มิชิมะ ยุกิโอะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว


มิชิมะ ยุกิโอะ
Yukio Mishima.jpg
ถ่ายโดยชิโระ อะโอะยะมะ ปี ค.ศ. 1956
เกิด: ฮิระโอะกะ คิมิตะเกะ
14 มกราคม ค.ศ. 1925(1925-01-14)
ชินจุกุ โตเกียว ญี่ปุ่น
ถึงแก่กรรม:25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970 (45 ปี)
อิชิงะยะ โตเกียว ญี่ปุ่น
อาชีพ: นักเขียน, กวี
สัญชาติ:ญี่ปุ่น
ช่วงเวลาในการเขียน:ค.ศ. 1941–1970
แนวทางการเขียน:นวนิยาย

มิชิมะ ยุกิโอะ (ญี่ปุ่น: 三島 由紀夫 Mishima Yukio) เป็นนามปากกาของ ฮิระโอะกะ คิมิตะเกะ (ญี่ปุ่น: 平岡 公威 Hiraoka Kimitake; 14 มกราคม ค.ศ. 1925 - 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970) เป็นกวีและนักเขียนชาวญี่ปุ่น ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักเขียนท่านหนึ่งที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับ ยุกิโอะเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมถึง 3 ครั้ง[1] และเกือบได้รับรางวัลนี้ในปี ค.ศ. 1968 (แต่คะวะบะตะ ยะซุนะริได้รับรางวัลแทน)[2]

ประวัติ[แก้]

มิชิมะ ยุกิโอะ หรือชื่อเกิดว่า ฮิระโอะกะ คิมิตะเกะ เกิดเมื่อ ค.ศ. 1925 ในครอบครัวที่มีบรรพบุรุษเป็นซะมุไร ตอนยังเป็นเด็ก ยุกิโอะอาศัยอยู่กับคุณย่า จนถึงปี ค.ศ. 1937 เขาก็ย้ายกลับไปอยู่กับครอบครัว ยุกิโอะเป็นเด็กเรียนดี และสนใจในวรรณกรรมตะวันตก งานเขียนของเขาได้รับการตีพิมพ์ตั้งแต่สมัยเขาอยู่ชั้นมัธยมศึกษา เมื่อเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยโตเกียว เขาก็เปลี่ยนมาใช้นามปากกา "มิชิมะ ยุกิโอะ" เพื่อปกปิดอายุตัวเอง[3] หลังเรียนจบ ยุกิโอะทำงานในกระทรวงการคลัง แต่ต่อมาก็ลาออกมาเขียนนิยาย เขามีแนวคิดที่จะฟื้นฟู "บุชิโด" และต่อต้านการพัฒนาแบบตะวันตกของญี่ปุ่น ยุกิโอะมีความคิดว่าจักรพรรดิโชวะควรสละราชสมบัติ เพื่อแสดงความรับผิดชอบที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง[4] จึงเริ่มรวบรวมผู้คน จนในวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1970 ยุกิโอะและพรรคพวกอีก 4 คนก็บุกยึดศูนย์บัญชาการกองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น จับผู้บัญชาการเป็นตัวประกัน และปลุกระดมให้กองทัพก่อรัฐประหาร แต่ไม่เป็นผล ยุกิโอะจึงกระทำเซ็ปปุกุ หรือคว้านท้องตัวเอง[5][6]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

นอกจากจะเป็นนักเขียน ยุกิโอะยังเป็นเคยแสดงภาพยนตร์มาแล้ว 5 เรื่อง[7] นอกจากนี้เขายังฝึกเพาะกายและศิลปะการต่อสู้อื่น ๆ อีกด้วย[8]

ด้านความสัมพันธ์ เขาเคยคบหากับโชดะ มิชิโกะ (ต่อมาโชดะเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะและทรงขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ)[9] แต่ต่อมายุกิโอะสมรสกับซุงิยะมะ โยโกะในปี ค.ศ. 1958 ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 2 คน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]