รายชื่อผลงานอัลบั้มเพลงของมารายห์ แครี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ผลงานอัลบั้มและซิงเกิ้ลของศิลปินสาวจากอเมริกา มารายห์ แครี แสดงอันดับเพลง และระดับยอดขาย

ซิงเกิล[แก้]

Year ซิงเกิล อัลบั้ม อเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย ยอดขายระดับ certification|RIAA certification[1] Digital Sales
Hot 100
Hot R&B/Hip-Hop Songs
AC
Dance/ Club
1990 "Vision of Love" Mariah Carey 1 1 1 n/a 9 1 9 โกลด์
"Love Takes Time" 1 1 1 n/a 37 1 14 โกลด์
1991 "Someday" 1 3 5 1 38 5 44 โกลด์
"I Don't Wanna Cry" 1 2 1 n/a n/a 7 49
"There's Got to Be a Way" n/a n/a n/a n/a 54 n/a n/a
"Emotions" Emotions 1 1 3 1 17 3 11 โกลด์
1992 "Can't Let Go" 2 2 1 n/a 20 7 63
"Make It Happen" 5 7 13 16 17 16 35
"I'll Be There"
(feat. Trey Lorenz)
MTV Unplugged 1 11 1 n/a 2 1 9
1993 "Dreamlover" Music Box 1 2 2 1 9 1 7 แพลตตินั่ม
"Hero" 1 5 2 n/a 7 10 7 แพลตตินั่ม
1994 "Without You" 3 4 n/a 1 2 3 โกลด์
"Anytime You Need a Friend" 12 22 5 1 4 n/a 12
"Endless Love"
(with ลูเธอร์ แวนดรอส)
Songs
(ลูเธอร์ แวนดรอส)
2 7 11 n/a 3 n/a 2 โกลด์
"All I Want for Christmas Is You" Merry Christmas 83 1 6 n/a 2 2 โกลด์ 548,806[13]
"Joy to the World" n/a 17 n/a n/a 33
1995 "Fantasy" Daydream 1 1 8 1 4 1 1 2x แพลตตินั่ม
"One Sweet Day"
(with Boyz II Men)
1 2 1 n/a 6 2 2 2x แพลตตินั่ม
1996 "Open Arms" n/a n/a n/a n/a 4 n/a 27
"Always Be My Baby" 1 1 2 6 3 2 17 แพลตตินั่ม
"Everytime I Close My Eyes"
(Babyface feat. Kenny G and Mariah Carey)
The Day
(Babyface)
13 n/a
"Underneath the Stars" Daydream n/a 69 n/a n/a n/a n/a
"Forever" 9
(Airplay)
2 n/a n/a 13 77
1997 "Honey" Butterfly 1 2 1 3 2 8 แพลตตินั่ม
"Butterfly" 16
(Airplay)
11 13 22 n/a 27
1998 "Breakdown"
(feat. Bone Thugs-N-Harmony)
53
(Airplay)
4 n/a n/a n/a 38
"My All" 1 18 5 4 12 39 แพลตตินั่ม
"Sweetheart"
(with Jermaine Dupri)
1's & Life in 1472
(Jermaine Dupri)
125 2 n/a n/a n/a n/a
"When You Believe"
(with วิทนีย์ ฮูสตัน)
1's & The Prince of Egypt (OST)| & My Love Is Your Love
(วิทนีย์ ฮูสตัน)
15 3 n/a 4 26 13 โกลด์
1999 "I Still Believe" 1's 4 8 1 16 9 54 แพลตตินั่ม
"Heartbreaker"
(feat. Jay-Z)
Rainbow 1 1 2 5 1 10 โกลด์
2000 "Thank God I Found You"
(feat. Joe & 98 Degrees)
1 1 10 2 27 โกลด์
"Crybaby" 4
(feat. Snoop Dogg)
28 n/a n/a n/a n/a
"Can't Take That Away (Mariah's Theme)" 3 6 n/a 4 n/a
"Against All Odds (Take a Look at Me Now)"
(feat. Westlife)
1 22 52
2001 "Loverboy"
(feat. Cameo)
Glitter 2 1 45 12 3 7 โกลด์
"Never Too Far" 5 105 2 17 n/a 32 n/a 36
"Don't Stop (Funkin' 4 Jamaica)" 4
(feat. Mystikal)
123 2 42 n/a n/a n/a
"Never Too Far/Hero Medley" 81 66 n/a n/a n/a n/a
2002 "Through the Rain" Charmbracelet 81 69 17 1 8 5 15
"Irresistible (Westside Connection)" 81 n/a n/a n/a n/a
2003 "Boy (I Need You)"
(feat. Cam'ron)
68 n/a 17 32 29
"I Know What You Want"
(Busta Rhymes feat. Mariah Carey & the Flipmode Squad)
The Remixes & It Ain't Safe No More
(Busta Rhymes)
3 2 n/a 3 5 3
"Bringin' on the Heartbreak" Charmbracelet 5 n/a n/a n/a
2004 "What Would You Do"
(Damizza feat. Butch Cassidy, Nate Dogg and Mariah Carey)
57 n/a n/a n/a
"U Like This (Megamix)" 38 n/a n/a n/a
"U Make Me Wanna"
(Jadakiss feat. Mariah Carey)
Kiss of Death
(Jadakiss)
21 8 n/a n/a
2005 "It's like That" The Emancipation of Mimi 16 17 1 4 29 9 โกลด์ 349,200[2]
"We Belong Together" 1 1 3 1 2 2 1 แพลตตินั่ม 879,000[3]
"Shake It Off" 6 2 2 23 9 14 6 โกลด์ 477,900[4]
"Get Your Number" 5
(feat. Jermaine Dupri)
n/a n/a n/a n/a n/a 19
"Don't Forget About Us" 1 1 1 11 17 12 โกลด์ 347,780[5]
2006 "So Lonely"
(Twista feat. Mariah Carey)
The Day After
(Twista)
114 2 65 n/a 89 n/a n/a
"Say Somethin'"
(feat. Snoop Dogg)
The Emancipation of Mimi 79 1 27 n/a 26 69,000[6]
"Fly like a Bird" 104 2 19 47 n/a n/a n/a 21,000[7]
"Mine Again" 73
  • 2017 I don't


