รายชื่อการบาดเจ็บและการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการเซลฟี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อนี้รวมการได้รับบาดเจ็บสาหัสและการเสียชีวิตที่เกิดระหว่าง หรือที่เกี่ยวข้องกับการเซลฟี[1][2] เดอะเดลีเทลิกราฟ เขียนว่าในพ.ศ. 2558 จำนวนคนที่เสียชีวิตขณะกำลังเซลฟีมีจำนวนมากกว่าจำนวนคนที่เสียชีวิตเพราะฉลามเสียอีก[3] อินเดียมีรายงานการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับเซลฟีจำนวนมากกว่าประเทศอื่น (สถิติเมื่อ กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559)[4][5]

พ.ศ. 2557[แก้]

มีนาคม[แก้]

  • ชายอายุ 21 ปี ชาวสเปนถูกไฟฟ้าช็อตจนเสียชีวิตหลังปีนขึ้นไปบนรถไฟเพื่อถ่ายรูปเซลฟีกับเพื่อน เขาจับสายไฟที่คิดว่าไม่มีไฟฟ้าวิ่งอยู่ จนถูกช็อต หนึ่งในเพื่อนของเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและมีอาการสาหัส[6]

เมษายน[แก้]

  • ช่างถ่ายภาพมือสมัครเล่น อายุ 17 ปี ปีนขึ้นไปบนสะพานที่ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อถ่ายรูปเซลฟี เธอเสียสมดุลและตกลงมาเสียชีวิต[7][8]
  • หญิงวัย 32 ปี จากรัฐนอร์ทแคโรไลนาชนกับรถบรรทุกหลังจากโพสรูปเซลฟีของเธอออนไลน์[9]

พฤษภาคม[แก้]

  • นักดนตรีชาวเปอร์โตริโก Jadiel El Tsunami เสียชีวิตในอุบัติเหตุไม่นานหลังถ่ายรูปเซลฟีบนรถจักรยานยนตร์[10]
  • ในสหรัฐอเมริกา นักบินของเครื่องบิน Cessna 150K และ ผู้โดยสารต้องเสียชีวิต หลังนักบินเสียสมาธิจากการเซลฟี และเสียการควบคลุมเครื่องบิน[11]
  • ในรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย เด็กชายอายุ 15 ปี เสียชีวิตเพราะถูกรถไฟชนขณะกำลังถ่ายรูปเซลฟีบนรางรถไฟ[12]

มิถุนายน[แก้]

  • เด็กหญิงวัย 16 ปีเสียชีวิตในประเทศอิตาลี หลังตกลงมา 60 ฟุตขณะพยายามจะถ่ายรูปตัวเองตอนกำลังไปทัศนศึกษานอกสถานที่[13]

กรกฎาคม[แก้]

  • เด็กมัธยมปลายอายุ 14 ปี ในประเทศฟิลิปปินส์ พลัดตกลงมาเสียชีวิตหลังเสียหลักขณะกำลังถ่ายรูปเซลฟีกับเพื่อนใกล้บันได แพทย์บอกว่าหัวของเธอได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรงจากการตกลงมา และซี่โครงของเธอหักไปทิ่มไต[14]

สิงหาคม[แก้]

  • เด็กชายอายุ 15 ปีในประเทศฟิลิปินส์ได้รับบาดเจ็บสาหัส ด้วยอุบัติเหตุขณะถ่ายรูปเซลฟีโดยถือปืนจ่อไว้ที่คาง[15]
  • สัตวแพทย์อายุ 21 ปี ชาวเม็กซิโก จ่อปืนไว้ที่ขมับขณะเมาและพยายามถ่ายรูปเซลฟี และเผลอยิงตนเองจนเสียชีวิต[16]
  • คู่รักชาวโปแลนด์พลักตกจากหน้าผาเสียชีวิตในประเทศโปรตุเกส หลังเข้าไปในเขตหวงห้ามเพื่อถ่ายรูปเซลฟีกับลูกๆ ลูก 2 คนของพวกเขาซึ่งอยู่ในเหตุการณ์มีชีวิตรอด[17]
  • ในรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย เด็กชายวัย 14 ปี ถูกไฟฟ้าช็อตจนเสียชีวิตขณะพยายามถ่ายภาพเซลฟีบนรถไฟที่จอดอยู่[18]

ตุลาคม[แก้]

  • หญิงสาววัย 18 ปี จมน้ำเสียชีวิตในประเทศฟิลิปิน หลังตั้งท่าถ่ายรูปเซลฟีกับเพื่อนบนชายทะเลและถูกคลื่นพัดพาไป[19][20][21]

พฤศจิกายน[แก้]

  • นักเรียนวัย 23 ปีจากประเทศโปแลนด์ พลัดตกลงมาเสียชีวิตหลังพยายามถ่ายรูปเซลฟีบนเชิงผาของ Puente de Triana ในเมืองเซบีญ่า ประเทศสเปน[22][23]


พ.ศ. 2558[แก้]

มกราคม[แก้]

  • หญิงอายุ 21 ปี ชาวแอฟริกาใต้เสียชีวิตหลังตกมาจากนอร์ธคลิฟ (Northcliffe) ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก ขณะเพื่อนชายกำลังตั้งขาตั้งกล้องเพื่อถ่ายเซลฟี[24][25]
  • ชายหนุ่มสองคนเสียชีวิตบนเทือกเขาอูราล หลังดึงสลักออกออกจากระเบิดเพื่อถ่ายรูปเซลฟี[26]
  • นักเรียนชาวอินเดียสามคน ซึ่งมีอายุระหว่าง 20 และ 22 ปี เสียชีวิตขณะพยายามถ่าย "เซลฟีไร้ความกลัว" (daredevil selfie) ใกล้กับรถไฟที่กำลังวิ่งบนรางของมาทูร่า (Mathura) ใกล้โคสิคาลา (Kosikala)[27]

