ยุวชนแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ เรดการ์ด

ยุวชนแดง (อังกฤษ: Red Guards) หรือ หงเว้ยปิง (จีนตัวย่อ: 红卫兵; จีนตัวเต็ม: 紅衛兵; พินอิน: Hóng Wèi Bīng) คือ กลุ่มของประชาชนที่เกิดขึ้นสมัยเหมา เจ๋อตุงที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมจีน จนเกิดเหตุการณ์รุนแรง เหมา ให้หยุดการกระทำของเรดการ์ดแต่ให้เรดการ์ดทำไร่ทำสวนในชนบทเพื่อรู้ความยากลำบากของชาวไร่ชาวสวน

ลักษณะของยุวชนแดง คือ

  • เป็นคนที่ถือหนังสือสีแดง (หนังสือคำพูดของเหมา)
  • เป็นคนในลัทธิเหมา (ลัทธิที่เชื่อเกี่ยวกับเหมา)

ประวัติ[แก้]

หลังจากราชวงศ์ชิงล่มสลาย ก็มีสงครามกลางเมืองจีนขึ้นระหว่างเหมา เจ๋อตุงกับเจียง ไคเช็กสงครามยือเยื้อถึงปีค.ศ.1949เหมา ชนะสงครามกลางเมืองจะตั้งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ส่วนเจียงก็อพยพไปเกาะไต้หวันแล้วตั้ง สาธารณรัฐจีนหรือที่รู้จักกันว่าไต้หวัน จากนั้นก็เริ่มมีผู้คนเริ่มชอบเหมา ผู้คนก็พากันตั้งกลุมหนึ่งที่เรียกว่า เรดการ์ดส่วนเหมาก็ตั้งลัทธิเหมา(Maoism)

เหตุการณ์รุนแรง[แก้]

หลังจากที่ตั้งเรดการ์ดแล้ว ก็มีการปฏิวัติวัฒนธรรม(Culture Revolution)ขึ้นเพื่อให้ยกเลิกวัฒนธรรมเก่าๆทิ้งเช่น การไว้ผมเปียของผู้ชาย ฯลฯ จนเกิดเหตุการณ์รุนแรงจนกระทั่งมีการตัดเศียรพระพุทธรูปสำคัญ ใครที่ลบหลู่ หรื่อ สาปแช่ง เหมาก็จะถูก กลุ่มเรดการ์ดประจานและก็ต้องตาย มีการทำลายสถานทูตพวกประเทศตะวันตก จนไม่สามารถใช้งานได้ มีการสาปแช่งกลุ่มไม่รักเหมา หลังจากนั้น เหมาก็ให้การกระทำของเรดการ์ดแต่ให้เรดการ์ดทำไร่ทำสวนในชนบทเพื่อรู้ความยากลำบากของชาวไร่ชาวสวน นั่นก็สิ้นสุดกลุ่มเรดการ์ด หลังจากที่เหมาถึงแก่กรรม ภริยาของเหมา ก็ถูกตำรวจขึ้นศาล ข้อหาที่เธอให้คำสั่งรุนแรงจนทำให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง ทางศาลให้เธอจำคุก จากนั้นเธอก็ฆ่าตัวตายในคุกในปีค.ศ.1991

สินค้าต่างๆสมัยเหมา[แก้]

ในสมัยที่เหมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งจีน ก็ได้มีการผลิตสินค้าต่างๆที่เกี่ยวกับเหมา ได้แก่ นาฬิกา เข็มกลัด รูปภาพ แม้แต่หนังสือคำพูดของเหมาซึ่งที่เรดการ์ดนำมาเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม ฯลฯ ปัจจุบัน หนังสือคำพูดอาจเลิกขายแล้ว

เศรษฐกิจ[แก้]

ทางเรดการ์ดและเหมาต้องการให้ระบบเศรษฐกิจจีน เป็นระบบสังคมนิยม เพราะประเทศจีนสมัยนั้นเศรษฐกิจยังไม่ค่อยดี เงินเดือนน้อย ประกอบด้วยเรดการ์ดไม่ต้องการให้ประเทศตะวันตกมาพัฒนาเศรษฐกิจจีน และมีการทำลายสถานทูตพวกประเทศตะวันตก

ศิลปะ[แก้]

ในสมัยเรดการ์ดนั้น ศิลปะเป็นการออกลักษณะสีแดง ซึ่งหมายความว่า การวาดรูป การ์ตูน โทรทัศน์ แม้กระทั่ง หนังสือพิมพ์ เสื้อผ้า จะออกแบบเหมา การแสดงละคร ชุดแต่งกายนั้น จะมีชุดเรดการ์ดอยู่ด้วยซึ่งภริยาเหมาใส่ด้วย

สังคมสมัยนั้น[แก้]

ในสมัยนั้น สังคมจีนแตกออกเป็น 2 ฝ่ายคือ 1. กลุ่มรักเหมา 2.กลุ่มไม่รักเหมา โดยที่กลุ่มรักเหมาจะนำรูปภาพเหมามาติดที่บ้านโดยเฉพาะที่ห้องรับแขก เพราะว่าถ้าติดที่นั่นก็จะสวยงามดีและมีการไหว้รูปภาพเพื่อรำลึกการที่เหมารวบรวมจีนใหม่ ถ้า2ฝ่ายมาพบกัน คนทุกคนในจีน นักเรียน นักศึกษาก็จะพกปืนไปทุกที่ ทำให้มีการยิงปืนทันทีที่พบกัน

กรณีที่อยากไปฮ่องกง[แก้]

ฮ่องกงในสมัยนั้น ทางการจีนไม่อนุญาตให้ไป ผู้คนส่วนใหญ่ก็อยากไปจึงมีวิธีเดียวคือ ว่ายน้ำจากจีน ไปถึงฮ่องกงซึ่งระทางถือว่าไกลมาก และมีตำรวจทะเลจีนและฝูงปลาฉลาม จึงทำให้ส่วนใหญ่อยู่ที่จีน

อ้างอิง[แก้]

รายการ Making Mao ช่อง History (ช่อง 17 ในระบบ Digital) True Vision