คชภัค ผลธนโชติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คชภัค ผลธนโชติ
เกิด29 มกราคม พ.ศ. 2524 (39 ปี)
ธนะพล ฤกษ์สมผุส
อาชีพนักดนตรี
ปีที่แสดงพ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน
สังกัดอัพจี, ดั๊กบาร์, สหภาพดนตรี, มิวสิกมูฟเอนเตอร์เทนเมนต์

คชภัค ผลธนโชติ ชื่อเล่น พล เกิดเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2524 เป็นสมาชิกวงแคลช และเป็นโปรดิวเซอร์ฝ่ายบริหาร (Executive producer) ของค่ายบ็อกซ์มิวสิก ในเครือมิวสิกมูฟเอนเตอร์เทนเมนต์ และเป็นโปรดิวเซอร์ให้ศิลปินต่าง ๆ มากมาย

ประวัติ[แก้]

พลมีชื่อจริงก่อนเปลี่ยนชื่อว่า ธนะพล ฤกษ์สมผุส ก่อนที่พลเปลี่ยนชื่อในภายหลัง

การศึกษา[แก้]

เข้าสู่วงการบันเทิง[แก้]

พลถูกชักชวนให้เข้าร่วมวง ลูซิเฟอร์ เพื่อเข้าประกวดฮอตเวฟมิวสิกอวอร์ดส์ครั้งที่ 2 และ 3 ในตำแหน่งมือกีตาร์ ซึ่งครั้งที่ 3 ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และเซ็นสัญญากับค่ายอัพจี เปลี่ยนชื่อเป็นวงแคลช และออกอัลบั้ม วัน เป็นอัลบั้มแรก

โปรดิวเซอร์[แก้]

หลังวงแคลชยุบวงในปี พ.ศ. 2554 พลก็ได้ทำงานเบื้องหลัง โดยเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับศิลปินต่าง ๆ มากมาย เช่น เก็ตสึโนวา, ฟีฟี่ เบลค, ศรัญ แอนนิ่ง และในปี พ.ศ. 2558 ก็ถูกชักชวนจาก จุ๊บ - วุฒินันท์ ภิรมย์ภักดี ให้ย้ายไปอยู่ที่ สหภาพดนตรี[1] และได้เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ พิษณุ นิ่มสกุล ในเพลง โลกเสมือนจริง[2] ปัจจุบันเป็นโปรดิวเซอร์ฝ่ายบริหาร (Executive producer) ของค่ายบ็อกซ์มิวสิก ซึ่งเป็นค่ายย่อยของมิวสิกมูฟเอนเตอร์เทนเมนต์ ที่เปลี่ยนชื่อมาจากสหภาพดนตรี

บวช[แก้]

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2559 พลได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นภิกษุที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เพื่อทดแทนพระคุณของพ่อแม่ และใช้ชีวิตใต้ร่มกาสาวพัสตร์เพื่อศึกษาพระธรรม[3] ได้รับฉายา "ภคโชโต"[4]

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

โปรดิวเซอร์เพลง[แก้]

พิธีกร[แก้]

  • รายการ Live@G ช่อง Gmm Music (2555 - 2556)

ชีวิตส่วนตัวและธุรกิจ[แก้]

ชีวิตส่วนตัว พลคบหาดูใจกับแอร์โฮสเตสสาว แพร นิศารัตน์ ได้ 2 ปี จึงแต่งงานกันเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 มีลูกชาย 1 คน ชื่อ น้องพร้อม[3]

หน้าร้านอาหาร Clank

พลและเพื่อนร่วมวงแคลชยังได้ร่วมกันทำธุรกิจร้านอาหารกึ่งผับชื่อ แคลงก์ (Clank) ที่บริเวณถนนศรีนครินทร์ หลังห้างซีคอนสแควร์[5] ซึ่งเป็นหุ้นส่วนร่วมกับขันเงิน และเดย์ ศิลปินจากวงไทยเทเนี่ยม[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. “สหภาพดนตรี” ดึงอดีตสมาชิกวงแคลช “พล คชภัค” ร่วมงานขึ้นแท่นโปรดิวซ์เซอร์
  2. “สหภาพดนตรี” ประเดิมโปรดิวเซอร์มือฉมัง “พลวงแคลช” เปิดซิง “บอยพิษณุ”
  3. 3.0 3.1 ""พล วงแคลช" กับชีวิตหลังยุบวง ล่าสุดบวชเป็นพระแล้ว". chaoprayanews.com. 11 มีนาคม 2559. สืบค้นเมื่อ 26 มีนาคม 2560.
  4. บรรยากาศ "พล CLASH" บวช จากเฟซบุ๊ก
  5. ร้าน " Clank " ถนนศรีนครินทร์ ( หลังซีคอนสแควร์ )
  6. CLANKBAR STORY