ข้ามไปเนื้อหา

มอสซาด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก มอสสาด)
มอสซาด
สถาบันข่าวกรองและปฏิบัติการพิเศษ
הַמּוֹסָד למודיעין ולתפקידים מיוחדים
الموساد للاستخبارات والمهام الخاصة
"ที่ไหนที่ไม่มีคำแนะนำ ประชาชนก็ล้มลง แต่ในที่ซึ่งมีที่ปรึกษามากย่อมมีความปลอดภัย" (สุภาษิต 11:14)
ภาพรวมหน่วยงาน
ก่อตั้ง13 ธันวาคม 1949; 74 ปีก่อน (1949-12-13) (ในฐานะสถาบันกลางสำหรับการประสานงาน)
สำนักงานใหญ่เทลอาวีฟ, อิสราเอล
บุคลากรเป็นความลับ
งบประมาณต่อปี2.73 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
ฝ่ายบริหารหน่วยงาน
ต้นสังกัดหน่วยงานสำนักงานนายกรัฐมนตรี
เว็บไซต์www.mossad.gov.il แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ

มอสซาด (ฮีบรู: הַמּוֹסָד, สัทอักษรสากล: [ha moˈsad]; อาหรับ: الموساد, al-Mōsād, สัทอักษรสากล: [almoːˈsaːd]; แปลว่า "สถาบัน") ย่อคำมาจาก HaMossad leModiʿin uleTafkidim Meyuḥadim (ฮีบรู: המוסד למודיעין ולתפקידים מיוחדים หมายถึง "สถาบันข่าวกรองและปฏิบัติการพิเศษ") เป็นหน่วยสืบราชการลับแห่งชาติของอิสราเอล เป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักในกลุ่มหน่วยข่าวกรองของอิสราเอลพร้อมกับอามัน (กรมข่าวกรองทหารอิสราเอล) และชินเบต (หน่วยความมั่นคงภายใน)

มอสซาดมีหน้าที่รับผิดชอบในการรวบรวมข่าวกรอง ปฏิบัติการลับ และการต่อต้านการก่อการร้าย ในตรงข้ามกับรัฐบาลและกองทัพ เป้าหมาย โครงสร้างและอำนาจของมอสซาดได้รับการยกเว้นจากกฎหมายตามรัฐธรรมนูญของรัฐอิสราเอล อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวจะขึ้นอยู่กับปฏิบัติการลับที่ไม่เคยมีการเผยแพร่ออกไป ผู้อำนวยการจะรายงานโดยตรงต่อนายกรัฐมนตรี งบประมาณประจำปีของสถาบันนี้อยู่ที่ประมาณ 10 พันล้านเชเกล (2.73 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และประมาณการว่ามีคนทำงานประมาณ 7,000 คน ทำให้เป็นหนึ่งในหน่วยสืบราชการลับที่ใหญ่ที่สุดในโลก[1] หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า คิดอน

อ้างอิง

[แก้]
  1. Levinson, Chaim (2018-08-26). "A Golden Age for the Mossad: More Targets, More Ops, More Money". Haaretz. สืบค้นเมื่อ 2019-07-02.

อ่านเพิ่ม

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]