มิวซิกมูฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มิวซิกมูฟ
Muzik Move
ประเภทธุรกิจบันเทิง
รูปแบบบริษัทจำกัด
ก่อตั้งพ.ศ. 2558

มิวซิกมูฟ (อังกฤษ: Muzik Move) บริษัท Entertainment ครบวงจร ที่สร้างสรรค์เพลงและศิลปินชื่อดังระดับมืออาชีพทั้งในประเทศและระดับ International อาทิ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, เอิ๊ต - ภัทรวี ศรีสันติสุข, ฮิวโก้ - จุลจักร จักรพงษ์, แด๊ก - เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด, อิ้งค์ - วรันธร เปานิล, ปอย - Portrait โดยถือเป็นหนึ่งในค่ายเพลงค่ายใหญ่ในประเทศไทยที่ก่อตั้งขึ้นโดย จุ๊บ - วุฒินันต์ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการ พร้อมรองกรรมการผู้จัดการบริหาร ฟองเบียร์-ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม และรองกรรมการผู้จัดการ บอม-ดนุภพ กมล

โดยในส่วนของการทำเพลง ก็ได้โปรดิวเซอร์มืออาชีพมาคอยดูแลและบริหารทั้ง 3 ค่ายในเครือ ประกอบด้วย โอ๊บ-เพิ่มศักดิ์ พิสิษฐ์สังฆการ มิวซิกมูฟเรคคอร์ดส (Muzik Move Records), ฟองเบียร์-ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม มีเรคคอร์ดส (Me Records), และ พล-คชภัค ผลธนโชติ บ็อกซ์มิวสิค (Boxx Music) ซึ่ง มิวซิกมูฟ (Muzik Move) ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2560 โดยอยู่ภายใต้เครือบริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

จุดกำเนิด[แก้]

มิวซิกมูฟ[1] (Muzik Move) เกิดขึ้นใน พ.ศ. 2558 เนื่องจากสหภาพดนตรีรีแบรนด์และเปลี่ยนชื่อบริษัทจากเดิมที่ใช้อยู่ 2 ชื่อ คือ สหภาพดนตรี และ Music Union มาใช้เพียงชื่อเดียวคือ Music Move Entertainment และในวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2560 เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Muzik Move

รายนามผู้บริหารมิวซิกมูฟ[แก้]

ค่ายเพลงในเครือ มิวซิกมูฟ ในปัจจุบัน[แก้]

