มัสยิดโคเบะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มัสยิดโคเบะ

มัสยิดโคเบะ (ญี่ปุ่น: 神戸モスク โรมาจิ: โคเบะโมะซุกุ) หรืออาจรู้จักในชื่อ มัสยิดมุสลิมโคเบะ (ญี่ปุ่น: 神戸ムスリムモスク โรมาจิ: โคเบะมุซุริมุโมะซุกุ) ศาสนสถานของศาสนาอิสลาม ตั้งอยู่ในย่านคิตะโนะ-โช ซึ่งเป็นย่านของชาวต่างชาติในเมืองโคเบะ และมัสยิดแห่งนี้ถือเป็นมัสยิดแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น[1] ด้วยเหตุที่เป็นมัสยิดแห่งแรกในประเทศที่ก่อตั้งเพื่อเป็นศูนย์กลางของศาสนิกชนในญี่ปุ่น ที่นี่จึงได้รับสมญานามว่า เมกกะแห่งญี่ปุ่น[2]

การก่อสร้างมัสยิดดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากเงินบริจาคจากศาสนิกโดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่มีเชื้อสายอินเดียและเติร์ก[2] ที่รวบรวมโดยคณะกรรมการศาสนาอิสลามประจำเมืองโคเบะ เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2471 และเปิดให้ปฏิบัติศาสนกิจในปี พ.ศ. 2478[3] เดิมมัสยิดโคเบะเคยถูกกองทัพเรือแห่งจักรวรรดิญี่ปุ่นเข้ายึดครองในปี พ.ศ. 2486 ทำให้ที่นี่เป็นเป้าหมายการโจมตีของข้าศึก และทำให้มัสยิดได้รับความเสียหายหนัก[2] อย่างไรก็ตามภายหลังมัสยิดก็ได้เปิดให้ศาสนิกปฏิบัติศาสนกิจได้จนถึงทุกวันนี้ เมื่อครั้งที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ฮันชิง พ.ศ. 2538 โครงสร้างของมัสยิดก็มิได้รับความเสียหาย

มัสยิดแห่งนี้สร้างตามอย่างสถาปัตยกรรมของตุรกีดั้งเดิม ออกแบบโดยยาน โยเซฟ ชวากร์ (Jan Josef Švagr เกิด พ.ศ. 2428-2512) สถาปนิกชาวเช็ก ซึ่งได้ออกแบบศาสนสถานด้วยสถาปัตยกรรมอย่างตะวันตกทั่วประเทศญี่ปุ่น

อ้างอิง[แก้]

  1. Penn, M. "Islam in Japan," Harvard Asia Quarterly Vol. 10, No. 1, Winter 2006., retrieved February 26, 2007
  2. 2.0 2.1 2.2 "อิสลามิกชนบนแผ่นดินอาทิตย์อุทัย". กรุงเทพธุรกิจ. 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550. สืบค้นเมื่อ 28 มีนาคม 2555. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  3. อะกาข่านที่สามได้ให้การสนับสนุน และหลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีแห่งปากีสถานตะวันออกได้เข้าพบกับจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น เพื่อหารือเกี่ยวกับการก่อสร้างมัสยิด และจักรพรรดิมีพระกรุณาพระราชทานที่ดินเพื่อก่อสร้างมัสยิดแห่งดังกล่าว Kobe Mosque Official Website - "History", retrieved February 26, 2007

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]