มีนาคม[แก้]

  • วัยรุ่นชาวอินเดียเจ็ดคนจมน้ำขณะถ่ายรูปเซลฟีกลางทะเลสาบมันกรูล (Mangrul Lake) ใกล้คูฮิ (Kuhi) ที่ห่างประมาณ 20 กม จากนัคเปอร์ (Nagpur) ประเทศอินเดีย โดยเรือของพวกเขาคว่ำขณะพยายามยืนเพื่อถ่ายรูปเซลฟี[28][29]

อ้างอิง[แก้]

  1. Mendoza, Jessica (26 July 2015). "Enough with the bison selfies at Yellowstone, says National Park Service". Christian Science Monitor. สืบค้นเมื่อ 19 August 2015.
  2. Kauffman, Gretel (7 July 2015). "How to prevent death-by-selfie: a guide from Russian government". Christian Science Monitor. สืบค้นเมื่อ 19 August 2015.
  3. Horton, Helena (22 September 2015). "More people have died by taking selfies this year than by shark attacks". The Daily Telegraph. สืบค้นเมื่อ 26 September 2015.
  4. "Mumbai sets no-selfie zones as deaths linked to selfies rise". The Big Story. สืบค้นเมื่อ 25 February 2016.
  5. Annie Gowen (14 January 2016). "More people died taking selfies in India last year than anywhere else in the world — The Washington Post". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 6 March 2016.
  6. "Man dies while taking selfie on top of train". The Local (Spain). 18 March 2014. สืบค้นเมื่อ 17 November 2015.
  7. Payne, Samantha (22 April 2014). "Russia: Attempted Selfie Causes Death of Teenager Xenia Ignatyeva". International Business Times. สืบค้นเมื่อ 6 July 2015.
  8. Mackay, Don (22 April 2014). "Teen plunges 30ft to her death after trying to take SELFIE on top of railway bridge". The Daily Mirror.
  9. Withnall, Adam (27 April 2014). "Selfie crash death: Woman dies in head-on collision seconds after uploading pictures of herself and 'HAPPY' status to Facebook". The Independent.
  10. Upadhye, Neeti (12 May 2014). "Jadiel el Tsunami 'was my only brother'". Rochester Democrat and Chronicle.
  11. "Pilot taking 'selfies' before fatal Colorado crash: report". Reuters. 3 February 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-09-25. สืบค้นเมื่อ 2016-05-19.
  12. "Selfie boy, 15, killed by train in Kerala". Gulf News. 22 May 2014. สืบค้นเมื่อ 25 January 2016.
  13. "Teenager plunges 60ft to death onto rocks after 'trying to take selfie'". 12 June 2014.
  14. Felongco, Gilbert P. (4 July 2014). "Student falls to death while taking 'selfie'". Gulf News. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-11-29. สืบค้นเมื่อ 12 September 2014.
  15. "15-year-old boy accidentally shoots self while taking selfie". ANC Yahoo News. 22 August 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-08-26. สืบค้นเมื่อ 12 September 2014.
  16. Moran, Lee (4 August 2014). "Mexican man accidentally shoots himself in head while posing for selfie". New York Daily News. สืบค้นเมื่อ 14 March 2016. Oscar Otero Aguilar, 21, had reportedly been drinking with pals in Mexico City last weekend when he pointed the loaded gun at his face for the snap.
  17. "Video: Polish couple killed in cliff fall after posing for 'selfies'". The Daily Telegraph. 11 August 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-08-10. สืบค้นเมื่อ 2016-05-19.
  18. "Selfie attempt atop stationary train claims Kerala teen's life". The Indian Express. 12 August 2014. สืบค้นเมื่อ 25 January 2016.
  19. Lazzaro, Sage (16 October 2014). "18-Year-Old Dies Attempting Beach Birthday Selfie". The New York Observer.
  20. Corrales, Nestor (15 October 2014). "Selfie in front of Bangui windmills turns deadly". Philippine Daily Inquirer.
  21. "Student drowns while trying to take selfie at Ilocos beach". GMA News Online. 14 October 2014.
  22. Readhead, Harry (5 November 2014). "Tourist Sylvia Rachel dies after falling from Puente de Triana bridge, Seville, taking selfie". Metro News.
  23. Lazzaro, Sage (5 November 2014). "Tourist Falls to Death Taking Selfie on Puente de Trianak Bridge". The New York Observer.
  24. "Joburg woman in deadly fall was on first date". News24. 19 January 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-09-25. สืบค้นเมื่อ 2016-05-20.
  25. "Tragic love story: Woman falls to her death while taking selfie on first date". The New Paper. 12 May 2015.
  26. "Russia launches 'safe selfie' guide in light of deaths". aljazeera.com. 7 July 2015.
  27. Mishra, Ishita (27 January 2015). "Selfie in front of running train costs three college-goers their life". The Times of India.
  28. "Nagpur: Seven youths drown in lake while taking a selfie". ABP Live. สืบค้นเมื่อ 17 November 2015.
  29. Press Trust of India (23 March 2015). "Seven youths drown in lake". Business Standard. สืบค้นเมื่อ 17 November 2015.