ข้ามไปเนื้อหา

ฮนดะ ทาดากัตสึ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้นามสกุลคือ ฮนดะ

ฮนดะ ทาดากัตสึ
本多忠勝
ไดเมียวแห่งโอตะกิ
ดำรงตำแหน่ง
1590–1601
กษัตริย์จักรพรรดิโกะ-โยเซ
ถัดไปฮนดะ ทาดาโตโมะ
ไดเมียวแห่งคูวานะ
ดำรงตำแหน่ง
1601–1609
กษัตริย์จักรพรรดิโกะ-โยเซ
ถัดไปฮนดะ ทาดามาซะ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด17 มีนาคม ค.ศ. 1548
มิกาวะ ญี่ปุ่น
เสียชีวิต3 ธันวาคม ค.ศ. 1610 (62 ปี)
เอโดะ ญี่ปุ่น
เชื้อชาติญี่ปุ่น

ฮนดะ ทาดากัตสึ (ญี่ปุ่น: 本多 忠勝โรมาจิHonda Tadakatsu; 17 มีนาคม 1548 – 3 ธันวาคม 1610) เป็นแม่ทัพญี่ปุ่น ในยุคอาซูจิ–โมโมยามะ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ทำให้โทกูงาวะ อิเอยาซุ สามารถจัดตั้งรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะได้ และยังเป็นเจ้าแคว้นโอตากิ และเจ้าแคว้นคูวานะ คนแรก

ประวัติ[แก้]

ขุนพลแห่งโทกูงาวะ[แก้]

ทาดากัตสึทำงานรับใช้อิเอยาซุตลอดชีวิตของเขา โดยสงครามที่สร้างชื่อให้แก่เขา คือ ยุทธการอาเนงาวะ และยุทธการมิกาตางาฮาระในปี 1572 3 ปีต่อมา ทาดากัตสึได้นำกองทัพเข้าทำศึกกับทาเกดะ คัตสึโยริที่นากาชิโนะ และทาดากัตสึยังเป็นหนึ่งในขุนพลที่เข้าร่วมในการรุกรานอาณาจักรโชซอน ของโทโยโตมิ ฮิเดโยชิ ในปี ค.ศ.1593-1594 สงครามครั้งสุดท้ายในชีวิตของทาดากัตสึ คือ ยุทธการที่เซกิงาฮาระ ระหว่างกองทัพฝ่ายตะวันออกที่นำโดยโทกูงาวะ อิเอยาซุกับกองทัพฝ่ายตะวันตกที่นำโดยอิชิดะ มิตสึนาริ ในปี ค.ศ.1600 ด้วยผลงานมากมาย จึงได้รับศักดินาในโอตากิ 100,000 โคกุ กลายเป็น เจ้าแคว้นโอตากิ และต่อมา ได้รับศักดินาในคูวานะ 150,000 โคกุ กลายเป็น เจ้าแคว้นคูวานะ

ฮนดะ ทาดากัตสึมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ หมวกเหล็กที่ถูกประดับด้วยเขากวาง และยังมีบุตรชาย 2 คน ชื่อ ฮนดะ ทาดามาซะ และฮนดะ ทาดาโตโมะ และบุตรสาวอีก 1 คน ชื่อ โคมัตสึ ซึ่งต่อมาโชกุนอิเอยาซุขอไปเลี้ยงและตั้งให้เป็น เจ้าหญิงโคมัตสึ

ตำนาน[แก้]

ตำนานกล่าวไว้ว่าฮนดะ ทาดากัตสึเป็นขุนพลที่ผ่านสงครามและสมรภูมิรบมามากมาย แต่กลับไม่มีรอยแผลแม้แต่รอยเดียว นอกจากนี้ ยังมีคนกล่าวว่าทุกครั้งที่ทาดากัตสึทำสงคราม ก็ไม่เคยพ่ายแพ้แม้แต่คร้งเดียว จนได้รับฉายาว่า เทพนักรบแห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย