พูดคุย:แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อความที่ถูกลบออก[แก้]

เขียนโดยผู้ใช้ 210.86.130.69 พูดกว้าง ๆ ทั้งเกี่ยวและอาจไม่เกี่ยวกับบ้านเชียง ไม่มีแหล่งอ้างอิง

'มนุษย์ยุคโบราณหินเก่าอายุ 40,000 ปี ที่กระบี่' กลุ่มมนุษย์ดึกดำบรรพ์เริ่มเมื่อราวหนึ่งล้านปี เป็นพวกเร่ร่อนสัตว์ หรือที่เรียกกันว่าพวก โฮโม อีเล็กตัส เป็นมนุษย์เดินตัวตรงไม่เดินงอเหมือนลิง ยังชีพด้วยกสนล่าสัตว์ เก็บพืชป่ากินเป็นอาหาร ไม่รู้จักการเพาะปลูกหรือเลี้ยงสัตว์ ต่อมาเมื่อประมาณ 100,000 ปี มีมนุษย์แอนเดอร์ทัล อาศัยอยู่หุบเขา ปรากฏหลักฐานในสมัยหินเก่า เช่นที่กระบี่ กาญจนบุรี มนุษย์ยุคหินเก่าเป็นชนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มละ 30 - 300 คน ยังไม่รู้จักวิธีการขัดถูเครื่องมือหรืออาวุธให้ประณีต เช่น ขวานหินกำปั้น ไม่นิยมปลูกบ้านเรือนถาวร สมัยโฮโมซาเปี้ยนที่ เพิงผาหลังโรงเรีน ที่บ้านทับปริก อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ซึ่งมีอายุราว 40,000 ปี ในสมัยไพลสโตซีน โดยได้พบเครื่องมือสะเก็ดหิน มีการสันนิษฐานว่าที่ๆ แถวภาคอีสานของไทยน่าจะเคยเป็นทะเลมาก่อน เพราะพบแหล่งเกลือสินเธาว์ ต่อมาเมือ่ประมาณ 8,500 - 5,700 ปีที่ผ่านมา อาจเกิดแผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟระเบิดซ้ำอีก น้ำทะเลจึงกลับขึ้นสูงปัจจุบัน

มนุษย์ยุคหินกลางอายุหมื่นปี ที่แม่ฮ่องสอน กญจนบุรี พบโลงศพทำด้วยไม้ รูปร่างคล้ายเรือขุดจากต้นซุง ขวานหิน ลูกปัดและหม้อดินเผา และซากพืช พวกข้าว หมาก สมอพิเภก และกระดูกสัตว์ ยังพบอีกในจังหวัด สระบุรีอีกด้วย ส่วนที่กาญจนบุรี พบขวานหินกะเทาะหยาบ และขวานหินกำปั้น ที่ใช้ในยุคหินราวหมื่นปีจำนวนมาก บริเวณแควน้อย แควใหญ่ ไทรโยค ทั้งยัง พบในจังหวัด เลย ราชบุรี เชียงราย น่าน บริเวณแม่น้ำโขง

มนุษย์ยุคหินใหม่ ที่นครสวรรค์ ลพบุรี และ ชลบุรี นิยมอยู่ริมตามแม่น้ำ ที่ลาดเชิงเขาที่น้ำท่วมไม่ถึง รู้จักทำภาชนะดินเผาสีดำขัดมัน เป็น หม้อ ไห จาน มีการประดิษฐ์อาวุธปลายแหลม ยังพบที่กาญจนบุรี นครสวรรค์ ผาแต้ม ในประจวบคีรีขันธ์พบขวานหิน โครงกระดูก และหม้อดินเผาที่บ้านวลัย หัวหิน เมื่อประมาณ 5,000 ปี - 3,000 ปี ที่ผ่านมามีมนุษย์อาศัยอยู่ในแผ่นดินที่ประเทศไทย ปัจจุบันมีหลายกลุ่ม เช่นกลุ่มบ้านเชียงที่อยู่บริเวณที่ราบลุ่มตอนบนของแอ่งน้ำสกลนคร แอ่งโคราช แม่น้ำ ชี มูล สลักได สุรินทร์ ชลบุรี

มีการพบเปลือกหอย กำไลข้อมือ อัดซ้อนกันอยู่ในชั้นนาข้าว แสดงถึงอารยธรรมของคนยุคหินต่อจากยุคโลหะดมื่อ 3,00 ปีที่ผ่านมา