ฟัตฮียะฮ์ ฆอลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟัตฮียะฮ์ ฆอลี
เจ้าหญิงแห่งอียิปต์
ประสูติ17 ธันวาคม ค.ศ. 1930
กรุงไคโร ประเทศอียิปต์
สิ้นพระชนม์10 ธันวาคม ค.ศ. 1976
นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (พระชนมายุ 46 พรรษา)
พระสวามีริอัด กาลี
เจ้าหญิงฟัตฮียะห์แห่งอียิปต์
พระบุตรรันยา กาลี
ราฟิก กาลี
ราอิด กาลี
ราชวงศ์มูฮัมหมัดอาลี
พระราชบิดาพระเจ้าฟูอัดที่ 1 แห่งอียิปต์
พระราชมารดาสมเด็จพระราชินีนาซลีแห่งอียิปต์

เจ้าหญิงฟัตฮียะห์แห่งอียิปต์ (อาหรับ: فتحية غالي‎) หรือ ฟัตฮียะห์ กาลี (Fathia Ghali) ประสูติเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1930กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ โดยเป็นพระราชธิดาองค์ในพระเจ้าฟูอัดที่ 1 แห่งอียิปต์ และสมเด็จพระราชินีนาซลีแห่งอียิปต์ พระองค์ถือเป็นพระขนิษฐาองค์เล็กในพระเจ้าฟารุกที่ 1 แห่งอียิปต์

พระประวัติ[แก้]

เจ้าฟัตฮียะห์และเจ้าหญิงไฟกาขณะทรงพระเยาว์

เจ้าหญิงฟัตฮียะห์แห่งอียิปต์ (อาหรับ: فتحية غالي‎) หรือ ฟัตฮียะห์ กาลี (Fathia Ghali) ประสูติเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1930กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ โดยเป็นพระราชธิดาองค์เล็กในพระเจ้าฟูอัดที่ 1 แห่งอียิปต์ และสมเด็จพระราชินีนาซลีแห่งอียิปต์ โดยพี่พระเชษฐาและพระพี่นางด้วยกัน 4 พระองค์ ได้แก่ พระเจ้าฟารุกที่ 1 แห่งอียิปต์, เจ้าหญิงเฟาซียะห์แห่งอียิปต์, เจ้าหญิงไฟซาแห่งอียิปต์ และเจ้าหญิงไฟกาแห่งอียิปต์ โดยพระองค์เป็นน้ององค์เล็ก

เสกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงฟัตฮียะห์เสกสมรสภายในเมื่อวันที่ 25 เมษายน ค.ศ. 1950 และ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1950 กับนายริอัด กาลี ซึ่งสวามของพระองค์นับถือศาสนาคริสต์ อย่างไรก็ตามทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 3 คน ได้แก่

  • รันยา กาลี
  • ราฟิก กาลี (เกิด ค.ศ. 1955)
  • ราอิด กาลี

สิ้นพระชนม์[แก้]

เจ้าหญิงฟัตฮียะห์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ค.ศ. 1976 ในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยพระองค์ถูกพระสวามีใช้ปืนยิงจนเจ้าหญิงสิ้นพระชนม์ สิริรวมพระชนมายุได้ 46 พรรษา[1]

อ้างอิง[แก้]