รายชื่อแชมป์ฟุตบอลเยอรมัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

แชมป์[แก้]

แชมป์ฟุตบอลเยอรมันตอนต้น (1903–32)[แก้]

ฤดูกาล[1] ชนะเลิศ[1] ผล[1] รองชนะเลิศ[1] สถานที่
1903 VfB Leipzig 7–2 Deutscher FC Prag Altona
1904
No champions (unresolved protest, final not played per DFB)
Kassel
1905 Union 92 Berlin 2–0 Karlsruher FV Köln
1906 VfB Leipzig 2–1 1. FC Pforzheim Nuremberg
1907 Freiburger FC 3–1 Viktoria Berlin Mannheim
1908 Viktoria Berlin 3–0 Stuttgarter Kickers Berlin
1909 Phönix Karlsruhe 4–2 Viktoria Berlin Breslau
1910 Karlsruher FV 1–0
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
Holstein Kiel Köln
1911 Viktoria Berlin 3–1 VfB Leipzig Dresden
1912 Holstein Kiel 1–0 Karlsruher FV Hamburg
1913 VfB Leipzig 3–1 Duisburger SpV München
1914 SpVgg Fürth 3–2
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
VfB Leipzig Magdeburg
1915–1919
Suspended – World War I
1920 1. FC Nürnberg 2–0 SpVgg Fürth Frankfurt
1921 1. FC Nürnberg 5–0 Berliner FC Vorwärts 1890 Düsseldorf
1922 No champions (title declined per DFB)
2–2
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
1–1
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
Hamburger SV
1. FC Nürnberg
Berlin
Leipzig
1923 Hamburger SV 3–0 Union Oberschöneweide Berlin
1924 1. FC Nürnberg 2–0 Hamburger SV Berlin
1925 1. FC Nürnberg 1–0
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
FSV Frankfurt Frankfurt
1926 SpVgg Fürth 4–1 Hertha BSC Frankfurt
1927 1. FC Nürnberg 2–0 Hertha BSC Berlin
1928 Hamburger SV 5–2 Hertha BSC Hamburg
1929 SpVgg Fürth 3–2 Hertha BSC Nuremberg
1930 Hertha BSC 5–4 Holstein Kiel Düsseldorf
1931 Hertha BSC 3–2 TSV 1860 Munich Köln
1932 Bayern Munich 2–0 Eintracht Frankfurt Nuremberg

แชมป์ฟุตบอลเยอรมันภายใต้ไรช์ที่สาม (1933–45)[แก้]

ฤดูกาล[1] ชนะเลิศ[1] ผล[1] รองชนะเลิศ[1] สถานที่
1933 Fortuna Düsseldorf 3–0 Schalke 04 Köln
1934 Schalke 04 2–1 1. FC Nürnberg Berlin
1935 Schalke 04 6–4 VfB Stuttgart Köln
1936 1. FC Nürnberg 2–1
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
Fortuna Düsseldorf Berlin
1937 Schalke 04 2–0 1. FC Nürnberg Berlin
1938 Hannover 96 3–3
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
4–3
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
Schalke 04 Berlin
1939 Schalke 04 9–0 Admira Wien Berlin
1940 Schalke 04 1–0 Dresdner SC Berlin
1941 Rapid Wien 4–3 Schalke 04 Berlin
1942 Schalke 04 2–0 First Vienna Berlin
1943 Dresdner SC 3–0 FV Saarbrücken Berlin
1944 Dresdner SC 4–0 LSV Hamburg Berlin
1945
Suspended – World War II

แชมป์ฟุตบอลเยอรมันหลังจากสงครามจนถึงบุนเดิสลีกา (1946–63)[แก้]

