มิชิมะ ยูกิโอะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้นามสกุลคือ ยูกิโอะ
มิชิมะ ยูกิโอะ
ถ่ายโดยชิโระ อาโอยามะ ปี ค.ศ. 1956
ถ่ายโดยชิโระ อาโอยามะ ปี ค.ศ. 1956
เกิดฮิราโอกะ คิมิตาเกะ
14 มกราคม ค.ศ. 1925(1925-01-14)
ชินจูกุ โตเกียว ญี่ปุ่น
เสียชีวิต25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970 (45 ปี)
อิชิงายะ โตเกียว ญี่ปุ่น
อาชีพนักเขียน, กวี
สัญชาติญี่ปุ่น
ช่วงเวลาค.ศ. 1941–1970
แนวนวนิยาย
นามปากกา
Yukio Mishima signature.png
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
คันจิ三島 由紀夫
ฮิรางานะみしま ゆきお
ชื่อจริง
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
คันจิ平岡 公威
ฮิรางานะひらおか きみたけ

มิชิมะ ยูกิโอะ (ญี่ปุ่น: 三島 由紀夫โรมาจิMishima Yukio) เป็นนามปากกาของ ฮิราโอกะ คิมิตาเกะ (ญี่ปุ่น: 平岡 公威โรมาจิHiraoka Kimitake; 14 มกราคม ค.ศ. 1925 - 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970) เป็นกวีและนักเขียนชาวญี่ปุ่น ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักเขียนท่านหนึ่งที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ ยูกิโอะเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมถึง 3 ครั้ง[1] และเกือบได้รับรางวัลนี้ในปี ค.ศ. 1968 (แต่คาวาบาตะ ยาซูนาริได้รับรางวัลแทน)[2]

ประวัติ[แก้]

มิชิมะ ยูกิโอะ หรือชื่อเกิดว่า ฮิราโอกะ คิมิตาเกะ เกิดเมื่อ ค.ศ. 1925 ในครอบครัวที่มีบรรพบุรุษเป็นซามูไร ตอนยังเป็นเด็ก ยูกิโอะอาศัยอยู่กับคุณย่า จนถึงปี ค.ศ. 1937 เขาก็ย้ายกลับไปอยู่กับครอบครัว ยูกิโอะเป็นเด็กเรียนดี และสนใจในวรรณกรรมตะวันตก งานเขียนของเขาได้รับการตีพิมพ์ตั้งแต่สมัยเขาอยู่ชั้นมัธยมศึกษา เมื่อเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยโตเกียว เขาก็เปลี่ยนมาใช้นามปากกา "มิชิมะ ยูกิโอะ" เพื่อปกปิดอายุตัวเอง[3] หลังเรียนจบ ยูกิโอะทำงานในกระทรวงการคลัง แต่ต่อมาก็ลาออกมาเขียนนิยาย เขามีแนวคิดที่จะฟื้นฟู "บูชิโด" และต่อต้านการพัฒนาแบบตะวันตกของญี่ปุ่น ยูกิโอะเชื่อในลัทธิชาตินิยมสุดโต่ง และ มีความคิดฟื้นฟูจักรพรรดิโชวะให้กลับไปมีอำนาจสูงสุดในญี่ปุ่น เพื่อแสดงความรับผิดชอบที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง ที่มาพร้อมกับอิทธิพลของตะวันตก โดยเฉพาะในช่วงการยึดครองญี่ปุ่น และ ช่วงหลังการลงนามสนธิสัญญาซานฟรานซิสโก[4] จึงเริ่มรวบรวมผู้คน จนในวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970 ยูกิโอะและพรรคพวกอีก 4 คนก็บุกยึดศูนย์บัญชาการกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น จับผู้บัญชาการเป็นตัวประกัน และปลุกระดมให้กองทัพก่อรัฐประหาร แต่ไม่เป็นผล ยูกิโอะจึงกระทำเซ็ปปูกุ หรือคว้านท้องตัวเอง[5][6]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

นอกจากจะเป็นนักเขียน ยูกิโอะยังเป็นเคยแสดงภาพยนตร์มาแล้ว 5 เรื่อง[7] นอกจากนี้เขายังฝึกเพาะกายและศิลปะการต่อสู้อื่น ๆ อีกด้วย[8]

ด้านความสัมพันธ์ เขาเคยคบหากับโชดะ มิจิโกะ (ต่อมาโชดะเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและทรงขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ)[9] ต่อมายูกิโอะสมรสกับซูงิยามะ โยโกะในปี ค.ศ. 1958 ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 2 คน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]