ราตรีร้อนรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"ราตรีร้อนรัก"
ซิงเกิล โดย ซีซันไฟฟ์
จากอัลบั้ม Golden Era
ออกจำหน่าย22 ตุลาคม พ.ศ. 2556
รูปแบบซีดี, ดิจิตอลดาวโหลด
แนวเพลงป็อป, ดิสโก้
ความยาว3:39
ค่ายเพลงสนามหลวงมิวสิก (จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่)
ผู้ประพันธ์เหมือนเพชร อำมะระ
ลำดับซิงเกิลของ ซีซันไฟฟ์
แหลก
(2556)
"ราตรีร้อนรัก"
(2556)
กลืน
(2557)
ลำดับเพลงในอัลบั้ม Golden Era
"แหลก"
(2)
"ราตรีร้อนรัก"
(3)
"วู่วาม"
(4)
มิวสิกวิดีโอ
"ราตรีร้อนรัก" ที่ยูทูบ

ราตรีร้อนรัก เป็นซิงเกิลของวงซีซันไฟฟ์ ประพันธ์คำร้องและแต่งทำนองโดย เหมือนเพชร อำมะระ และเรียบเรียงโดย เพิ่มศักดิ์ พิศิษฐ์สังฆการ เพลงนี้ออกจำหน่ายในวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เพลงนี้ยังถูกรวมในอัลบั้มของ Golden Era ซึ่งวางจำหน่ายในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2556

เนื้อหาเพลง[แก้]

เนื้อหาเพลง เกี่ยวกับการบอกรักใครสักคนบางทีก็เป็นเรื่องยาก ร้อนรนในความรู้สึกจนต้องอาศัยบรรยากาศยาม­ราตรีและการดื่มเป็นตัวช่วยให้กล้ามากขึ้น จนอาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเคลือบแคลงไม่แน่ใ­จว่าการบอกรักครั้งนี้ออกมาจากใจจริง หรือเพราะบรรยากาศทำให้อารมณ์มันพาไป[1]

สไตล์ดนตรีของเพลง[แก้]

สไตล์ดนตรีของเพลงนั้นเป็นจังหวะแดนซ์คึกคัก สไตล์ดิสโก้ที่จะทำให้คุณย้อนยุคกลับไปในส­มัย 80 เริ่มต้นด้วยเสียงเพลงที่รู้สึกเหมือนอยู่­ในบรรยากาศปาร์ตี้รื่นรมย์ ตามด้วยเสียงคอรัสซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในสไตล­์ของ Season Five จุดเด่นของเพลงนี้อยู่ที่การขับเคลื่อนจัง­หวะโดยใช้กลองที่มีซาวด์วินเทจและเบสที่เล­่นโดยการ Slap เป็นตัวขับเคลื่อน[1]

มิวสิกวีดีโอ[แก้]

มิวสิกวีดีโอนี้ ถูกสร้างสรรค์โดยการหยิบเอาเนื้อหาของเพลง­นำมาสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับการพยายามในกา­รบอกรักผู้หญิงสักคน แม้จะต้องเจอกับอุปสรรคมากมาย เช่น การถูกปิดปากและถูกมัดตัว หรือถูกจับกดน้ำ ไม่ว่ายากยังไงก็ตามก็จะต้องพูดคำว่ารักให­้ได้ ด้วยสไตล์ของดนตรีที่มีกลิ่นไอของความเป็น­ดิสโก้เหมือนย้อนกลับไปในยุค 80's จึงนำเอาสีดำทองเข้ามาเป็นโทนสีหลักของมิว­สิกวีดีโอ เพื่อให้ความเป็นดิสโก้มีความร่วมสมัย และเท่ห์มากขึ้น รวมถึงการแต่งตัวของศิลปินที่นำเอาเครื่อง­ประดับที่เป็นสีทองวาวช่วยเพิ่มความวิ้บวั­บและมีความทันสมัยมากขึ้น ด้วยรูปแบบการร้องประสานเสียงซึ่งเป็นเอกล­ักษณ์ของวง ถูกทำให้โดดเด่นขึ้นโดยภาพไลน์ร้องประกอบก­ับการเต้นที่สนุกสนาน โดยเพลงนี้ได้เพื่อนร่วมวงการอย่าง มอร์ วสุพล เกรียงประภากิจ หรือ มอร์ เท็นทูทเวลฟ์ มาช่วยกำกับในครั้งนี้

การตอบรับ[แก้]

เพลง ราตรีร้อนรัก ได้อันดับสูงสุดที่ 30 จากการจัดอันดับของเวอร์จิ้นฮิตซ์ ในชาร์ตของ 95.5 เอฟเอ็ม เวอร์จิ้นฮิตซ์ ชาร์ตท็อป 40 ประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 โดยวัดจากการออกอากาศของคลื่นวิทยุในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนาน 40 สถานี

ชาร์ต[แก้]

ชาร์ต (พ.ศ. 2556) อันดับสูงสุด
Channel V Countdown Siam Top 20 Single Chart[2] 2
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเมมเบอร์ มิวสิก ซองชาร์ตท็อป 100[3] 11
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเมมเบอร์ มิวสิก เอ็มวีชาร์ตท็อป 100[4] 8
ชาร์ต (พ.ศ. 2557) อันดับสูงสุด
95.5 เอฟเอ็ม เวอร์จิ้นฮิตซ์ ชาร์ตท็อป 40[5] 30

อ้างอิง[แก้]