ฟูจิวาระ โนะ นาริโกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฟุจิวะระ โนะ นะริโกะ)
ฟูจิวาระ โนะ นาริโกะ
จักรพรรดินีญี่ปุ่น
ดำรงพระอิสริยยศ
25 มกราคม ค.ศ. 1142 – 6 กันยายน ค.ศ. 1149
จักรพรรดินี (โคโง)25 มกราคม พ.ศ. 1685
บิฟูกูมง-อิง
ประกาศ6 กันยายน พ.ศ. 1692

ประสูติพ.ศ. 1660
วันสิ้นพระชนม์22 ธันวาคม ค.ศ. 1703
โอชิโกจิ-โดโนะ (押小路殿), เฮอังเกียว
ตระกูลตระกูลฟูจิวาระ
พระบิดาฟูจิวาระ โนะ นางาซาเนะ (ญี่ปุ่น: 藤原長実โรมาจิFujiwara no Nagazane)
พระมารดามินาโมโตะ โนะ มาาโกะ (ญี่ปุ่น: 源方子โรมาจิMinamoto no Masako)
พระสวามีจักรพรรดิโทบะ
พระบุตร
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้นามสกุลคือ ฟูจิวาระ

ฟูจิวาระ โนะ นาริโกะ (ญี่ปุ่น: 藤原得子; ค.ศ. 1117 – 22 ธันวาคม ค.ศ. 1160) ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม บิฟุคุมง-อิง (ญี่ปุ่น: 美福門院) เป็นจักรพรรดินีใน จักรพรรดิโทบะ จักรพรรดิองค์ที่ 74 และเป็นพระราชมารดาใน จักรพรรดิโคโนเอะ จักรพรรดิองค์ที่ 76[1]

ประวัติ[แก้]

จักรพรรดินีนะริโกะประสูติเมื่อ พ.ศ. 1660 เป็นธิดาของ ฟุจิวะระ โนะ นะงะซะเนะ ผู้ดำรงตำแหน่ง ชูนะงง ต่อมาได้เข้าถวายตัวต่ออดีตจักรพรรดิโทะบะเป็นพระสนมขั้น 3 และมีพระประสูติกาล เจ้าชายโนะริฮิโตะ หรือต่อมาคือ จักรพรรดิโคะโนะเอะ ใน พ.ศ. 1682 ทำให้พระนางได้เลื่อนขึ้นเป็นพระสนมเอก

หลังจากนั้น 3 เดือนอดีตจักรพรรดิโทะบะได้สถาปนาเจ้าชายโนะริฮิโตะให้เป็นรัชทายาทและผู้สืบราชบัลลังก์ต่อจาก จักรพรรดิซุโตะกุ จักรพรรดิองค์ที่ 75 ทำให้จักรพรรดิซุโตะกุมิพอพระทัยเพราะทรงอยากให้พระราชโอรสของพระองค์เองเป็นรัชทายาทและผู้สืบราชบัลลังก์

ใน พ.ศ. 1685 ไดโจโฮโอ โทะบะได้บีบบังคับให้จักรพรรดิซุโตะกุสละราชบัลลังก์เนื่องจากอดีตจักรพรรดิโทะบะได้กล่าวหาว่าจักรพรรดิซุโตะกุมิใช่โอรสของพระองค์แต่เป็นโอรสของอดีต จักรพรรดิชิระกะวะ และให้เจ้าชายนะริฮิโตะพระโอรสองค์เล็กเป็นพระโอรสบุญธรรมในจักรพรรดินีคิโยะโกะอดีตจักรพรรดินีในอดีตจักรพรรดิซุโตะกุและขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อมาเป็น จักรพรรดิโคะโนะเอะ ทำให้พระสนมนะริโกะได้รับการสถาปนาเป็นพระจักรพรรดินีและพระพันปีหลวงซึ่งจักรพรรดินีนะริโกะได้ทำการเลือก ฟุจิวะระ โนะ ชิเมะโกะ ผู้เป็นพระญาติเข้ามาเป็นจักรพรรดินี (中宮) ในจักรพรรดิโคะโนะเอะเมื่อ พ.ศ. 1691 ทำให้จักรพรรดินีนะริโกะได้กุมอำนาจในราชสำนัก

ในปีต่อมาคือ พ.ศ. 1692 จักรพรรดินีนะริโกะได้ออกบวชเป็นแม่ชีโดยมีฉายาทางธรรมว่า บิฟูกูมง-อิง (美福門院) แต่ยังกุมอำนาจในราชสำนักเมื่อจักรพรรดิโคะโนะเอะเสด็จสวรรคตอย่างกะทันหันโดยไร้รัชทายาทใน พ.ศ. 1698 ท่านบิฟุคุมง-อิงได้ทำการเลือก เจ้าชายมาซาฮิโตะ พระโอรสในจักรพรรดินีทะมะโกะอดีตจักรพรรดินีในอดีตจักรพรรดิโทะบะผู้เป็นพระเชษฐาต่างพระราชมารดาของจักรพรรดิโคะโนะเอะเป็นพระโอรสบุญธรรมและได้สืบราชบัลลังก์ต่อมาเป็น จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ

ท่านบิฟุคุมง-อิงหรืออดีตจักรพรรดินีนะริโกะสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 1703 ขณะพระชนมายุเพียง 43 พรรษา

อ้างอิง[แก้]

  1. Kitagawa, Hiroshi. (1975). The Tale of the Heike, p. 240.

ข้อมูล[แก้]

Hashimoto, Yoshihiko (1996). "美福門院藤原得子" [Bifukumon-in Fujiwara no Nariko]. 平安の宮廷と貴族 [Nobles and Courts of the Heian Period] (ภาษาญี่ปุ่น). Yoshikawa Kōbunkan.