ฤดูกาล[1] ชนะเลิศ[1] ผล[1] รองชนะเลิศ[1] สถานที่
1946–1947
Suspended – Post-war regional play only
1948 1. FC Nürnberg 2–1 1. FC Kaiserslautern Köln
1949 VfR Mannheim 3–2
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
Borussia Dortmund Stuttgart
1950 VfB Stuttgart 2–1 Kickers Offenbach Berlin
1951 1. FC Kaiserslautern 2–1 Preußen Münster Berlin
1952 VfB Stuttgart 3–2 1. FC Saarbrücken Ludwigshafen
1953 1. FC Kaiserslautern 4–1 VfB Stuttgart Berlin
1954 Hannover 96 5–1 1. FC Kaiserslautern Hamburg
1955 Rot-Weiss Essen 4–3 1. FC Kaiserslautern Hannover
1956 Borussia Dortmund 4–2 Karlsruher SC Berlin
1957 Borussia Dortmund 4–1 Hamburger SV Hannover
1958 Schalke 04 3–0 Hamburger SV Hannover
1959 Eintracht Frankfurt 5–3
(หลังต่อเวลาพิเศษ)
Kickers Offenbach Berlin
1960 Hamburger SV 3–2 1. FC Köln Frankfurt
1961 1. FC Nürnberg 3–0 Borussia Dortmund Hannover
1962 1. FC Köln 4–0 1. FC Nürnberg Berlin
1963 Borussia Dortmund 3–1 1. FC Köln Stuttgart

แชมป์ฟุตบอลเยอรมันตะวันออก (1950–90)[แก้]

บุนเดิสลีกา (ตั้งแต่ 1963)[แก้]

