รายชื่อตึกที่สูงที่สุดในดูไบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ ตึกที่สูงที่สุดในโลก
เจดับบลิว แมริออท มาร์ควิส ดูไบ โรงแรมที่สูงที่สุดอันดับสองของโลก

รายชื่อตึกระฟ้าที่สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยความสูงอย่างน้อย 180 เมตร บนพื้นฐานการวัดความสูงมาตรฐาน ตัวอาคารรวมถึงยอดปลายแหลมและรายละเอียดทางสถาปัตยกรรม แต่ไม่รวมเสาอากาศ เครื่องหมายเท่ากับ (=) บ่งชี้ถึงอันดับที่มีความสูงเท่ากันระหว่างสองอาคารหรือมากกว่า ปีบ่งชี้ว่าเป็นปีที่อาคารสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว

รายชื่ออาคารที่สูงที่สุด[แก้]

อันดับ ชื่อ ความสูง
m (ft)
จำนวนชั้น ปี หมายเหตุ
1 บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ 828 เมตร (2,720 ฟุต) 163 2010 This building was topped out on January 17, 2009, becoming the tallest building in the world.[1][2][3]
2= มารีนา 101 380 เมตร (1,200 ฟุต) 101 2017 N/A
2= ปรินเซสทาวเวอร์ 414 เมตร (1,360 ฟุต) 101 2012 Former tallest residential building in the world. Now 432 Park Avenue holds the record. [4][5]
3 23 มารีนา 392.8 เมตร (1,289 ฟุต) 90 2012 [6][7]
4 อีไลท์เรสสิเดนซ์ 380 เมตร (1,200 ฟุต) 87 2012 [8][9]
5 อัลมาสทาวเวอร์ 360 เมตร (1,200 ฟุต) 68 2008 Tallest office building in the city.[10][11][12]
6= เจดับบลิว แมริออท มาร์ควิส ดูไบ ทาวเวอร์ 1 355 เมตร (1,160 ฟุต) 77 2012 Second Tallest hotel in the world after Makkah Royal Clock Tower Hotel.[13][14]
6= เจดับบลิว แมริออท มาร์ควิส ดูไบ ทาวเวอร์ 2 355 เมตร (1,160 ฟุต) 77 2012 [13][15]
7 The Address Residences Fountain View 1 2 3 329 เมตร (Bad rounding here1,100 ฟุต) 76 และ 54 2019 N/A
8 เอมิเรตส์ออฟฟิศทาวเวอร์ 355 เมตร (1,160 ฟุต) 54 2000 Also known as Emirates Tower One.[16][17]
9 อาห์เมด อับดุล ราฮิม อัล อัตตาร์ ทาวเวอร์ 342 เมตร (1,120 ฟุต) 76 2014 Under construction – building was topped out in 2013.
10= The Address Boulevaerd 370 เมตร (1,200 ฟุต) 71 2017 N/A
10 เดอะมารีนาทอร์ช 337 เมตร (1,110 ฟุต) 82 2011 [18]
11 โรสทาวเวอร์ 333 เมตร (1,090 ฟุต) 72 2007 The second tallest hotel in the world.[19][20][21]
12 อัลยะอ์กูบทาวเวอร์ 328 เมตร (1,080 ฟุต) 69 2013 [22][23]
13 เดอะ อินเด็กซ์ 326 เมตร (1,070 ฟุต) 80 2010 [24][25][26]
14 บุรญุลอะร็อบ 321 เมตร (1,050 ฟุต) 60 1999 Tallest building in the world used exclusively as a hotel at the time of its completion.[27][28]

Tallest hotel on man made island & also it is the tallest hotel on an island

15 HHHR ทาวเวอร์ 318 เมตร (1,040 ฟุต) 72 2010 [29][30]
16 โอเชียนไฮส์ 310 เมตร (1,000 ฟุต) 83 2010 [31]
17 จูมีรา เอมิเรตส์ ทาวเวอร์ โฮเต็ล 309 เมตร (1,010 ฟุต) 56 2000 Also known as Emirates Tower Two.[32][33]
18 คายันทาวเวอร์ 306 เมตร (1,000 ฟุต) 76 2013 [34][35]
19 ดิแอดเดรสดาวน์ทาวน์เบิร์จดูไบ 302 เมตร (990 ฟุต) 63 2008 [36][37]
20 Emirates Crown 296 เมตร (970 ฟุต) 63 2008 [38][39]
21 Khalid Al Attar Tower 2 294 เมตร (960 ฟุต) 66 2011 [40][41]
