ภาษาแบชเคียร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาษาแบชเคียร์
Башҡорт теле Bašqort tele
ประเทศที่มีการพูดรัสเซีย อุซเบกิสถาน บัชคอร์โตสถาน และคาซัคสถาน
จำนวนผู้พูดมากกว่า 1,400,000 คน  (ไม่พบวันที่)
ตระกูลภาษา
เตอร์กิก
สถานภาพทางการ
ภาษาทางการสาธารณรัฐบัชคอร์โตสถาน
รหัสภาษา
ISO 639-1ba
ISO 639-2bak
ISO 639-3bak

ภาษาแบชเคียร์ (Башҡортса) เป็นภาษากลุ่มเตอร์กิก มีผู้พูดเป็นภาษาแม่ในรัสเซียมากกว่า 1,047,000 คน เมื่อ พ.ศ. 2532 มีผู้พูดเป็นภาษาที่สอง 26,737 คน โดยมีชาวแบชเคียร์ราว 300,000 กล่าวว่าพวกตนใช้ภาษาตาตาร์เป็นภาษาแม่ ผู้พูดส่วนใหญ่อยู่ในสาธารณรัฐบัชคอร์โตสถานของรัสเซีย รวมทั้งในสาธารณรัฐข้างเคียงคือสาธารณรัฐตาตาร์สถานและสาธารณรัฐอุดมูร์ต และมีที่เป็นชนกลุ่มน้อยในคาซัคสถานและอุซเบกิสถาน

ตัวอักษรและสำเนียง[แก้]

เริ่มแรกชาวบัชกีร์เป็นชนเผ่าอูกริกหรือฟินนิก ใช้ภาษาโบลการ์ หลังการรุกรานของชาวมองโกล ภาษาคิปชัคกลายเป็นภาษาที่มีอิทธิพลในบริเวณนี้ไป ภาษาแบชเคียร์ในปัจจุบันมีรากฐานมาจากภาษาคิปชัคมากเช่นเดียวกับภาษาตาตาร์ ภาษานี้ใกล้เคียงกับภาษาตาตาร์ ในอดีตชาวบัชกีร์ใช้ภาษาตาตาร์เป็นภาษาเขียน จนถูกแทนที่ด้วยภาษาชะกะไตเมื่อพุทธศตวรรษที่ 20 และใช้มาจนถึง พ.ศ. 2466 ทั้งภาษาตาตาร์และภาษาชะกะไตเขียนด้วยอักษรอาหรับ

พ.ศ. 2466 มีการออกแบบระบบการเขียนสำหรับภาษาแบชเคียร์ มีการเขียนวรรณคดีด้วยภาษาแบชเคียร์ เริ่มแรกภาษานี้เขียนด้วยอักษรอาหรับดัดแปลง พ.ศ. 2473 เปลี่ยนมาเขียนด้วยอักษรละติน และเปลี่ยนเป็นอักษรซีริลลิก เมื่อ พ.ศ. 2481 อักษรซีริลลิกที่ใช้เป็นแบบเดียวกับภาษารัสเซีย มีอักษรเพิ่มเติมคือ: Ә ә [æ], Ө ө [œ], Ү ү [y], Ғ ғ [ɣ], Ҡ ҡ [q], Ң ң [ŋ], Ҙ ҙ [ð], Ҫ ҫ [θ], Һ һ [h]