  • มิวซิกมูฟเรคคอร์ดส (Muzik Move Records) ค่ายเพลงที่ผสมผสานระหว่างดนตรีที่นำสมัยและ Art Direction ได้อย่างลงตัว พร้อม Sound ดนตรีที่ทั้งเท่และจับต้องได้ เข้าถึงได้ง่ายสำหรับทุกรุ่นและทุกวัย ศิลปินในค่าย เช่น บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, แหนม - รณเดช วงศาโรจน์, เอิ๊ต - ภัทรวี ศรีสันติสุข, อินดิโก้, The Drive, อีทีซี, ALIZ, มิณทร์ - มิณทร์ ยงสุวิมล เป็นต้น
  • มีเรคคอร์ดส (Me Records) ค่ายเพลงที่รวบรวมความหลากหลายของแนวเพลงและศิลปินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความเป็นตัวตนอย่างชัดเจนทั้งเนื้อหาและสไตล์ดนตรี ศิลปินในค่าย เช่น ฮิวโก้ - จุลจักร จักรพงษ์, ซิลลี่ ฟูลส์, แด๊ก - เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด, ซีซันไฟฟ์, ซีล, เพลย์กราวด์, พอส, สงกรานต์ - รังสรรค์ ปัญญาเรือน เป็นต้น
  • บ็อกซ์ มิวสิค (Boxx Music) ค่ายเพลงป๊อปวัยรุ่น ที่สร้างศิลปินที่มีตัวตนชัดเจนและแตกต่าง บนพื้นฐานของความป๊อป ที่ฟังง่ายแต่มีชั้นเชิงทางดนตรี พร้อมสีสันที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละศิลปิน ศิลปินในค่าย เช่น อิ้งค์ - วรันธร เปานิล,ปอย - Portrait, มาร์ช - ธัชพล จุลเกษม, โอ - ปวีร์ คชภักดี เป็นต้น
  • เครซี่มูน (CRAZYMOON) ค่ายเพลงเพื่อเปิดโอกาสทางเสียงดนตรีที่หลากหลายให้คนรุ่นใหม่ได้ปลดปล่อยความสามารถในแบบฉบับของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนความหลากหลายในวงการดนตรี ที่รวบรวมวัยรุ่นสุดบ้าพลัง พร้อมสาดสีสันได้หลายเฉดสี ศิลปินในค่าย เช่น WEEED BOMB, The Dolls, LAME POET, Jesse Mek, BIW JAROONWIT
  • เบคเคด บราวนี่ (Baked Brownie) ค่ายเพลงทีมีกลิ่นของความสดใหม่ ศิลปินแต่ละคนจะมีดนตรีและแนวเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ มีส่วนผสมที่ลงตัวคือดนตรีทีฟังง่ายและไพเราะ ซึ่งภายในค่ายจะมีแนวดนตรีที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ซ่อนไปด้วยเสน่ห์ของตัวศิลปิน ที่ถ่ายทอดตัวชิ้นงานออกมาให้ทุกคนได้รับฟัง เช่น แนวเพลง POP , Indie Pop, Indie Pop R&B ศิลปินในค่าย เช่น
  • เมลอดิก คอนเนอร์ (Melodic Corner) ค่ายเพลงเพื่อเป็นคอมมิวนิตี้สำหรับคนที่รักในดนตรีแจ๊ส ซึ่งไม่เพียงมีผลงานต่างๆเกี่ยวกับดนตรีแจ๊ส แต่ยังสนับสนุนและอัปเดตความเคลื่อนไหวในวงการแจ๊สทั้งไทยและต่างประเทศ รวบรวมเพลงแจ๊สที่ไพเราะและน่าสนใจมานำเสนอใหม่ในรูปแบบเพลงร้องและเพลงบรรเลง พร้อมทั้งแบ่งปันเพลย์ลิสต์เพลงแจ๊สเพราะๆ ให้ได้ฟังกันในเป็นประจำอีกด้วย ศิลปินในค่าย เช่น เป้ – ไพสิฐ คำกลั่น, คุณอุ๋ม – วฤตดา ภิรมย์ภักดี
  • สเปซบาร์ มิวสิค ฮับ (Spacebar Music Hub) ค่ายเพลงเพื่อสนับสนุนศิลปินอิสระไร้สังกัดแต่มีฝีมือได้มาฝากเพลง ฝากผลงานที่ได้ทำขึ้นมา ให้ศิลปินที่ทำเพลงหรือเอ็มวีด้วยตัวเอง เข้ามาเป็น Partner โดยบริษัทช่วยต่อยอดให้ด้านธุรกิจต่าง ๆ เช่นการจัดจำหน่ายทาง digital ตามช่องทางต่าง ๆ ทั้ง A la carte download และ Music streaming รวมไปถึงการดูแลด้านลิขสิทธิ์เพลงที่เกี่ยวข้อง และการโปรโมทประชาสัมพันธ์ ตามที่บริษัทจะช่วยต่อยอดให้ได้ โดยศิลปินที่เข้ามาร่วมยังมีอิสระ ในการผลิตงานของตัวเองตามที่ตัวเองต้องการอีกด้วย
  • โฮมรันมิวสิก (HOME RUN MUSIC) ค่ายเพลงที่อยากจะซัพพอร์ต ความฝันของเด็กรุ่นใหม่ ศิลปินในค่าย เช่น “ปุยเมฆ” นภสร วีระยุทธวิไล, Ruby Tan (รูบี้ แทน), CINCIN IRADA, Bell Warisara

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]