22 Islamic Bank Office Tower 294 เมตร (960 ฟุต) 49 2011 [42][43]
23= Millennium Tower 285 เมตร (940 ฟุต) 60 2006 [44][45]
23= Sulafa Tower 285 เมตร (940 ฟุต) 75 2010 [46][47]
24 D1 284 เมตร (930 ฟุต) 80 2014 Under construction – building was topped out in 2012.[48][49]
25 Marina Pinnacle 280 เมตร (920 ฟุต) 73 2011 [50][51]
26 JAL Hotel 269 เมตร (880 ฟุต) 60 2010 [52][53][54]
27 21st Century Tower 269 เมตร (880 ฟุต) 55 2003 [55][56]
28= Al Kazim Tower 1 265 เมตร (870 ฟุต) 53 2008 [57][58]
28= Al Kazim Tower 2 265 เมตร (870 ฟุต) 53 2008 [59][60]
30 Ubora Tower 1 263 เมตร (860 ฟุต) 58 2010 [61][62]
31 Islamic Bank Residential Tower 261 เมตร (860 ฟุต) 51 2011 [63][64]
32 Vision Tower 260 เมตร (850 ฟุต) 60 2008 [65][66]
33 Conrad Dubai 255 เมตร (840 ฟุต) 51 2013 [67][68][69]
34 Dubai Marriott Harbour Hotel & Suites 254 เมตร (830 ฟุต) 59 2007 Also known as the Al Marsa Tower.[70][71]
35= Angsana Suites Tower 250 เมตร (820 ฟุต) 49 2007 [72][73]
36 Chelsea Tower 250 เมตร (820 ฟุต) 49 2005 [74][75]
36 Ahmed Khoory Tower 250 เมตร (820 ฟุต) 60 2013 [76]
37 Al Tayer Tower 249 เมตร (820 ฟุต) 59 2009 [77][78]
38 Rolex Tower 247 เมตร (810 ฟุต) 63 2010 [79]
39= Al Fattan Tower 245 เมตร (800 ฟุต) 51 2006 [80][81]
39= Oasis Beach Tower 245 เมตร (800 ฟุต) 51 2006 [82][83]
41 AAM Tower 244 เมตร (800 ฟุต) 46 2008 Also known as the Arenco Tower.[84][85]
42 The Tower 243 เมตร (800 ฟุต) 54 2002 [86][87]
43 Sama Tower 240 เมตร (790 ฟุต) 51 2009 [88][89]
44= Churchill Residency 235 เมตร (770 ฟุต) 61 2010 [90][91]
44= The Buildings by Daman* 235 เมตร (770 ฟุต) 65 2014 Under construction – building was topped out in 2012[92][93][94]
46 Park Place 234 เมตร (770 ฟุต) 56 2007 [95][96]
47 Mag 218 Tower 232 เมตร (760 ฟุต) 66 2010 [97][98]
48 Al Tayer Tower 225 เมตร (740 ฟุต) 59 2009 Also known as the Manazel Al Safa Tower.[77][78]
49 The Bay Gate* 221 เมตร (730 ฟุต) 53 2014 Under construction – building topped out in 2008.[99][100]
50= Angsana Hotel Tower 221 เมตร (730 ฟุต) 49 2008 [101]
50= Angsana Suites Tower 221 เมตร (730 ฟุต) 49 2007 [102][103]
52 Trident Grand Residence 220 เมตร (720 ฟุต) 45 2009 [104]
53 Al Bateen Tower 220 เมตร (720 ฟุต) 55 2013 Under construction – building topped out in 2013.[105][106]
54 Jumeirah Bay 2 218 เมตร (720 ฟุต) 47 2009 [107][108]
55= Jumeirah Beach Residence Sadaf 4 216 เมตร (710 ฟุต) 54 2007 [109][110]
55= Amwaj Rotana Resort 216 เมตร (710 ฟุต) 25 2007 [109][110]
55= Jumeirah Beach Residence Sadaf 4 216 เมตร (710 ฟุต) 54 2007 [111][112]
58 Al Seef Tower 215 เมตร (710 ฟุต) 46 2005 [113][114]
59= Grosvenor House The Residence 210 เมตร (690 ฟุต) 48 2010 [115][116]
59= Grosvenor House West Marina Beach 210 เมตร (690 ฟุต) 48 2005 [117][118]
59= Al Rostamani Maze Tower 210 เมตร (690 ฟุต) 56 2010 [119]
59= Latifa Tower 210 เมตร (690 ฟุต) 56 2010 [120]