ฤดูกาล ชนะเลิศ[1] รองชนะเลิศ[2] อันดับที่ 3[3] ผู้ทำประตู[4] ประตู[4]
1963–64 แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ Meidericher SV ไอน์ทรัคท์ฟรังค์ฟวร์ท Seeler, UweUwe Seeler 30
1964–65 แวร์เดอร์เบรเมิน แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ Brunnenmeier, RudiRudi Brunnenmeier 24
1965–66 เทเอ็สเฟา 1860 มึนเชิน โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ไบเอิร์นมิวนิก Konietzka, FriedhelmFriedhelm Konietzka 26
1966–67 ไอน์ทรัคท์เบราน์ชไวค์ เทเอ็สเฟา 1860 มึนเชิน โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ Emmerich, LotharLothar Emmerich, แกร์ท มึลเลอร์ 28
1967–68 แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เนือร์นแบร์ค แวร์เดอร์เบรเมิน โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค Löhr, HannesHannes Löhr 27
1968–69 ไบเอิร์นมิวนิก Alemannia Aachen โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค มึลเลอร์, แกร์ทแกร์ท มึลเลอร์ 30
1969–70 โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค ไบเอิร์นมิวนิก แฮร์ทา เบเอ็สเซ มึลเลอร์, แกร์ทแกร์ท มึลเลอร์ 38
1970–71 โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค ไบเอิร์นมิวนิก แฮร์ทา เบเอ็สเซ Kobluhn, LotharLothar Kobluhn 24
1971–72 ไบเอิร์นมิวนิก ชัลเคอ 04 โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค มึลเลอร์, แกร์ทแกร์ท มึลเลอร์ 40
1972–73 ไบเอิร์นมิวนิก แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ ฟอร์ทูนาดึสเซิลดอร์ฟ มึลเลอร์, แกร์ทแกร์ท มึลเลอร์ 36
1973–74 ไบเอิร์นมิวนิก โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค ฟอร์ทูนาดึสเซิลดอร์ฟ ไฮน์เคิส, ยุพยุพ ไฮน์เคิส, มึลเลอร์, แกร์ทแกร์ท มึลเลอร์ 30
1974–75 โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค แฮร์ทา เบเอ็สเซ ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา ไฮน์เคิส, ยุพยุพ ไฮน์เคิส 27
1975–76 โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา ไบเอิร์นมิวนิก Fischer, KlausKlaus Fischer 29
1976–77 โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค ชัลเคอ 04 ไอน์ทรัคท์เบราน์ชไวค์ Müller, DieterDieter Müller 34
1977–78 แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค แฮร์ทา เบเอ็สเซ Müller, DieterDieter Müller, แกร์ท มึลเลอร์ 24
1978–79 ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท แอร์สเทอ เอ็ฟเซ ไคเซิร์สเลาเทิร์น Allofs, KlausKlaus Allofs 22
1979–80 ไบเอิร์นมิวนิก ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท Rummenigge, Karl-HeinzKarl-Heinz Rummenigge 26
1980–81 ไบเอิร์นมิวนิก ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท Rummenigge, Karl-HeinzKarl-Heinz Rummenigge 29
1981–82 ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ ไบเอิร์นมิวนิก Hrubesch, HorstHorst Hrubesch 27
1982–83 ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา แวร์เดอร์เบรเมิน เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท Völler, RudiRudi Völler 23
1983–84 เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค Rummenigge, Karl-HeinzKarl-Heinz Rummenigge 26
1984–85 ไบเอิร์นมิวนิก แวร์เดอร์เบรเมิน แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ Allofs, KlausKlaus Allofs 26
1985–86 ไบเอิร์นมิวนิก แวร์เดอร์เบรเมิน Bayer Uerdingen Kuntz, StefanStefan Kuntz 22
1986–87 ไบเอิร์นมิวนิก ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค Rahn, UweUwe Rahn 24
1987–88 แวร์เดอร์เบรเมิน ไบเอิร์นมิวนิก แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ Klinsmann, JürgenJürgen Klinsmann 19
1988–89 ไบเอิร์นมิวนิก แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ แวร์เดอร์เบรเมิน Allofs, ThomasThomas Allofs, Roland Wohlfarth 17
