ข้ามไปเนื้อหา

มหัศจรรย์โรงละครดิจิตอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก มหากาพย์โรงละครจองจำ)
มหัศจรรย์โรงละครดิจิตอล
ประเภทตลกร้าย
สร้างโดยกู๊สเวิร์คส์
เขียนโดยกู๊สเวิร์คส์
กำกับโดยกู๊สเวิร์คส์
แสดงนำ
 • Lizzie Freeman
 • Alex Rochon
 • Michael Kovach
 • Amanda Hufford
 • Marissa Lenti
 • Sean Chiplock
 • Ashley Nichols
 • กู๊สเวิร์คส์
ผู้ประพันธ์ดนตรีแก่นเรื่องกู๊สเวิร์คส์
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"The Amazing Digital Circus Main Theme" (vocals by Lizz Robinett)
ดนตรีแก่นเรื่องปิด"Your new home"
ผู้ประพันธ์เพลง
 • Evan Alderete
 • กู๊สเวิร์คส์
ประเทศแหล่งกำเนิด
 • Australia
 • United States of America
ภาษาต้นฉบับEnglish
จำนวนตอน2
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิต
 • Kevin Lerdwichagul
ผู้อำนวยการสร้างKevin Lerdwichagul
ผู้ลำดับภาพกู๊สเวิร์คส์
ความยาวตอน25 นาที
บริษัทผู้ผลิตGLITCH Productions
ออกอากาศ
เครือข่ายยูทูบ,IMDB
ออกอากาศ13 ตุลาคม ค.ศ. 2023 (2023-10-13)
โลโก้ภาษาไทยอย่างไม่เป็นทางการ

มหัศจรรย์โรงละครดิจิตอล[1], มหากาพย์โรงละครจองจำ หรือ ดิอะเมซิ่งดิจิทัลเซอคัส (อังกฤษ: The Amazing Digital Circus) เป็นแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์ที่เผยแพร่แบบเว็บซีรีส์ สร้างโดยกู๊สเวิร์คส์ (อังกฤษ: Gooseworx) และผลิตโดย Glitch Productions[2]ซีรีส์นี้ออกอากาศตอนแรกบนช่องยูทูบ GLITCH เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2023[3] ได้รับการตอบรับอย่างดี โดยมียอดดูมากกว่า 33 ล้านครั้งในสองสัปดาห์

เรื่องย่อ[แก้]

หลังจากสวมชุดหูฟังความเป็นจริงเสมือน ผู้หญิงคนหนึ่งก็ติดอยู่ในโลกละครสัตว์เสมือนจริง กลายเป็นตัวตลกชื่อพอมนี่พร้อมกับสิ่งมีชีวิตอีกห้าตัวที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นมนุษย์ ตอนนี้พวกเขาตกอยู่ภายใต้การควบคุมของเคน หัวหน้าคณะละครสัตว์ ขณะเดียวกันก็ต้องรับมือกับความบอบช้ำทางจิตใจของตนเองด้วย

การผลิต[แก้]

มหัศจรรย์โรงละครดิจิตอล เกิดขึ้นครั้งแรกจากข้อเสนอ หนึ่งในสามรายการต่อ Glitch Productions โดยนักสร้างแอนิเมชันบนยูทูบชื่อกู๊สเวิร์คส์ซึ่งบริษัทได้ติดต่อไปเพื่อสร้างตอนแรก[4] รายการนี้ได้รับทุนสร้างจาก Screen Australia [2]

ข้อเสนอดั้งเดิมของรายการเสนอรูปแบบแอนิเมชั่นที่คล้ายกับเกมคอมพิวเตอร์ในทศวรรษ 1990 เดิมทีกู๊สเวิร์คส์มีพื้นฐานด้านแอนิเมชันวาดด้วยมือ 2 มิติ และแอนิเมเตอร์ที่ Glitch Productions ได้ดัดแปลงอาร์ตเวิร์กของเธอให้เป็น 3 มิติ [4]Jasmine Yang ผู้จัดการทั่วไปของ Glitch Productions กล่าวว่าไม่มีแผนที่จะเผยแพร่รายการนี้บนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอื่นนอกเหนือจากยูทูบ[4]ซีรีส์นี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก I Have No Mouth และ I Must Scream โดยได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสุนทรียศาสตร์จากหนังสือชุด ISpy [5]

ตัวละคร[แก้]

