ฟอกซ์ทรอต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ภาพของฟอกซ์ทรอตสำหรับวันอาทิตย์ จะมีหัวข้อเป็นภาพสี

ฟอกซ์ทรอต (FoxTrot) เป็นการ์ตูนช่องของอเมริกา วาดโดยบิลล์ แอเมนด์ เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวตระกูล ฟอกซ์ การ์ตูนได้เริ่มตีพิมพ์เมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2531 syndicate โดย ยูนิวเอร์แซลเพรซซ์ซินดิเคต โดยในปัจจุบันได้ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์มากกว่า 1,000 ฉบับ และมีหนังสือรวมการ์ตูนทั้งหมด 27 เล่มที่ออกมา ตีพิมพ์มากกว่า 2 ล้านเล่มในฉบับภาษาอังกฤษ และนอกจากนี้ยังมีการแปลในภาษาอื่น รวมถึง ภาษาสเปน ภาษาโปรตุเกส ภาษาสวีเดน

ลักษณะของการ์ตูนส่วนมากจะมีลักษณะเป็นการ์ตูนขาวดำ 4 ช่องจบ และฉบับวันอาทิตย์จะเป็นภาพสี

เนื้อเรื่อง[แก้]

ฟอกซ์ทรอต ฉบับวันที่ 7 พฤษภาคม 2548 ตอนที่กล่าวถึง วิกิพีเดีย
ฟอกซ์ทรอต ฉบับวันที่ 21 เมษายน 2549 ตอนที่เล่นมุกกับความสามารถหมากรุก ของพ่อ

เนื้อเรื่องในฟอกซ์ทรอตเน้นเกี่ยวกับมุกขำขันเกี่ยวกับเรื่องภายในครอบครัว รวมไปถึงเหตุการณ์ปัจจุบันในขณะนั้น โดยเฉพาะ เจสัน ที่จะมีอะไรทำเกี่ยวกับเหตุการณ์ในปัจจุบัน เช่นตอนที่มีเกมนินเทนดอกส์ออกมา จะเห็นเจสันกับแม่แย่งเล่นเกมกัน หรือตอนที่ภาพยนตร์สตาร์วอรส์ ออกมา เจสันจะเล่นแต่งตัวเหมือนในภาพยนตร์ต่อสู้กับเพื่อน

ตัวละคร[แก้]

  • โรเจอร์ ฟอกซ์ - พ่อบ้านของครอบครัวฟอกซ์ เป็นพนักงานออฟฟิศ ชอบเล่นหมากรุกและดูกีฬา หลายๆ ครั้งที่เล่นกีฬาและจะบาดเจ็บกลับมาเสมอ โรเจอร์มักจะถูกเปรียบเทียบความฉลาดกับเจสันอยู่บ่อยๆ
  • แอนเดรีย "แอนดี" ฟอกซ์ - แม่บ้านของครอบครัวฟอกซ์ อาชีพเป็นนักเขียนอิสระ เป็นแม่บ้านที่ดูแลทุกอย่างในบ้านตั้งแต่อาหารการกิน ที่จะเน้นอาหารสุขภาพมีแต่ผักให้ลูกๆเสมอ ที่เจสันพยายามหาวิธีเลี่ยงตลอดเวลา และแอนดีมักจะมีปัญหาเรื่องการปรับฮีตเตอร์ในบ้าน ในทุกช่วงฤดูหนาว ที่จะไม่ให้คนอื่นปรับอุณหภูมิเพื่อประหยัดไฟ
  • ปีเตอร์ ฟอกซ์ - พี่ชายคนโตของบ้าน กำลังเรียนอยู่ในระดับไฮสคูล ปกติจะใส่หมวกเบสบอลอยู่ตลอดเวลา รักการเล่นกีฬา และรักการกินอาหารทุกชนิดและกินจุมาก นิสัยจะไม่ชอบทำงานบ้านและจะโยนให้น้องทำ
  • เพจ ฟอกซ์ - พี่สาวคนที่สองของบ้าน ได้เริ่มเข้าเรียนปีแรก นิสัยจะคล้ายกับปีเตอร์ และนิสัยจะเหมือนสาววัยรุ่นทั่วไป ที่ชอบแฟชัน ชอบดารา และมักจะทะเลาะกับเจสันอยู่บ่อยๆ
  • เจสัน ฟอกซ์ - น้องชายคนสุดท้องของบ้าน เป็นเด็กเรียนประจำบ้าน ฉลาดเหลือเชื่อมีความสามารถในการเขียนโปรแกรม ความสามารถคณิตศาสตร์ ที่เก่งที่สุดในบ้าน ซึ่งปีเตอร์จะชอบเอาไปเปรียบเทียบกับพ่อประจำ เจสันบางทีจะชอบพูดภาษาคอมพิวเตอร์กับคนอื่นตามลักษณะของเด็กเรียนทั่วไป ที่คนอื่นจะฟังไม่รู้เรื่อง(และก็ไม่สนใจ) เจสันมีข้อด้อยที่ไม่ค่อยรู้จักวิธีเข้าสังคม
  • ควินซี - อีกัวนาสัตว์เลี้ยงของเจสัน มีนิสัยชอบกัดของใช้ของเพจเป็นประจำ โดยเฉพาะโปสเตอร์ดารา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]