ราม นารายัณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราม นารายัณ
Ram Narayan 2009 crop.jpg
แสดงในรอยัลอัลเบิร์ตฮอลในปี 2009
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลงดนตรีคลาสสิกฮินดูสถาน
เครื่องดนตรีซารังกี้
ช่วงปี1944–ปัจจุบัน
ส่วนเกี่ยวข้องAbdul Wahid Khan, Chatur Lal, Brij Narayan
เว็บไซต์Pandit Ram Narayan

ราม นารายัณ (ฮินดี: राम नारायण; อังกฤษ: Ram Narayan) เกิดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 1927 เป็นบัณฑิต นักดนตรีชาวอินเดียที่มีชื่อเสียงจากการเล่นเครื่องดนตรีซารังกี้ ในฐานะนักดนตรีศิลปินเดี่ยวในคอนเสิร์ต ของดนตรีคลาสสิกฮินดูสถานและเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติผู้แรกในฐานะผู้เล่นเครื่องดนตรีซารังกี้

ราม นารายัณเกิดที่เมืองอูไดปูร์ และเรียนการเล่นซารังกี้ตั้งแต่เล็ก เขาศึกษาการเล่นซารังกี้และเป็นนักร้องและทำงานเป็นอาจารย์ด้านดนตรีและเป็นนักดนตรีเดินทางตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เขาได้รับการว่าจ้างเป็นผู้ร้องตามให้กับกลุ่มนักร้องในสถานีวิทยุออลอินเดียเรดิโอ เมืองละฮอร์ ในปี ค.ศ. 1944 ต่อมาเขาย้ายไปเดลีหลังการแบ่งแยกอินเดียในปี ค.ศ. 1947 และเริ่มสนใจเรื่องการร้องร่วม หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในบทร่วมนี้ เขาย้ายไปมุมไบทำงานด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์อินเดียในปี ค.ศ. 1949

และหลังจากไม่ประสบความสำเร็จในปี 1954 เขาก็เป็นศิลปินเดี่ยวในคอนเสิร์ตในปี 1956 และต่อมาหันหลังให้กับการร้อง เขาเริ่มบันทึกเพลงผลงานเดี่ยวและเริ่มออกทัวร์ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1960 เขาสอนให้กับนักเรียนอินเดียและชาวต่างชาติ และแสดงบ่อยครั้งนอกอินเดีย ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 2000 เขายังได้รับรางวัล Padma Vibhushan ในปี 2005

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]