 • พอมนี่ เป็นตัวตลกและน้องใหม่ในคณะละครสัตว์ ให้เสียงต้นฉบับโดย ลิซซี่ ฟรีแมน และเสียงไทยโดย ฐิติมนต์ ดีสะท้าน
 • เคน เป็นปัญญาประดิษฐ์ และหัวหน้าของคณะละครสัตว์ ให้เสียงต้นฉบับโดย อเลกซ์ โรชอน และเสียงไทยโดย กษมา ตรัวกูล
 • แจกซ์ เป็นกระต่ายสีม่วง ให้เสียงต้นฉบับโดย ไมเคิล โควาช และเสียงไทยโดย กฤตธี มุมทอง
 • รากาธ่า เป็นตุ๊กตาผ้าขี้ริ้ว ให้เสียงต้นฉบับโดย อแมนดา ฮัฟฟอร์ด และเสียงไทยโดย กิรติ วิมุกตะลพ
 • แกงเกิ้ล เป็นสายริบบิ้นที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์สวมหน้ากากโรงละครกระเบื้องเคลือบ ให้เสียงต้นฉบับโดย มาริสสา เลนติ และเสียงไทยโดย จุฬาภา ลานจิตรไมตรี
 • คิงเกอร์ เป็นชิ้นส่วนขุนหมากรุก ให้เสียงต้นฉบับโดย ฌอน ชิปล็อค และเสียงไทยโดย ธนภัทร ฝ่ายจิตรชอบ
 • ซูเบิล เป็นของเล่นแบบมิกซ์แอนด์แมตช์ในรูปร่างคล้ายมนุษย์ ให้เสียงต้นฉบับโดย แอชลีย์ นิโคลส์ และเสียงไทยโดย นิรชร คชวงษ์
 • บับเบิ้ล เป็นผู้ช่วยปัญญาประดิษฐ์ของเคน ให้เสียงต้นฉบับโดย กู๊สเวิร์คส์ และเสียงไทยโดย ธนภัทร ฝ่ายจิตรชอบ
 • ราชินีกล๊อยค์ ผู้ปกครองเหล่าราชินีกล๊อยค์ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตแสนซุกซน ให้เสียงต้นฉบับโดย เอลซี่ เลิฟล็อค และเสียงไทยโดย นิรชร คชวงษ์

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนชื่อวันเผยแพร่เดิม
1"บทนำ"13 ตุลาคม ค.ศ. 2023 (2023-10-13)
หลังจากที่สวม virtual reality headset ผู้หญิงคนหนึ่งก็ถูกขังอยู่ในเกมคอมพิวเตอร์บรรยากาศคณะละครสัตว์ที่มีตัวละครคือปัญญาประดิษฐ์ เคน, ผู้ช่วยของเขา บับเบิ้ล และมนุษย์ที่ถูกขังอื่นๆ อีกหกคนคือ แจกซ์, รากาธ่า, แกงเกิ้ล, คิงเกอร์, ซูเบิ้ล และ คอฟโม่ ผู้หญิงรายนี้จำชื่อตนเองไม่ได้ จึงตั้งชื่อใหม่ว่าพอมนี่ และพบว่ามีประตูที่มีคำว่า "ทางออก" แต่เคนยืนกรานว่าเป็นภาพหลอน ระหว่างที่เคนส่งทั้งกลุ่มไปจัดการกับกล๊อยค์ รากาธ่ากับแจกซ์พาพอมนี่ไปพบกับคอฟโม่ แต่กลับพบว่าคอฟโม่ได้คลุ้มคลั่งและ "กลายเป็นนามธรรม" เป็นสัตว์ร้าย พอมนี่พยายามตามเคนมาช่วยหลังจากที่คอฟโม่ทำให้รากาธ่ากลิตช์ แต่พอมนี่เปลี่ยนใจทิ้งรากาธ่าหลังจากที่พบประตูทางออก พอมนี่เข้าประตูทางออกนั่นและพบกับเขาวงกตที่เต็มไปด้วยห้องสำนักงานมากมาย และโผล่มาออกที่ "ห้วงเวิ้ง" ในที่สุด เคนได้พาพอมนี่ออกจากห้วงเวิ้งและช่วยคนอื่นจากความโกลาหลที่คอฟโม่ก่อ หลังจากที่เคนกักขังคอฟโม่ไว้ในห้องใต้ดินรวมกับคนอื่น ๆ ที่ "กลายเป็นนามธรรม" เคนก็สารภาพว่าได้สร้างประตูทางออกไว้จริงๆ เพื่อสนองความต้องการของชาวแก๊ง แต่ไม่รู้ว่าจะให้ประตูดังกล่าวโผล่ไปออกที่ไหนดีจึงไม่สมบูรณ์ จากนั้นเคนประกาศว่าการพจญภัยเสร็จสิ้นแล้ว และให้อาหารเสมือนที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายกับชาวแก๊งเป็นรางวัล โดยพอมนี่ก็เข้าร่วมอย่างเงียบๆ
2"ขนส่งของหวานวิปโยค!"3 พฤษภาคม ค.ศ. 2024 (2024-05-03)
เคนส่งชาวแก๊งไปยังด่านใหม่ที่ชื่อ "อาณาจักรหุบเขาขนมหวาน" เพื่อไปชิงน้ำเชื่อมเมเปิลที่ถูกขโมยไปโดยกลุ่มโจรตัวละครที่ผู้เล่นไม่ได้ควบคุม (NPC) ระหว่างการไล่ล่า เกิดรถชนกัน ทำให้เกิดกลิตช์ ทำให้พอมนี่กับหัวหน้าโจรที่ชื่อ Gummigoo หลุดออกจากแผนที่ หลังจากนั้น Gummigoo ได้พบแบบจำลองสามมิติของเขาและ NPC ตัวอื่นๆ ทำให้ตระหนักได้ว่าโลกของเขาเป็นเรื่องหลอกลวง พอมนี่แสดงความเห็นอกเห็นใจกับเขาและเชิญเขาไปที่คณะละครสัตว๋เพื่อที่จะหาความหมายใหม่ให้ชีวิต หั้งสองคนกลับไปยังแผนที่ได้โดยการสร้างกลิตช์การชนกันกับรถอีกคัน แล้วมอบรถให้กับสมุนโจรเพื่อที่จะยุติความขัดแย้งโดยดี กระนั้น หลังจากที่ Gummigoo ได้กลับเข้าคณะละครสัตว์ เคนได้ลบเขาทิ้งเพื่อป้องกันการสับสนมนุษย์กับ NPC พอมนี่ไม่พอใจเป็นอย่างมาก แต่ก็สงบลงได้หลังจากที่ได้เข้าร่วมงานศพของคอฟโม่