59= Le Rêve 210 เมตร (690 ฟุต) 50 2006 [121][122]
64= Marina Heights Tower 208 เมตร (680 ฟุต) 55 2006 [123][124][125]
64= Executive Tower M 208 เมตร (680 ฟุต) 52 2009 [126]
67= Jumeirah Beach Residence Bahar 1 208 เมตร (680 ฟุต) 52 2007 [127][128]
67= Marina Crown 207 เมตร (680 ฟุต) 52 2006 [129][130]
67= Tamani Hotel Marina 207 เมตร (680 ฟุต) 54 2006 [131][132]
69 Nassima Tower 204 เมตร (670 ฟุต) 49 2010 [133][134]
70 Dubai Mixed-Use Towers 200 เมตร (660 ฟุต) 61 2013 Under construction – building topped out in 2012.
71 The Citadel 201 เมตร (660 ฟุต) 48 2008 [135][136]
72 MBK Tower 200 เมตร (660 ฟุต) 59 2010 [137]
73 Shangri-La Hotel 200 เมตร (660 ฟุต) 43 2003 [138][139][140]
74= Jumeirah Beach Residence Bahar 7 196 เมตร (640 ฟุต) 49 2007 [141][142]
74= Jumeirah Beach Residence Bahar 3 196 เมตร (640 ฟุต) 49 2007 [143][144]
76 Al Salam Tecom Tower 196 เมตร (640 ฟุต) 47 2008 [145]
77= Jumeirah Beach Residence Bahar 5 192 เมตร (630 ฟุต) 48 2007 [143][144]
77= Dubai Mall Hotel 192 เมตร (630 ฟุต) 37 2008 [146][147]
79= Burjside Boulevard 190 เมตร (620 ฟุต) 49 2013 Under construction – building was topped out in 2012.[148]
79= Concorde Tower 190 เมตร (620 ฟุต) 45 2008 [149][150]
79= Dubai Jewel Tower 190 เมตร (620 ฟุต) 43 2008 [151][152]
79= Horizon Tower 190 เมตร (620 ฟุต) 45 2006 [153][154]
79= Platinum Tower 190 เมตร (620 ฟุต) 44 2012 [155][156]
84 Executive Tower B 188 เมตร (620 ฟุต) 47 2008 [157][158]
85= Lake Terrace 187 เมตร (610 ฟุต) 40 2008 [159][160]
85= Sidra Tower 187 เมตร (610 ฟุต) 45 2009 [161][162]
87 City Premiere Hotel Apartments 186 เมตร (610 ฟุต) 45 2011 [163][164]
88= Etisalat Tower 2 185 เมตร (610 ฟุต) 33 2007 [165][166]
88= Mesk Tower 185 เมตร (610 ฟุต) 40 2003 [167][168]
88= Murjan Tower 185 เมตร (610 ฟุต) 40 2003 [169][170]
88 Capricorn Tower 185 เมตร (610 ฟุต) 46 2003 [171][172]
92= Jumeirah Beach Residence Murjan 1 184 เมตร (600 ฟุต) 46 2007 [143][144]
92= Jumeirah Beach Residence 184 เมตร (600 ฟุต) 46 2007 [143][144]
92= Jumeirah Beach Residence Sadaf 6 184 เมตร (600 ฟุต) 46 2007 [143][144]
92= Jumeirah Beach Residence Sadaf 8 184 เมตร (600 ฟุต) 46 2007 [143][144]
92= Dubai World Trade Center 184 เมตร (600 ฟุต) 39 1979 [173]
97 Marina Terrace 183 เมตร (600 ฟุต) 38 2006 [174][175][176]
98 Tiffany Towers 182 เมตร (600 ฟุต) 45 2009 [177][178]
99= Bay Central 2 180 เมตร (590 ฟุต) 50 2013 [179]
99= Mazaya Business Avenue 1 180 เมตร (590 ฟุต) 50 2011 [180]
99= Mazaya Business Avenue 2 180 เมตร (590 ฟุต) 50 2011 [181]
99= Mazaya Business Avenue 3 180 เมตร (590 ฟุต) 50 2011 [182]
99= Jumeirah Beach Residence Sadaf 8 180 เมตร (590 ฟุต) 45 2007 [143][144]
99= Park Towers at DIFC 180 เมตร (590 ฟุต) 47 2011

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Burj Khalifa". Council on tallest Buildings and Urban Habitate. สืบค้นเมื่อ 2010-09-03.
