พูดคุย:แคปิตอลเรเคิดส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ได้โปรดแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยค่ะ[แก้]

เยาวชนคนไทยจะจดจำการออกเสียง การใช้ภาษาอังกฤษผิดๆ และนำไปใช้ผิดๆแบบ ไม่มีstandard การสะกดตามใจฉันมันไม่ได้ถ้าเราคือ วิกิประเทศไทย เยาวชนคนไทยมองมาที่เราเพื่อข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ควรเป็นตัวอย่างที่ผิด. ที่อื่นจะเป็นใงเรื่องของเขา จริงๆประเทศไทยควรมีกฏหมายให้ปรับคนที่ใช้ภาษาอังกฤษผิดๆออนใลน์ เพราะการใช้ภาษาอังกฤษผิดๆมันคือยาพิษทำลายมันสมองของเยาวชน ดิฉันเติบโตที่อเมริกาใช้ภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็กบอกได้เลยว่า แค-ปิ-ตอล-เร-เคิดส์ เป็นการออกเสียงทับทับศัพท์ที่ผิด Capital Records ทับศัทพ์เป็นภาษาไทยจะสะกด แคปปิตอล เรคคอร์ดส์ หรือ แคปิตอลเรคเคิดส์ ถ้าใส่สำเนียงดัจจริต แต่ไม่ใช่ แคปิตอลเร-เคิดส์ แน่นอนพระยาไทยบันเทิง (คุย) 17:32, 3 กรกฎาคม 2562 (ICT)

การทับศัพท์ใช้หลักเกณฑ์ตามราชบัณฑิตฯ ครับ ให้เทียบดูในตารางได้ แล้วตัวทัณฑฆาตในคำเดียวไม่ใส่ทัณฑฆาต 2 ตัวครับ --Sry85 (คุย) 17:40, 3 กรกฎาคม 2562 (+07)

อ่านแล้วค่ะ ข้อ ๗.๑ ในกรณีนี้ควรเป็น แคปิตอล เรค-เคิดส์ ไม่ใช่ แคปิตอล เร-เคิดส์พระยาไทยบันเทิง (คุย) 18:06, 3 กรกฎาคม 2562 (ICT)
  • ตามพจนานุกรมภาษาอังกฤษ คำว่า "record" ถ้าเป็นคำนาม อ่านว่า "ˈrɛk ərd" ("เรเคิร์ด", จะเขียน "เรกเคิร์ด" ก็ได้) และถ้าเป็นคำกริยา อ่านว่า "rɪˈkɔrd" (ริคอร์ด) ดังนั้น "records" ซึ่งเป็นคำนาม จึงทับศัพท์ตามหลักเกณฑ์ของราชบัณฑิตฯ ได้ว่า "เรเคิดส์" (หรือ "เรกเคิดส์") ค่ะ ส่วน "เรคคอร์ด" หรือ "เรคคอร์ดส์" ไม่มีในโลกค่ะ --Miwako Sato (คุย) 19:04, 3 กรกฎาคม 2562 (+07)
ดิฉันก็คือฝรั่งคนหนึ่งที่ใช้ภาษาอังกฤษมาในชีวิตประจำวันมาตั้งแต่สิบขวบ ฉนั้นดิฉันมั่นใจคะ. ที่ดิฉันไม่เข้าใจคือที่คุณเอาหลักการณ์จากเว็บพจนานุกรมภาษาอังกฤษมา แต่ตอนนำเสนอที่นี่ทำไมมันคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงคะ ข้อมูลต่อไปนี้ดิฉันcopyจากwebsiteที่คุณใช้อ้างอิงมา paste ที่นี่ กรุณาดูใหม่และดูดีๆนะคะ ......record[ verb ri-kawrd; noun, adjective rek-erd ] คำว่า Records ใน Capital Records เป็นคำ noun ฉนั้นจะออกเสียงเป็นอื่นไม่ได้นอกจาก rek-erd = "เรก-เคิดส์" เพราะฉนั้น ""เร-เคิดส์" คือผิดและไม่มีในโลกค่ะ ดิฉันแปลกใจที่คุณระบุว่า phonetic symbol rek-erd อ่านว่า เรเคิร์ด ได้ คุณไปได้ข้อมูลมาจากใหนคะ ขออ้างอิงด้วยค่ะ เพราะความเป็นจริงคือไม่ได้เพราะมีตัว k  กำกับอยู่ ส่วน "เรคคอร์ดส์" นั้นดิฉันไม่ได้คิดขึ้นมาเองนะค่ะ แต่ได้มาจากแหล่งข้อมูลน่าเชิ่อถือหรือ Reliable Source ที่มีข่าวเกี่ยวกับกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ [1] และยังมีอีกหลายต่อหลายแห่งที่เต้าใช้กัน เลยงงที่คุณบอกไม่มีในโลก แต่ในโลกออนไลน์มีแน่นอนค่ะ เช่นที่หน้าเว็บ หนังสือพิมพ์ข่าวสด [2] มติชนสุดสัปดาห์ [3] สำนักข่าวBBC [4]. คมชัดลึก [5] และนิตยสารแฟชั้นระดับโลก Vogue [6]. แล้วใหนคุณว่าไม่มีในโลก 555 ไม่เป็นไรคะไม่ว่ากัน อ้าว...ไปๆมาๆเลยกลายเป็นคุณที่ได้ความรู้ไหม่ไปเพียบเลย ยินดีค่ะพระยาไทยบันเทิง (คุย) 03:54, 4 กรกฎาคม 2562 (ICT)
  1. ˈrɛk ərd ป้าจะเขียน "เรเคิร์ด" หรือ "เรกเคิร์ด" ก็แล้วแต่จะเห็นว่าอันไหนถูกกว่ากัน แต่เขียน "เรเคิดส์" หรือ "เรกเคิดส์" ไม่ได้, ส่วน records ป้าจะเขียน "เรเคิดส์" หรือ "เรกเคิดส์" ก็แล้วแต่ความเห็นเหมือนกัน, แต่ "เรคคอร์ด" หรือ "เรคคอร์ดส์" เนี่ย ไม่รู้ป้าจะ defend มันทำไม คำอ่านอย่างนี้ไม่มีในโลก ถึงแม้สื่อไทยจะชอบเขียน เมื่อรู้ว่ามันไม่ถูก จะไปทำตามทำไมล่ะคะ 🙄🙄🙄
  2. ก่อนจะอ้างความรับผิดชอบต่อสังคม อ้างประเทศไทย อ้างเยาวชนไทย อ้างนู่นอ้างนี่ อันดับแรกป้าควรเหลียวดูตัวเองค่ะ ภาษาไทยยังเขียนผิด ๆ ถูก ๆ 🙄🙄🙄
  3. ว่าง ๆ ก็กินยา พบแพทย์ และทำหมันค่ะป้า 🙄🙄🙄
--Miwako Sato (คุย) 04:29, 4 กรกฎาคม 2562 (+07)
  1. https://www.thairath.co.th/tags/กินเนสส์%20เวิลด์%20เรคคอร์ดส์?sort=desc&size=10&p=2
  2. https://www.khaosod.co.th/pr-news/news_1844232
  3. https://www.matichonweekly.com/column/article_3029
  4. https://www.bbc.com/thai/international-46809907
  5. https://www.komchadluek.net/news/ent/377793
  6. https://www.vogue.co.th/mariah-carey-17-june