การตอบรับ[แก้]

ตอนแรกของ มหัศจรรย์โรงละครดิจิตอล กลายเป็นไวรอลวิดีโอบนยูทูบ โดยมียอดดูมากกว่า 33 ล้านครั้งในสองสัปดาห์ [4]แฮชแท็กของซีรีส์บนติ๊กต็อกมียอดดูถึง 925 ล้านครั้งในช่วงเวลาเท่ากัน[5] รายการนี้ได้สร้างฐานผู้ชมทางอินเทอร์เน็ตเนื่องจากมีแนวคิดที่น่าดึงดูดและการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ[6]มุกตลกในมหัศจรรย์โรงละครดิจิตอลได้รับการยกย่องว่า "มาถูกที่ถูกเวลา ไปถึงขั้นถูกเฟรม" โดยมีอารมณ์ขันที่ "เป็นผู้ใหญ่" แต่ "ไม่หยาบคายจนเกินไป" [4]แอนิเมชั่นยังได้รับการยกย่องว่า "มหัศจรรย์และแสดงออกถึงเอกลักษณ์"[7] รายการนี้ได้รับการเปรียบเทียบกับ Popee the Performer ในด้านการจัดฉากและตลกร้าย[5]

อ้างอิง[แก้]

 1. มหัศจรรย์โรงละครดิจิตอล : บทนำ ยูทูป 2023-12-4
 2. 2.0 2.1 Weston, Christopher (2023-10-16). "The Amazing Digital Circus: Everything youneed to know from pilot to characters and merch". HITC (ภาษาอังกฤษแบบบริติช). สืบค้นเมื่อ 2023-10-17.[ลิงก์เสีย]
 3. Valens, Ana (2023-10-25). "Where and How To Watch 'TheAmazing Digital Circus'". The Mary Sue (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2023-10-27.
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 Lang, Jamie (2023-10-26). "'The Amazing Digital Circus' Creator กู๊สเวิร์คส์ On Developing The Internet's Hottest Animated Pilot". Cartoon Brew (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). สืบค้นเมื่อ 2023-10-27.[ลิงก์เสีย]
 5. 5.0 5.1 5.2 Dani Di Placido (October 26, 2023). "'The Amazing DigitalCircus' Broke The Internet". Forbes.<citeclass="citation web cs1" data-ve-ignore="true" id="CITEREFDani_Di_Placido2023">Dani Di Placido (October 26, 2023). "'The Amazing Digital Circus' Broke The Internet". Forbes.
 6. "How The Internet Became Obsessed With The 3D-Animated WebSeries 'The Amazing Digital Circus'". Know Your Meme. 2023-10-30. สืบค้นเมื่อ 2023-10-30.[ลิงก์เสีย]
 7. Guerrero, Justin (2023-10-25). "REVIEW: THE AMAZING DIGITAL CIRCUS is ajaw-dropping dark comedy". The Beat (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]