  2. "Burj Khalifa". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2010-09-03.
  3. "Burj Khalifa". DubaiAssets.com. สืบค้นเมื่อ 2012-06-14.
  4. "Princess Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  5. "Princess Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  6. "23 Marina". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  7. "23 Marina". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  8. "Elite Residence". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  9. "Elite Residence". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  10. "Almas Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  11. "Almas Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  12. "Almas Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  13. 13.0 13.1 JW Marriott Marquis Hotel Dubai. "JW Marriott Marquis Hotel Dubai: Dubai Luxury Hotels". Marriott.com. สืบค้นเมื่อ 2012-12-15.
  14. "Emirates Park Tower 1". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  15. "Emirates Park Tower 2". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  16. "Emirates Office Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  17. "Emirates Office Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  18. "The Torch". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  19. "Rose Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  20. "Rose Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  21. "Rose Rayhaan by Rotana". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  22. "Al Yaqoub Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  23. "Al Yaquob Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  24. "The Index". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  25. "The Index". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  26. "The Index". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  27. "Burj Al Arab". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  28. "Burj al Arab". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  29. "HHHR Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  30. "HHHR Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  31. "Damac Properties announces concrete frame completion of Ocean Heights | Damac Properties". AMEinfo.com. สืบค้นเมื่อ 2012-08-21.
  32. "Jumeirah Emirates Towers Hotel". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  33. "Emirates Hotel Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  34. "Infinity Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  35. "Infinity Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  36. "The Address Downtown Dubai". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  37. "The Address Downtown Burj Dubai". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  38. "Emirates Crown". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  39. "Emirates Crown". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  40. "Khalid Al Attar Tower 2". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  41. "Khalid Al Attar Towers". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  42. "Central Park Office Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  43. "Central Park Office Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  44. "Millennium Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  45. "Millenium Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  46. "Sulafa Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  47. "Sulafa Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  48. "D1 Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  49. "D1 Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  50. "Marina Pinnacle". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  51. "Marina Pinnacle". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  52. "Hotel JAL Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-10-06.
  53. "Nikko Hotel Dubai". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  54. "Nikko Hotel Dubai". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  55. "21st Century Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  56. "21st Century Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  57. "Al Kazim Tower 1". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  58. "Al Kazim Tower 1". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  59. "Al Kazim Tower 2". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  60. "Al Kazim Tower 2". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  61. "Ubora Tower 1". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-23.
  62. "U-Bora Tower 1". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-23.
  63. "Central Park Resiential Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  64. "Central Park Residential Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  65. "The Vision Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-08-17.
  66. "Vision Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-08-17.
  67. CTBUH. "Conrad Hotel Facts | CTBUH Skyscraper Database". 25.22608 55.28361: Skyscrapercenter.com. สืบค้นเมื่อ 2012-12-15.
  68. "Conrad Hotel". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  69. "Conrad Hotel". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  70. "Emirates Marina Serviced Apartments & Spa". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-08-23.
  71. "Al Marsa Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-08-23.
  72. "Angsana Hotel & Suites 1". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-08.
  73. "Angsana Hotel & Suites 1". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-08.
  74. "Chelsea Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  75. "Chelsea Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  76. "Ahmed Khoory Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-22.
  77. 77.0 77.1 "Al Tayer Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "ATTEmp" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
  78. 78.0 78.1 "Al Tayer Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "ATTSky" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
  79. "Rolex Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-08-23.
