พูดคุย:นิราศสุพรรณ (สุนทรภู่)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พูดคุย:นิราศสุพรรณ)
Antique-books-woodward.jpg นิราศสุพรรณ (สุนทรภู่) เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิวรรณศิลป์และสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับวรรณคดี วรรณกรรม โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน ร่าย เรื่องสั้น นวนิยาย และอื่น ๆ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ นิราศสุพรรณ (สุนทรภู่) หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
 โครง  บทความนี้อยู่ที่ระดับโครง ตามการจัดระดับการเขียนบทความ

นิราศสุพรรณ[แก้]

(ยกมาจากหน้า พูดคุย:สุนทรภู่)

เรียนท่านผู้รอบรู้ทั้งหลาย

สวัสดีค่ะ

ชอบผลงานของสุนทรภู่กวีเอกผู้นี้มากๆ เพิ่งจะเริ่มศึกษาประวัติของท่าน ได้อ่านผ่านตามาก็ไม่กี่เล่ม แต่มักมีนักการศึกษาและนักประวติศาสตร์หลายท่านติดใจกับ นิราศสุพรรณ และมักทิ้งคำถามไว้ให้ผู้ติดตามค้างคาใจแทบทั้งสิ้น

"นิราศสุพรรณ เป็นนิราศเพียงเรื่องเดียวที่แต่งเป็นโคลง ชะรอยจะแต่งเพื่อลบคำสบประมาทว่าแต่งได้แต่เพียงกลอน แต่การแต่งโคลงคงจะไม่ถนัด เพราะไม่ปรากฏว่าสุนทรภู่แต่งกวีนิพนธ์เรื่องอื่นใดด้วยโคลงอีก" เช่นที่เขียนไว้ในวิกิพีเดียปัจจุบัน

อยากขอตั้งข้อสังเกตสักนิด สุนทรภู่นั้นไม่ได้รับราชการในรัชกาลที่ ๓ ซึ่งในรัชกาลที่ ๓ โปรดคำประพันธ์ประเภทโคลงอย่างยิ่ง อาจเป็นได้ว่าชะรอยสุนทรภู่ต้องการแก้หน้าจากที่ไม่เคยแต่งถวายกับไม่เคยปรากฏผลงานด้านนี้มาก่อน ท่านจึงได้แต่ง นิราศสุพรรณ ขึ้นไว้

อีกเหตุผลที่สนับสนุนข้อสังเกตดังว่า ก็คือ รัชกาลที่ ๓ โปรดการแต่งกลบท ในนิราศสุพรรณก็ออกลวดลายของโคลงกลบท มีสัมผัสนอกสัมผัสในแพรวพรายมาก กับทั้งยังมีหลากหลายประเภทของกลบทอีกด้วย

อยากทราบว่าปีที่ท่านแต่งเป็นปี พ.ศ.ใด และเป็นไปได้ดังว่านี้หรือไม่

ต้องการคำตอบมากค่ะ

-จาก สุนทรภู่ วิกิพีเดียแจ้งไว้ว่า ประมาณ พ.ศ.2374 -- ผู้ใช้:Dhanitar

การที่ระบุปีที่ประพันธ์เป็น พ.ศ. 2374 เนื่องจากอ้างอิงตามพระนิพนธ์ของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ แต่ปีที่แท้จริงเป็นปีใดแน่ยังไม่อาจสรุปได้ งานประพันธ์ส่วนใหญ่ในอดีตโดยเฉพาะของสุนทรภู่ ล้วนแต่เป็นการสันนิษฐานทั้งสิ้นว่าแต่งขึ้นเมื่อใด โดยดูจากเนื้อหาที่แต่ง และงานบางชิ้นอาจระบุปีนักษัตรเอาไว้ให้เทียบได้

แต่สำหรับนิราศสุพรรณ สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงพระนิพนธ์ว่า สุนทรภู่แต่งเมื่อจำพรรษาอยู่วัดเทพธิดาราม ใน พ.ศ. 2374 ปัญหาคือในปีนั้น วัดเทพธิดารามยังไม่ได้สร้างเลย ต่อมา อ.ธนิต อยู่โพธิ์ ได้ทำเชิงอรรถเพิ่มเติมจากพระนิพนธ์ และสันนิษฐานว่าสุนทรภู่แต่งเรื่องนี้ในปี พ.ศ. 2384 เมื่อมาจำพรรษาที่วัดเทพธิดาราม ปัญหาต่อมาคือถ้าสุนทรภู่ออกเดินทางจากวัดเทพธิดารามจริงๆ ทำไมจึงต้องล่องเรือผ่านคลองมหานาค? ปราโมทย์ ทัศนาสุวรรณเสนออีกทฤษฎีหนึ่งว่าสุนทรภู่ออกเดินทางจากวัดสระเกศนั่นเอง (เลี้ยวลัดวัดสระเกศก้ม คมลา)

เรื่องการประพันธ์โคลง และการสนองพระคุณในรัชกาลที่ 3 มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการบูรณะวัดพระเชตุพนฯ ครั้งใหญ่ ที่มีการรวบรวมนักปราชญ์จำนวนมากมาจารึกตำราสรรพวิชา เช่นตำรายาและตำราอื่นๆ ปรากฏว่าสุนทรภู่ไม่ได้มีรายชื่ออยู่ในกลุ่มนักปราชญ์ที่ร่วมการทำงานครั้งนี้ ทำไม? ไม่มีใครรู้ แต่เคยอ่านเจอโคลงที่ว่ากันว่า สุนทรภู่แต่งล้อเลียนการจารึกตำรายาคราวนั้น ที่จำได้บาทหนึ่งคือ "โรคมากรากโมกข์ต้ม กินหาย" (เล่นคำผวน โรคมาก-รากโมกข์) เสียดายที่นึกเท่าไรก็นึกไม่ออกว่าไปอ่านเจอจากที่ไหน แล้วรายละเอียดอื่นคืออะไร ลืมไปเสียแล้วค่ะ --Tinuviel | พูดคุย Wiki AstroPortal logo.png 12:36, 16 กรกฎาคม 2552 (ICT)