ฟูจิวาระ โนะ นาริโกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฟุจิวะระ โนะ นะริโกะ)
ฟูจิวาระ โนะ นาริโกะ
จักรพรรดินีญี่ปุ่น
ดำรงพระยศ
25 มกราคม ค.ศ. 1142 – 6 กันยายน ค.ศ. 1149
จักรพรรดินี (โคโง)25 มกราคม พ.ศ. 1685
บิฟูกูมง-อิง
ประกาศ6 กันยายน พ.ศ. 1692

พระราชสมภพพ.ศ. 1660
สวรรคต22 ธันวาคม พ.ศ. 1703
โอชิโกจิ-โดโนะ (押小路殿), เฮอังเกียว
ตระกูลตระกูลฟูจิวาระ
พระราชบิดาฟูจิวาระ โนะ นางาซาเนะ (ญี่ปุ่น: 藤原長実โรมาจิFujiwara no Nagazane)
พระราชมารดามินาโมโตะ โนะ มาาโกะ (ญี่ปุ่น: 源方子โรมาจิMinamoto no Masako)
พระราชสวามีจักรพรรดิโทบะ
พระราชบุตร

ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้นามสกุลคือ ฟูจิวาระ ฟูจิวาระ โนะ นาริโกะ (ญี่ปุ่น: 藤原得子; ค.ศ. 1117 – 22 ธันวาคม ค.ศ. 1160) ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม บิฟุคุมง-อิง (ญี่ปุ่น: 美福門院) เป็นจักรพรรดินีใน จักรพรรดิโทบะ จักรพรรดิองค์ที่ 74 และเป็นพระราชมารดาใน จักรพรรดิโคโนเอะ จักรพรรดิองค์ที่ 76[1]

ประวัติ[แก้]

จักรพรรดินีนาริโกะประสูติเมื่อ พ.ศ. 1660 เป็นธิดาของ ฟุจิวะระ โนะ นะงะซะเนะ ผู้ดำรงตำแหน่ง ชูนะงง ต่อมาได้เข้าถวายตัวต่ออดีตจักรพรรดิโทบะเป็นพระสนมขั้น 3 และมีพระประสูติกาล เจ้าชายโนริฮิโตะ หรือต่อมาคือ จักรพรรดิโคโนเอะ ใน พ.ศ. 1682 ทำให้พระนางได้เลื่อนขึ้นเป็นพระสนมเอก

หลังจากนั้น 3 เดือนอดีตจักรพรรดิโทบะได้สถาปนาเจ้าชายโนริฮิโตะให้เป็นรัชทายาทและผู้สืบราชบัลลังก์ต่อจากจักรพรรดิซูโตกุ จักรพรรดิองค์ที่ 75 ทำให้จักรพรรดิซูโตกุมิพอพระทัยเพราะทรงอยากให้พระราชโอรสของพระองค์เองเป็นรัชทายาทและผู้สืบราชบัลลังก์

ใน พ.ศ. 1685 ไดโจโฮโอ โทบะได้บีบบังคับให้จักรพรรดิซูโตกุสละราชบัลลังก์เนื่องจากอดีตจักรพรรดิโทบะได้กล่าวหาว่าจักรพรรดิซูโตกุมิใช่โอรสของพระองค์แต่เป็นโอรสของอดีตจักรพรรดิชิรากาวะ และให้เจ้าชายนาริฮิโตะพระโอรสองค์เล็กเป็นพระโอรสบุญธรรมในจักรพรรดินีคิโยะโกะอดีตจักรพรรดินีในอดีตจักรพรรดิซูโตกุและขึ้นสืบราชบัลลังก์ต่อมาเป็น จักรพรรดิโคโนเอะ ทำให้พระสนมนาริโกะได้รับการสถาปนาเป็นพระจักรพรรดินีและพระพันปีหลวงซึ่งจักรพรรดินีนาริโกะได้ทำการเลือก ฟุจิวะระ โนะ ชิเมะโกะ ผู้เป็นพระญาติเข้ามาเป็นจักรพรรดินี (中宮) ในจักรพรรดิโคโนเอะเมื่อ พ.ศ. 1691 ทำให้จักรพรรดินีนาริโกะได้กุมอำนาจในราชสำนัก

ในปีต่อมาคือ พ.ศ. 1692 จักรพรรดินีนะริโกะได้ออกบวชเป็นแม่ชีโดยมีฉายาทางธรรมว่า บิฟูกูมง-อิง (美福門院) แต่ยังกุมอำนาจในราชสำนักเมื่อจักรพรรดิโคโนเอะเสด็จสวรรคตอย่างกะทันหันโดยไร้รัชทายาทใน พ.ศ. 1698 ท่านบิฟุคุมง-อิงได้ทำการเลือก เจ้าชายมาซาฮิโตะ พระโอรสในจักรพรรดินีทามาโกะอดีตจักรพรรดินีในอดีตจักรพรรดิโทบะผู้เป็นพระเชษฐาต่างพระราชมารดาของจักรพรรดิโคโนเอะเป็นพระโอรสบุญธรรมและได้สืบราชบัลลังก์ต่อมาเป็นจักรพรรดิโกะ-ชิรากาวะ

ท่านบิฟุคุมง-อิงหรืออดีตจักรพรรดินีนาริโกะสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 1703 ขณะพระชนมายุเพียง 43 พรรษา

อ้างอิง[แก้]

  1. Kitagawa, Hiroshi. (1975). The Tale of the Heike, p. 240.

ข้อมูล[แก้]

Hashimoto, Yoshihiko (1996). "美福門院藤原得子" [Bifukumon-in Fujiwara no Nariko]. 平安の宮廷と貴族 [Nobles and Courts of the Heian Period] (ภาษาญี่ปุ่น). Yoshikawa Kōbunkan.