1989–90 ไบเอิร์นมิวนิก แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ ไอน์ทรัคท์ฟรังค์ฟวร์ท Andersen, JørnJørn Andersen 18
1990–91 แอร์สเทอ เอ็ฟเซ ไคเซิร์สเลาเทิร์น ไบเอิร์นมิวนิก แวร์เดอร์เบรเมิน Wohlfarth, RolandRoland Wohlfarth 21
1991–92 เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ไอน์ทรัคท์ฟรังค์ฟวร์ท Walter, FritzFritz Walter 22
1992–93 แวร์เดอร์เบรเมิน ไบเอิร์นมิวนิก ไอน์ทรัคท์ฟรังค์ฟวร์ท Kirsten, UlfUlf Kirsten, Anthony Yeboah 20
1993–94 ไบเอิร์นมิวนิก แอร์สเทอ เอ็ฟเซ ไคเซิร์สเลาเทิร์น ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน Kuntz, StefanStefan Kuntz, Anthony Yeboah 18
1994–95 โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ แวร์เดอร์เบรเมิน ไฟรบวร์ค Herrlich, HeikoHeiko Herrlich, Mario Basler 20
1995–96 โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ไบเอิร์นมิวนิก ชัลเคอ 04 Bobic, FrediFredi Bobic 17
1996–97 ไบเอิร์นมิวนิก ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ Kirsten, UlfUlf Kirsten 22
1997–98 แอร์สเทอ เอ็ฟเซ ไคเซิร์สเลาเทิร์น ไบเอิร์นมิวนิก ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน Kirsten, UlfUlf Kirsten 22
1998–99 ไบเอิร์นมิวนิก ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน แฮร์ทา เบเอ็สเซ Preetz, MichaelMichael Preetz 23
1999–2000 ไบเอิร์นมิวนิก ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา Max, MartinMartin Max 19
2000–01 ไบเอิร์นมิวนิก ชัลเคอ 04 โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ Barbarez, SergejSergej Barbarez, Ebbe Sand 22
2001–02 โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน ไบเอิร์นมิวนิก Amoroso, MárcioMárcio Amoroso, Martin Max 18
2002–03 ไบเอิร์นมิวนิก เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ Elber, GiovaneGiovane Élber, Thomas Christiansen 21
2003–04 แวร์เดอร์เบรเมิน ไบเอิร์นมิวนิก ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน AiltonAílton 28
2004–05 ไบเอิร์นมิวนิก ชัลเคอ 04 แวร์เดอร์เบรเมิน Mintál, MarekMarek Mintál 24
2005–06 ไบเอิร์นมิวนิก แวร์เดอร์เบรเมิน ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา โคลเซอ, มีโรสลัฟมีโรสลัฟ โคลเซอ 25
2006–07 เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท ชัลเคอ 04 แวร์เดอร์เบรเมิน Gekas, TheofanisTheofanis Gekas 20
2007–08 ไบเอิร์นมิวนิก แวร์เดอร์เบรเมิน ชัลเคอ 04 Toni, LucaLuca Toni 24
2008–09 เฟาเอ็ฟเอ็ล ว็อลฟส์บวร์ค ไบเอิร์นมิวนิก เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท , GrafiteGrafite 28
2009–10 ไบเอิร์นมิวนิก ชัลเคอ 04 แวร์เดอร์เบรเมิน เจโก, เอดินเอดิน เจโก 22
2010–11 โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน ไบเอิร์นมิวนิก ก็อมเม็ส, มารีโอมารีโอ ก็อมเม็ส 28
2011–12 โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ไบเอิร์นมิวนิก ชัลเคอ 04 กลาส-ยัน ฮึนเตอลาร์ 29
2012–13 ไบเอิร์นมิวนิก * โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน Stefan Kießling 25
2013–14 ไบเอิร์นมิวนิก โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ชัลเคอ 04 รอแบร์ต แลวันดอฟสกี 20
2014–15 ไบเอิร์นมิวนิก เฟาเอ็ฟเอ็ล ว็อลฟส์บวร์ค โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค Alexander Meier 19
2015–16 ไบเอิร์นมิวนิก โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน รอแบร์ต แลวันดอฟสกี 30
2016–17 ไบเอิร์นมิวนิก แอร์เบ ไลพ์ซิช โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ ปีแยร์-แอเมอริก โอบาเมอย็องก์ 31
2017–18 ไบเอิร์นมิวนิก ชัลเคอ 04 1899 ฮ็อฟเฟินไฮม์ รอแบร์ต แลวันดอฟสกี 29
2018–19 ไบเอิร์นมิวนิก โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ แอร์เบ ไลพ์ซิช รอแบร์ต แลวันดอฟสกี 22
2019–20 ไบเอิร์นมิวนิก โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ แอร์เบ ไลพ์ซิช รอแบร์ต แลวันดอฟสกี 34