  80. "Al Fattan Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  81. "Al Fattan Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  82. "Oasis Beach Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  83. "Oasis Beach Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  84. "AAM Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-12.
  85. "AAM Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-12.
  86. "The Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  87. "The Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  88. "Sama Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-08-23.
  89. "Sama Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-08-23.
  90. "Churchill Residence". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-08-23.
  91. "Churchill Residency, Dubai". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-08-23.
  92. "The Buildings by Daman". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  93. "The Buildings by Daman". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  94. "The Buildings by Daman". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  95. "Park Place". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  96. "Park Place". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  97. "Mag 218 Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  98. "Mag 218 Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  99. "The Bay Gate". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  100. "The Bay Gate". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  101. "Angsana Hotel Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-23.
  102. "Angsana Suites Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-23.
  103. "Angsana Hotel & Suites 1". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-23.
  104. [1][ลิงก์เสีย]
  105. "Al Bateen Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  106. "Al Bateen Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  107. "Jumeirah Bay 2". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  108. "Jumeirah Bay 2". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  109. 109.0 109.1 "Sadaf 4". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  110. 110.0 110.1 "Jumeirah Beach Residence C07". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  111. "JBR Area C Tower C07". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  112. "Jumeirah Beach Residence C07". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  113. "Al Seef Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  114. "Al Seef Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  115. "Grosvenor House The Residence". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  116. "Grosvenor House The Residence". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  117. "Grosvenor House West Marina Beach". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  118. "Grosvenor House Hotel and Apartments". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  119. "Al Rostamani Maze Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 18 February 2013.
  120. "Latifa Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 18 February 2013.
  121. "Le Reve". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  122. "La Reve". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  123. "Marina Heights". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  124. "Marina Heights Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  125. "Marina Heights". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  126. "Executive Tower M | Buildings". Dubai /: Emporis. สืบค้นเมื่อ 2012-08-21.
  127. "JBR Area B Tower B01". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  128. "Jumeirah Beach Residence B01". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  129. "Marina Crown". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  130. "Marina Crown". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  131. "Tamani Hotel Marina". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  132. "Number One Dubai Marina". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  133. "Acico Office Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-01-05.
  134. "Acico Office Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-01-05.
  135. "The Citadel". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-12.
  136. "The Citadel". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-12.
  137. "MBK Tower". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  138. "Shangri-La Hotel". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-10-06.
  139. "Shangri-La Hotel". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  140. "Shangri-La Hotel". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  141. "JBR Area A Tower A04". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  142. "Jumeirah Beach Residence A04". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  143. 143.0 143.1 143.2 143.3 143.4 143.5 143.6 "JBR Area B Tower B03 T01". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  144. 144.0 144.1 144.2 144.3 144.4 144.5 144.6 "Jumeirah Beach Residence B03 T01". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  145. "Al Salam Tecom Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-05.
  146. "Dubai Mall Hotel". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  147. "Dubai Mall Hotel". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  148. "Burjside Boulevard". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  149. "Concorde Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  150. "Concorde Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  151. "Dubai Jewel Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  152. "Dubai Jewel Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-06.
  153. "Horizon Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  154. "Horizon Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-20.
  155. "Platinum Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2007-11-12.
  156. "Al Shafar Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2007-12-01.
  157. "Executive Tower B". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  158. "Executive Towers Building B". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-29.
  159. "Lake Terrace". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-07-18.
  160. "Lake Terrace". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-07-18.
  161. "Sidra Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  162. "Sidra Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-04-14.
  163. "Dubai Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2008-01-05.
  164. "Dubai Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-01-05.
  165. "Etisalat Tower 2". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  166. "Etisalat Telecommunication & Administration Building". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  167. "Mesk Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  168. "Mesk Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  169. "Murjan Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  170. "Murjan Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  171. "Capricorn Tower". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  172. "Capricorn Tower". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  173. "Dubai World Trade Center". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  174. "Marina Terrace". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  175. "Marina Terrace". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  176. "Marina Terrace". SkyscraperPage.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  177. "Tiffany Towers". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  178. "Tiffany Towers". Emporis.com. สืบค้นเมื่อ 2012-09-17.
  179. "Bay Central 2". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  180. "Mazaya Business Avenue 1". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  181. "Mazaya Business Avenue 2". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.
  182. "Mazaya Business Avenue 3". CTBUH. สืบค้นเมื่อ 2012-09-18.