 2012.
  9. http://www.nytimes.com/2014/06/29/fashion/weddings/david-kantor-michael-hampton.html
  10. Walters, Ben (20 January 2010). "Dudeism, the faith that abides in The Big Lebowski". The Guardian. London. สืบค้นเมื่อ 19 September 2012.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]