แชมป์โดยรวม[แก้]

สโมสร ชนะเลิศ รองชนะเลิศ ฤดูกาลที่ชนะเลิศ ฤดูกาลที่รองชนะเลิศ
ไบเอิร์นมิวนิก 30 10 1931–32, 1968–69, 1971–72, 1972–73, 1973–74, 1979–80, 1980–81, 1984–85, 1985–86, 1986–87, 1988–89, 1989–90, 1993–94, 1996–97, 1998–99, 1999–2000, 2000–01, 2002–03, 2004–05, 2005–06, 2007–08, 2009–10, 2012–13, 2013–14, 2014–15, 2015–16, 2016–17, 2017–18, 2018–19, 2019–20 1969–70, 1970–71, 1987–88, 1990–91, 1992–93, 1995–95, 1997–98, 2003–04, 2008–09, 2011–12
แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เนือร์นแบร์ค 9 3 1919–20, 1920–21, 1923–24, 1924–25, 1926–27, 1935–36, 1947–48, 1960–61, 1967–68 1933–34, 1936–37, 1961–62
โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ 8 9 1955–56, 1956–57, 1962–63, 1994–95, 1995–96, 2001–02, 2010–11, 2011–12 1948–49, 1960–61, 1965–66, 1991–92, 2012–13, 2013–14, 2015–16, 2018–19, 2019–20
ชัลเคอ 04 7 10 1933–34, 1934–35, 1936–37, 1938–39, 1939–40, 1941–42, 1957–58 1932–33, 1937–38, 1940–41, 1971–72, 1976–77, 2000–01, 2004–05, 2006–07, 2009–10, 2017–18
ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา 6 8 1922–23, 1927–28, 1959–60, 1978–79, 1981–82, 1982–83 1923–24, 1956–57, 1957–58, 1975–76, 1979–80, 1980–81, 1983–84, 1986–87
เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท 5 4 1949–50, 1951–52, 1983–84, 1991–92, 2006–07 1934–35, 1952–53, 1978–79, 2002–03
โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค 5 2 1969–70, 1970–71, 1974–75, 1975–76, 1976–77 1973–74, 1977–78
แวร์เดอร์เบรเมิน 4 7 1964–65, 1987–88, 1992–93, 2003–04 1967–68, 1982–83, 1984–85, 1985–86, 1994–95, 2005–06, 2007–08
แอร์สเทอ เอ็ฟเซ ไคเซิร์สเลาเทิร์น 4 4 1950–51, 1952–53, 1990–91, 1997–98 1947–48, 1953–54, 1954–55, 1993–94
แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เคิลน์ 3 7 1961–62, 1963–64, 1977–78 1959–60, 1962–63, 1964–65, 1972–73, 1981–82, 1988–89, 1989–90
Lokomotive Leipzig 3 2 1902–03, 1905–06, 1912–13 1910–11, 1913–14
Greuther Fürth 3 1 1913–14, 1925–26, 1928–29 1919–20
แฮร์ทา เบเอ็สเซ 2 5 1929–30, 1930–31 1925–26, 1926–27, 1927–28, 1928–29, 1974–75
Viktoria 89 Berlin 2 2 1907–08, 1910–11 1906–07, 1908–09
Dresdner SC 2 1 1942–43, 1943–44 1939–40
ฮันโนเฟอร์ 96 2 1937–38, 1953–54
Karlsruher FV 1 2 1909–10 1904–05, 1911–12
Holstein Kiel 1 2 1911–12 1909–10, 1929–30
1860 มึนเชิน 1 2 1965–66 1930–31, 1966–67
SpVgg Blau-Weiß 1890 Berlin 1 1 1904–05 1920–21
Karlsruher SC 1 1 1908–09 1955–56
ฟอร์ทูนาดึสเซิลดอร์ฟ 1 1 1932–33 1935–36
ไอน์ทรัคท์ฟรังค์ฟวร์ท 1 1 1958–59 1931–32
เฟาเอ็ฟเอ็ล ว็อลฟส์บวร์ค 1 1 2008–09 2014–15
Freiburger FC 1 1906–07
ราพีทวีน 1 1940–41
VfR Mannheim 1 1948–49
Rot-Weiss Essen 1 1954–55
ไอน์ทรัคท์เบราน์ชไวค์ 1 1966–67
ไบเออร์ เลเวอร์คูเซิน 5 1996–97, 1998–99, 1999–2000, 2001–02, 2010–11
1. FC Saarbrücken 2 1942–43, 1951–52
Kickers Offenbach 2 1949–50, 1958–59
Deutscher FC Prag 1 1902–03
1. FC Pforzheim 1 1905–06
ชตุทการ์เทอร์คิคเคิร์ส 1 1907–08
Duisburger SpV 1 1912–13
Union Oberschöneweide 1 1922–23
FSV Frankfurt 1 1924–25
Admira Wien 1 1938–39
First Vienna 1 1941–42
LSV Hamburg 1 1943–44
Preußen Münster 1 1950–51
Meidericher SV 1 1963–64
Alemannia Aachen 1 1968–69
แอร์เบ ไลพ์ซิช 1 2016–17

ชนะแบ่งตามสโมสร (%)

  ไบเอิร์นมิวนิก – 30 (30%)
  แอร์สเทอ เอ็ฟเซ เนือร์นแบร์ค – 9 (9%)
  โบรุสซีอาดอร์ทมุนท์ – 8 (8%)
  ชัลเคอ 04 – 7 (7%)
  ฮัมบัวร์เกอร์ เอ็สเฟา – 6 (6%)
  เฟาเอ็ฟเบ ชตุทท์การ์ท – 5 (5%)
  โบรุสซีอาเมินเชินกลัทบัค – 5 (5%)
  สโมสรอื่น ๆ - 36 (34%)

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 "(West) Germany – List of Champions". Rec.Sport.Soccer Statistics Foundation. 31 July 2008. สืบค้นเมื่อ 4 January 2009.
  2. "Bundesliga champions since 1963". Reuters. 4 May 2008. สืบค้นเมื่อ 4 January 2009.
  3. Hesse-Lichtenberger 2003, p. 293
  4. 4.0 4.1 "(West) Germany -Top Scorers". Rec.Sport.Soccer Statistics Foundation. 7 November 2008. สืบค้นเมื่อ 4 January 2009.