มะโรง มหาวงศ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พระเจ้า มะโรง มหาวงศ์ (มลายู: Merong Mahawangsa, مروڠ مهاوڠسا) เป็นนักรบและผู้ปกครองในตำนานซึ่งกล่าวว่าเป็นกษัตริย์องค์แรกของ อาณาจักรลังกาสุกะ หรือปัจจุบันคือ รัฐเกดะห์ เรื่องเล่าของพระองค์ถูกกล่าวถึงใน ฮีกายัตมะโรงมหาวงศ์ ซึ่งได้กล่าวว่าพระองค์เป็นวีรบุรุษผู้สถาปนาเป็นกษัตริย์องค์แรกแห่งลังกาสุกะ

ตำนานมะโรงมหาวงศ์[แก้]

ตำนานเกดะห์เล่าว่าพระองค์ทรงเป็นเชื้อสายของอเล็กซานเดอร์มหาราช[1]

ตามตำนานเกดะห์ พระองค์เป็นนักสู้และเป็นผู้ปกครองอาณาจักรฮินดูแห่งหนึ่ง พระองค์ตระเวนประพาสอาณาจักรต่างๆ อยู่ตลอด แต่ส่วนใหญ่ทรงประทับอยู่ที่ โรม วันหนึ่ง พระองค์จากกรุงโรมมาเพื่อจะค้าขายกับจีน แต่เมื่อพระองค์ผ่านมาที่ทะเลอาระเบีย พระองค์กลับถูกโจมตีโดยครุฑยักษ์และได้ทำลายเรือพระที่นั่งของพระองค์ พระองค์ต้องลี้ไปยังดินแดนที่ใกล้ที่สุด ซึ่งพระองค์ได้ขึ้นมาที่หุบเขาบูจัง และสถาปนาอาณาจักรลังกาสุกะขึ้น

ทรงเป็นผู้ปกครองของลังกาสุกะ ก่อนที่จะให้มะโรง มหาโพธิสัตว์ ขึ้นครองราชย์ต่อ ก่อนเสด็จกลับกรุงโรม ชะตากรรมหลังจากนั้นไม่มีใครทราบ บ้างกล่าวว่าพระองค์สวรรคตขณะเสด็จไปยังกรุงโรม พระราชโอรสของพระองค์ปกครองลังกาสุกะต่อไปจนกระทั่งถึงพระองค์มหาวงศ์ ทรงเข้ารีตเป็นอิสลามและเปลี่ยนอาณาจักรลังกาสุกะเป็นรัฐสุลต่านเกดะห์ พระองค์ยังเปลี่ยนพระนามเป็นสุลต่าน มุดซาฟา ชาห์ อีกด้วย

พระราชสันตติวงศ์[แก้]

 • พระเจ้ามะโรงมหาโพธิสัตว์ (Merong Mahapudisat): ทรงปกครองอาณาจักรลังกาสุกะต่อจากพระราชบิดา ทรงเป็นพระราชโอรสองค์โตด้วย ตำนานกล่าวไว้ว่าทรงเป็นกษัตริย์องค์แรกของสยามด้วย
 • พระเจ้ากันจิล สารชุน (Ganjil Sarjuna): พระองค์ขึ้นครองราชย์หลังจากพระเชษฐาสวรรคต ทรงเป็นพระราชโอรสองค์รอง ทรงสถาปนาอาณาจักรกังกาอีกด้วย
 • พระนางราชาบุตรี (Raja Puteri): ทรงขึ้นครองราชย์หลังจากพระเชษฐาของพระองค์เสด็จสวรรคต ทรงเป็นพระราชธิดาสุดท้อง ทรงยังเป็นกษัตริย์องค์แรกของปัตตานีอีกด้วย
 • พระเจ้าศรีมหาวงศ์ (Seri Mahawangsa): ทรงเป็นกษัตริย์ต่อจากกันจิล สารชุน
 • พระเจ้าศรีมหาอินทรวงศ์ (Seri Maha Inderawangsa): ทรงเป็นพระราชโอรสของพระเจ้าศรีมหาวงศ์ ทรงถูกเรียกว่า 'เจ้าอสูร' (Raja Bersiong) เพราะโปรดปรานการเสวยเลือดมนุษย์ ทำให้เสนาอำมาตย์ต่างขับไล่พระองค์ไปที่เขาจราย (Gunung Jerai) ซึ่งซ่อนพระองต์ไว้อย่างยาวนานและมีพระโอรสคือ เจ้าองค์มหาโพธิสัตว์ ซึ่งภายหลังได้กลับมาขึ้นครองราชย์หลังจากที่ได้รับรู้สายเลือดที่แท้จริงของพระองค์
 • พระองค์มหาโพธิสัตว์ (Phra Ong Mahapudisat): ทรงขึ้นครองราชย์ต่อจากพระเจ้าศรีมหาวงศ์
 • พระองค์มหาวงศ์ (Phra Ong Mahawangsa): ทรงเป็นพระราชโอรสของเจ้าพระองค์มหาโพธิสัตว์ เดิมทรงนับถือศาสนาฮินดู แต่ต่อมาได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม และเปลี่ยนพระนามเป็นสุลต่านมุดซาฟา ชาห์

ในวัฒนธรรมนิยม[แก้]

 • กองทัพเรือมาเลเซียได้ตั้งชื่อเรือว่า KD Mahawangsa เพื่อเป็นเกียรติแก่พระองค์
 • "ตำนานมะโรงมหาวงศ์" (Hikayat Merong Mahawangsa) เป็นภาพยนตร์ที่ถูกฉายในปี พ.ศ. 2554 เพื่อเล่าเรื่องของพระองค์ นำแสดงโดย สตีเฟน ระห์มัน-ฮิวจ์ (Stephen Rahman-Hughes)
 • ในภาพยนตร์ "ปืนใหญ่จอมสลัด" ได้เล่าเรื่องที่อาณาจักรลังกาสุกะถูกรุกรานโดยกลุ่มกบฎร่วมกับโจรสลัด

อ้างอิง[แก้]

 1. B Nantha Kumar (10 September 2011). "Kedah, not Malacca, the oldest kingdom". Free Malaysia Today. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-11-04. สืบค้นเมื่อ 30 November 2014.