หมายเหตุ:

1 เพลง "All I Want for Christmas Is You" ไม่ได้เข้าชาร์ทBillboard Hot 100 เมื่อออกครั้งแรก แต่เข้าชาร์ทเมื่อปี 2000 ที่อันดับ 83 เพราะยอดการเปิดออกอากาศอย่างเดียว

2 เพลงที่ต่ำกว่าอันดับ 100 จะอยู่ในชาร์ท Bubbling Under Hot 100 Singles chart

3 "Can't Take That Away (Mariah's Theme)" และ "Crybaby" ออกขายเป็น double A-side ซิงเกิ้ลในอเมริกา, แต่เพลง "Can't Take That Away" ได้ออกจำหน่ายในหลายประเทศ

4 "Never Too Far" และ "Don't Stop (Funkin' 4 Jamaica)" ออกขายเป็น double A-side ซิงเกิ้ลในอังกฤษ, แต่ชาร์ทได้แยกสองเพลงนี้ออกจากกัน

5 "Get Your Number" ออกวางขายเป็น double A-side ซิงเกิ้ลกับเพลง "Shake It Off" ในอังกฤษและไอร์แลนด์

อัลบั้ม[แก้]

ปี อัลบั้ม อันดับ อเมริกา
(ล้าน)
ทั่วโลก
(ล้าน)
ยอดขายระดับ ประเภท
U.S. SoundScan Columbia House BMG Music Club Total
1990 Mariah Carey 1 4.83[8] 0.1[9] 8.93[10] 17,5[11] 9x แพลตตินั่ม สตูดิโออัลบั้ม
1991 Emotions 4 3.57[8] 0.6[9] 4.17 12,5[11] 5x แพลตตินั่ม สตูดิโออัลบั้ม
1992 MTV Unplugged 3 2.73[8] 2.73 9[11] 3x แพลตตินั่ม อัลบั้มแสดงสด
1993 Music Box 1 7.16[8] 0.74[9] 7.9 28[11] ไดอะมอนด์ [12] สตูดิโออัลบั้ม
1994 Merry Christmas 3 4.77[13] 4.77 16[11] 5x แพลตตินั่ม อัลบั้มคริสต์มาส
1995 Daydream 1 7.54[8] 1.5[9] 0.85[9] 9.89 25[11] ไดอะมอนด์ สตูดิโออัลบั้ม
1997 Butterfly 1 3.70[8] 3.70 15[11] 5x แพลตตินั่ม สตูดิโออัลบั้ม
1998 #1's 4 3.55[8] 1[9] 4.55 15[11] 5x แพลตตินั่ม อัลบั้มรวม
1999 Rainbow 2 2.92[8] 0.5[9] 0.44[9] 3.86 10[11] 3x แพลตตินั่ม สตูดิโออัลบั้ม
2001 Glitter 7 0.62[8] 0.62 3,5[11] แพลตตินั่ม ซาวแทร็ค
2001 Greatest Hits 52 0.87[8] 1.74[14] 3.5[11] แพลตตินั่ม อัลบั้มรวม
2002 Charmbracelet 3 1.14[8] 0.17[9] 1.31 4[11] แพลตตินั่ม สตูดิโออัลบั้ม
2003 The Remixes 26 0.24[8] 0.48[14] 1[11] - อัลบั้มรีมิกซ์
2005 The Emancipation of Mimi 1 5.75[15] 5.75 10[11] 6x แพลตตินั่ม สตูดิโออัลบั้ม
2008 E=MC2 สตูดิโออัลบั้ม
Total 5 #1 49.61[15] 2.87 3.03 60.40 170[11] 63x แพลตตินั่ม 10 สตูดิโออัลบั้มและอื่นๆ 4 อั้ลบั้ม

อ้างอิง[แก้]

  1. [1][2][3]
  2. [4]
  3. [5]
  4. [6]
  5. [7]
  6. [8]
  7. [9]
  8. 8.00 8.01 8.02 8.03 8.04 8.05 8.06 8.07 8.08 8.09 8.10 8.11 U.S. Nielsen SoundScan sales from 1991 to September 2006
  9. 9.0 9.1 9.2 9.3 9.4 9.5 9.6 9.7 9.8 U.S. BMG Music Club and Columbia House sales as of February 2005
  10. "Mariah Carey" released in June 1990 and Soundscan era began tracking sales in March 1991. In this time the album has sold, according to RIAA[10], about 4 million copies.
  11. 11.00 11.01 11.02 11.03 11.04 11.05 11.06 11.07 11.08 11.09 11.10 11.11 11.12 11.13 11.14 MariahCareyFan
  12. ไดอะมอนด์ เท่ากับ 10xแพลตตินั่ม
  13. [11]
  14. 14.0 14.1 RIAA counts albums with a length of over 100 minutes twice.
  15. 15.0 15.1 [12]