มิชิมะ ยูกิโอะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้ นามสกุลคือยูกิโอะ
มิชิมะ ยูกิโอะ
Yukio Mishima.jpg
ถ่ายโดยชิโระ อาโอยามะ ปี ค.ศ. 1956
เกิด: ฮิราโอกะ คิมิตาเกะ
14 มกราคม ค.ศ. 1925(1925-01-14)
ชินจูกุ โตเกียว ญี่ปุ่น
ถึงแก่กรรม:25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970 (45 ปี)
อิชิงายะ โตเกียว ญี่ปุ่น
อาชีพ: นักเขียน, กวี
สัญชาติ:ญี่ปุ่น
ช่วงเวลาในการเขียน:ค.ศ. 1941–1970
แนวทางการเขียน:นวนิยาย
นามปากกา
Yukio Mishima signature.png
ชื่อญี่ปุ่น
คันจิ 三島 由紀夫
ฮิระงะนะ みしま ゆきお
ชื่อจริง
ชื่อญี่ปุ่น
คันจิ 平岡 公威
ฮิระงะนะ ひらおか きみたけ

มิชิมะ ยูกิโอะ (ญี่ปุ่น: 三島 由紀夫 โรมาจิMishima Yukio) เป็นนามปากกาของ ฮิราโอกะ คิมิตาเกะ (ญี่ปุ่น: 平岡 公威 โรมาจิHiraoka Kimitake; 14 มกราคม ค.ศ. 1925 - 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970) เป็นกวีและนักเขียนชาวญี่ปุ่น ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักเขียนท่านหนึ่งที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ ยูกิโอะเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมถึง 3 ครั้ง[1] และเกือบได้รับรางวัลนี้ในปี ค.ศ. 1968 (แต่คาวาบาตะ ยาซูนาริได้รับรางวัลแทน)[2]

ประวัติ[แก้]

มิชิมะ ยูกิโอะ หรือชื่อเกิดว่า ฮิราโอกะ คิมิตาเกะ เกิดเมื่อ ค.ศ. 1925 ในครอบครัวที่มีบรรพบุรุษเป็นซามูไร ตอนยังเป็นเด็ก ยูกิโอะอาศัยอยู่กับคุณย่า จนถึงปี ค.ศ. 1937 เขาก็ย้ายกลับไปอยู่กับครอบครัว ยูกิโอะเป็นเด็กเรียนดี และสนใจในวรรณกรรมตะวันตก งานเขียนของเขาได้รับการตีพิมพ์ตั้งแต่สมัยเขาอยู่ชั้นมัธยมศึกษา เมื่อเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยโตเกียว เขาก็เปลี่ยนมาใช้นามปากกา "มิชิมะ ยูกิโอะ" เพื่อปกปิดอายุตัวเอง[3] หลังเรียนจบ ยูกิโอะทำงานในกระทรวงการคลัง แต่ต่อมาก็ลาออกมาเขียนนิยาย เขามีแนวคิดที่จะฟื้นฟู "บูชิโด" และต่อต้านการพัฒนาแบบตะวันตกของญี่ปุ่น ยูกิโอะมีความคิดว่าจักรพรรดิโชวะควรสละราชสมบัติ เพื่อแสดงความรับผิดชอบที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง[4] จึงเริ่มรวบรวมผู้คน จนในวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970 ยูกิโอะและพรรคพวกอีก 4 คนก็บุกยึดศูนย์บัญชาการกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น จับผู้บัญชาการเป็นตัวประกัน และปลุกระดมให้กองทัพก่อรัฐประหาร แต่ไม่เป็นผล ยูกิโอะจึงกระทำเซ็ปปูกุ หรือคว้านท้องตัวเอง[5][6]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

นอกจากจะเป็นนักเขียน ยูกิโอะยังเป็นเคยแสดงภาพยนตร์มาแล้ว 5 เรื่อง[7] นอกจากนี้เขายังฝึกเพาะกายและศิลปะการต่อสู้อื่น ๆ อีกด้วย[8]

ด้านความสัมพันธ์ เขาเคยคบหากับโชดะ มิจิโกะ (ต่อมาโชดะเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและทรงขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ)[9] ต่อมายูกิโอะสมรสกับซูงิยามะ โยโกะในปี ค.ศ. 1958 ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 2 คน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]