มงคล จ.เจริญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก มงคล แอลจียิม)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มงคล จ.เจริญ
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ประสิทธิ์ ศรีมนต์ใต้
วันเกิด 30 เมษายน พ.ศ. 2521 (40 ปี)
สถานที่เกิด จังหวัดขอนแก่น
รุ่น มินิมั่มเวท
ไลท์ฟลายเวท
สถิติ
ชก 28
ชนะ 25
ชนะน็อก 8
แพ้ 3
เสมอ 0

มงคล จ.เจริญ มีชื่อจริงว่า ประสิทธิ์ ศรีมนต์ใต้ เกิดเมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2521 ที่จังหวัดขอนแก่น มีสถิติการชก 28 ครั้ง ชนะ 25 (น็อค 8) แพ้ 3

มงคล เคยเป็นนักมวยดาวรุ่ง มีความหวังในการเป็นแชมเปี้ยนโลกในราวปี พ.ศ. 2538 คู่กับวันดี จ.เจริญ ซึ่งมงคลเคยได้แชมป์โลกในรุ่นจูเนียร์ฟลายเวท ของสหพันธ์มวยโลก (WBF) ซึ่งเป็นสถาบันเล็ก ในปี พ.ศ. 2539 จากนั้นได้ป้องกันตำแหน่งแชมป์ไว้ได้ 3 ครั้ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นศึกสายเลือด เป็นการชกป้องกันตำแหน่งกับนักมวยชาวไทยด้วยกันเองด้วย คือ พรชัย ศิษย์พระพรหม ซึ่งเป็นนักมวยรุ่นพี่ ผลปรากฏว่า มงคลเป็นฝ่ายเอาชนะคะแนนไปได้อย่างขาดลอย

ต่อมาในต้นปี พ.ศ. 2540 มงคลได้ลดรุ่นไปชิงแชมป์โลกในรุ่นสตอร์วเวท ของสภามวยโลก (WBC) ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับมากกว่า กับริคาร์โด โลเปซ แชมป์โลกอันตรายชาวเม็กซิกัน มงคลในวันนั้นได้ชกอย่างรัดกุมและระมัดระวังตัวมาก จึงทำให้โลเปซไม่อาจทำอะไรได้อย่างถนัดถนี่ ผลการชกปรากฏว่า แม้มงคลเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไป แต่โลเปซได้กล่าวชื่นชมมงคลว่า เป็นนักมวยไทยที่ฝีมือดีที่สุดเท่าที่ตนเคยชกมา และถือเป็นนักมวยไทยคนแรกและคนเดียวเท่านั้นที่โลเปซไม่อาจจะน็อกได้

หลังจากนั้น มงคลยังได้พากเพียรในการขึ้นชิงแชมป์อีกหลายครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จถึงขั้นที่สุด สุดท้ายต้องแขวนนวมไป จากการป่วยเป็นโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ

ชื่อนักมวยอื่น ๆ[แก้]

  • มงคล บ้านพิมลราช
  • มงคล แอลจียิม

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]