รอมิวลุส และเรมุส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"รอมิวลุส" เปลี่ยนทางมาที่นี่ สำหรับรถแข่งของ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช ดูที่ อี.อาร์.เอ. รอมิวลุส
รูปหล่อสำริด แสดงรอมิวลุสและเรมุส ซึ่งถูกเลี้ยงดูโดยแม่หมาป่า
แผ่นเงิน รูปโรมุลุสและเรมุส สมัยศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาล

โรมุลุส (อังกฤษ: Romulus; 771 ปีก่อนคริสตกาล [1] - 717 ปีก่อนคริสตกาล) และ เรมุส (อังกฤษ: Remus; 771 ปีก่อนคริสตกาล - 753 ปีก่อนคริสตกาล) เป็นเทพเจ้าโรมันผู้ก่อตั้งกรุงโรม เป็นฝาแฝดบุตรชายของ นักบวชหญิงพรหมจรรย์ รีอา ซิลเวีย กับมาร์ส (เทพปกรณัม) เทพเจ้าแห่งสงคราม

ตำนานการก่อตั้งกรุงโรม ปรากฏอยู่ในบันทึกของพลูตาร์ช (Plutarch) นักปราชญ์กรีก และติตุส ลิวิอุส (Titus Livius - Levy) นักประวัติศาสตร์ชาวโรมัน ตำนานกล่าวว่ารอมิวลุส และเรมุส ถูกทิ้งไว้ริมแม่น้ำไทเบอร์มาตั้งแต่แบเบาะ และเติบโตขึ้นจากการเลี้ยงดูของหมาป่า เมื่ออายุ 18 ปี รอมิวลุสและเรมุส ออกเดินทางจากหมู่บ้านเพื่อไปตั้งหมู่บ้านใหม่ หมู่บ้านของรอมิวลุส ชื่อ "โรม" หมู่บ้านของเรมุส ชื่อ "รีมอเรีย" (ปัจจุบัน ไม่มีผู้ใดทราบตำแหน่งที่แน่นอนของหมู่บ้านนี้แล้ว) ต่อมาทั้งคู่เกิดขัดแย้งกัน และได้ประลองกำลังกันเมื่อวันที่ 21 เมษายน 753 ปีก่อนคริสตกาล และเรมุสเสียชีวิตในการประลองนั้น [2] ต่อมารอมิวลุสได้เป็นกษัตริย์องค์แรกของโรม

รอมิวลุสปกครองกรุงโรมอยู่เป็นเวลา 38 ปี และหายสาบสูญไปหลังจากเกิดพายุอย่างกะทันหัน ตำนานกล่าวว่า รอมิวลุสไปเกิดใหม่บนสวรรค์ ในนามของ ควิรินุส (Quirinus)

อ้างอิง[แก้]

  1. คำนวณจากปีที่ก่อตั้งกรุงโรม และปีที่เสียชีวิต ซึ่งพลูตาร์ชบันทึกว่า กรุงโรมก่อตั้งเมื่อ 753 ปีก่อนคริสตกาล ขณะนั้นโรมุลุสและเรมุส มีอายุ 18 ปี และโรมุลุส เสียชีวิตเมื่อ 717 ปีก่อนคริสตกาล ขณะอายุ 53 ปี
  2. นักประวัติศาสตร์บางคนตีความบันทึกของพลูตาร์ช ว่า เรมุสถูกรอมิวลุสฆ่าตาย