ยุวชนแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ เรดการ์ด

ยุวชนแดง (อังกฤษ: Red Guards) หรือ หงเว่ยปิง (จีนตัวย่อ: 红卫兵; จีนตัวเต็ม: 紅衛兵; พินอิน: Hóng Wèi Bīng) เป็นขบวนการทางสังคมกึ่งทหารของนักศึกษาเยาวชนซึ่งถูกเรียกระดมโดยเหมา เจ๋อตุง ในปี พ.ศ. 2509 และ พ.ศ. 2510 ในช่วงระหว่างการปฏิวัติทางวัฒนธรรม ตามที่ผู้นำยุวชนแดง ได้มีเป้าหมายของขบวนการ มีดังนี้

ท่านประธานเหมาได้กำหนดอนาคตของเราในฐานะองค์กรยุวชนนักปฏิวัติติดอาวุธ...ดังนั้นถ้าประธานเหมาเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพแดงของเรา และพวกเราเป็นยุวชนแดงของเขา ใครจะหยุดพวกเราได้? ก่อนอื่น เราจะทำให้ประเทศจีนนับถือลัทธิเหมาจากภายในสู่ภายนอก และจากนั้นเราจะช่วยให้ประชาชนทำงานจากประเทศอื่นๆที่จะทำให้โลกเป็นสีแดง และจากนั้นก็ทั่วทั้งจักรวาล.[1]

แม้ว่าจะพบกับการต่อต้านมาแต่เนิ่นๆ ยุวชนแดงได้รับการสนับสนุนอย่างส่วนตัวจากเหมา และขบวนการได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เหมาได้ใช้กลุ่มนี้เป็นโฆษณาชวนเชื่อและบรรลุเป้าหมาย เช่น ทำลายสัญลักษณ์ของจีนในอดีตก่อนยุคคอมมิวนิสต์ รวมถึงศิลปวัตถุโบราณและสุสานของบุคคลสำคัญของจีน ยิ่งไปกว่านั้น, รัฐบาลได้ปล่อยให้ยุวชนแดงทำตามอำเภอใจอย่างมากและยังได้อนุญาตให้ยุวชนแดงทำร้ายต่อผู้คนที่ถูกมองว่า เป็นพวกที่ไม่เห็นด้วย ขบวนการได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วเกินกว่าจะควบคุม ได้เกิดความขัดแย้งกับผู้มีอำนาจและคุกคามความมั่นคงของประชาชนบ่อยมากขึ้นจนกระทั่งรัฐบาลได้พยายามที่จะหาวิธีการควบคุมในยุวชน กลุ่มยุวชนแดงยังได้รับความยากลำบากจากการต่อสู่เช่นเดียวกับฝ่ายพัฒนาในท่ามกลางหมู่ของพวกเขา ในช่วงท้ายของปี ค.ศ. 1968 กลุ่มขบวนการอย่างเป็นทางการก็ได้ลบเลือนหายไป

อ้างอิง[แก้]