มาลายาเซมเลีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

พิกัดภูมิศาสตร์: 44°41′20″N 37°47′49″E / 44.689°N 37.797°E / 44.689; 37.797

เลโอนิด อิลลิช เบรจเนฟ นา มาลอยเซมเล โดย Dmitry Nalbandyan

มาลายาเซมเลีย (รัสเซีย: Малая Земля แปล: "แผ่นดินน้อย") เป็นเนินเขาซึ่งเป็นด่านหน้าของโซเวียตบนแหลมมึสฮาโค (รัสเซีย: Мысхако) ที่ยึดคืนจากการสู้รบอย่างดุเดือดและนองเลือดกับกองทัพเยอรมันในช่วงยุทธการที่คอเคซัส เมื่อคืนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943 ซึ่งเป็นการปูทางสำหรับการโจมตีของกองทัพโซเวียตต่อกองทัพเยอรมันในนครโนโวรอสซีสค์

แหลมมึสฮาโคยังคงเกี่ยวข้องกับการยืนยัดสู้อันกล้าหาญโดยกองกำลังนาวิกโยธินโซเวียตกว่า 800 นายเพื่อต่อต้านทหารเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กองกำลังพิเศษถูกทิ้งในช่วงฤดูหนาวที่มีพายุรุนแรงโดยกองเรือทะเลดำโซเวียตหลังจากความพยายามยกพลขึ้นบกที่ Malajia Ozereevka ประสบความส้มเหลว การยกพลขึ้นบกที่มาลายาเซมเลียนั้นควรจะเป็นการลวง แต่หลังจากการยกพลขึ้นบกที่ Bolshaia Ozereevka ส้มเหลวไปในการซุ่มโจมตี แผนการรุกถูกปรับเปลี่ยนใหม่และพื้นที่ยกพลขึ้นบกที่มาลายาเซมเลียเป็นสถานที่ยกพลขึ้นบกหลัก เมื่อยกพลขึ้นบกเพื่อยึดหัวหาด พวกเขาอยู่ภายใต้การตอบโต้ของฝ่ายเยอรมันอย่างรุนแรงด้วยการสนับสนุนทางอากาศ

กองกำลังนาวิกโยธินยึดพื้นที่คืนได้ ผู้บัญชาการกลุ่มกองทัพพันตรี เซซาร์ คูนีคอฟ ได้รับบาดเจ็บสาหัส และได้รับบำเหน็จหลังมรณกรรมในรายการวีรชนแห่งสหภาพโซเวียต ซึ่งเป็นบำเหน็จสูงสุดของสหภาพโซเวียตสำหรับความกล้าหาญ

การต่อสู้ยังเป็นส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มแรกของ Brezhnev's trilogy ซึ่งเป็นการที่ทำให้เกินจริงต่อบทบาทของเลโอนิด เบรจเนฟ ในช่วงมหาสงครามของผู้รักชาติ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]