รถถังพิฆาต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รถถังพิฆาต เอ็ม10 สองคันของอเมริกันในฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

รถถังพิฆาต, รถถังนักล่า หรือ รถถังนักฆ่า เป็นประเภทของยานรบหุ้มเกราะ ถูกติดตั้งด้วยปืนใหญ่ยิงแบบตรงหรือยิงด้วยจรวดขีปนาวุธ ด้วยความสามารถในการออกปฏิบัติการที่จำกัดและได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อปะทะกับรถถังฝ่ายข้าศึก

รถถังเป็นยานพาหนะรบหุ้มเกราะที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับการสู้รบในแนวหน้า การผสมผสานถึงความคล่องตัวในปฏิบัติการและยุทธวิธีเชิงรุกและประสิทธิภาพในการป้องกัน รถถังได้ปฏิบัติภารกิจหลักทั้งหมดของกองกำลังทหารติดอาวุธ ในขณะที่รถถังพิฆาตนั้นได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ในการจัดการกับรถถังฝ่ายข้าศึกและยานพาหนะรบหุ้มเกราะอื่น มีหลายคันมาจากโครงรถถังสายพานหรือตีนตะขาบ ในขณะที่คันอื่น ๆ ได้ใช้ล้อรถยนต์

ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง รถถังพิฆาตที่ถูกติดตั้งด้วยอาวุธปืนได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากกองทัพได้มีความนิยมถึงรถถังหลักอเนกประสงค์ อย่างไรก็ตาม, เครื่องยิงจรวดขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง (ATGM) ที่มีน้ำหนักเบาจนสามารถแบกได้ มักจะถูกใช้เพื่อเสริมการใช้งานการต่อต้านรถถังในระยะพิสัยไกล การฟื้นตัวของการสงครามนอกประเทศในสองทศวรรษแรกของศตวรรษที่ 21 ได้เห็นถึงการถือกำเนิดของยานพาหนะล้อรถติดอาวุธ บางครั้งเรียกว่า ระบบปืนป้องกัน ซึ่งอาจมีความคล้ายคลึงกับรถถังพิฆาต แต่ถูกใช้เป็นหน่วยยิงสนับสนุนโดยตรง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะให้การสนับสนุนในปฏิบัติการที่มีความรุนแรงที่ต่ำ เช่น สงครามในอิรักและอัฟกานิสถาน