พูดคุย:ปรัชญา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ผมแก้เนื้อหาหลายส่วนกลับนะครับ (เนื้อหาตั้งต้นแปลมาจาก en:Philosophy)

  1. ปรัชญาตะวันตกร่วมสมัย คิดว่าคงไม่ใช่ โพสต์โมเดิร์น นะครับ มันคือ contemporary philosophy (หรือจะเรียกว่าเป็น modern philosophy ก็น่าจะได้นะครับ) แล้วก็การแบ่งนี้ที่ว่าเป็น ภาคพื้นทวีป กับแบบวิเคราะห์นั้นก็ไม่ชัดเจน
  2. ส่วนที่พูดเกี่ยวกับปรัชญากรีก ที่บอกว่าแบ่งเป็นกลุ่มนั้น ไม่ได้มีแบ่งเอา ออนโทโลจี หรือ (ภววิทยา) ออกมาครับ
  3. ลิงก์ภายนอกไปที่ 4 ท่าที่ที่มีต่อความจริง : รากฐานปรัชญาหลังสมัยใหม่ น่าจะนำไปใส่ในหน้าหลังสมัยใหม่นิยม มากกว่าครับ เพราะว่าหน้านี้เป็นหน้าของปรัชญาโดยทั่วไปครับ

--- Jittat 01:29, 31 พ.ค. 2005 (UTC)


  1. ข้อที่ 1 ไม่แน่ใจ ครับ ขอดูก่อน
  2. จริง ผมเบลอไปเองตอนที่แก้ 555
  3. ได้ๆๆ

--- We

เกี่ยวกับข้อที่หนึ่ง ตอนแรกที่ผมเรียกว่าน่าจะเป็น modern philosophy คงจะไม่ค่อยถูกนัก คิดว่าเป็น "ปรัชญาร่วมสมัย" มากกว่า (เพราะว่าเท่าที่ดูมาอีกที มันเกิดขึ้นหลังการปะทะกันของ empiricalists กับ rationalists นานพอสมควร) แต่คิดว่าที่แบ่งเป็นสองกลุ่มคือแบบ analytical (ที่มี Gottlob Frege, Bertrand Russell, G. E. Moore และ Ludwig Wittgenstein) กับ continental (ที่มีพวก phenomenology, existentialism, hermeneutics, structuralism, post-structuralism and post-modernism, psychoanalysis, ไปจนถึง marxist philosophy) ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ pomo โดยตรงน่ะครับ --- Jittat 01:08, 1 มิ.ย. 2005 (UTC)

ู็ในภาษากรีก philien ไม่ได้แปลว่าความรัก แต่แปลว่ามิตรภาพ คำว่าความรักคือ eros ส่วน sophia ไม่ได้แปลว่าความรู้ แต่แปลว่าปัญญา คำว่าปัญญาคือ episteme ดังนั้นปรัชญาไม่ได้แปลว่าความรักในความรู้ แต่แปลว่า การมีมิตภาพกับปัญยา แปลให้ง่ายคือการไฝ่หาความรู้ครับ การแปลว่าความรักในความรู้ถือว่าเป็นการแปลที่ทำให้นัยของคำผิดพลาด

~~Iammean