พูดคุย:นาธาน โอร์มาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โอร์มาน หรือโอมาน[แก้]

ในอัลบั้มแรกไม่มีชื่อ ชื่อนามสกุลบนหน้าปก มีเขียนเพียง Nathan แต่เครดิตต่าง ๆ ของอัลบั้มแรก เป็นนาธาน โอมาน คำว่านาธาน โอร์มาน ปรากฏขึ้นเฉพาะปกอัลบั้มชุดที่ 2 ซึ่งเขียนภาษาอังกฤษว่า Nathan Oman ซึ่งสะกดผิดอย่างแน่นอนครับ ขอเวลาไปค้นหาอัลบั้มนี้ก่อนครับ ผมมีอยู่ (ไม่รู้ว่ายังอยู่รึเปล่า มันนานหลายปีแล้ว) เครดิตศิลปินที่ขึ้นทางช่องสถานีโทรทัศน์อย่าง แชนเนลวี หรือ MTV ที่ทางค่ายเพลงส่ง Submit มาก็เขียนว่า นาธาน โอมาน ด้วยครับ--Sry85 18:35, 12 สิงหาคม 2552 (ICT)

เจอชื่อภาษาไทยที่เขียนในหนังสืออัตชีวประวัติของนาธานแล้วครับ เขียนว่า นาธาน โอมาน [1] --Sry85 18:43, 12 สิงหาคม 2552 (ICT)


ลับ ลวง แหล !!

คดี

ตำรวจรวบตัว "นาธาน โอมาน" อดีตนักแสดงผู้อื้อฉาว! ได้ที่อ.เชียงคาน จ.เลย เตรียมแถลงข่าวบ่าย 2 โมงวันนี้ หลังไม่ยอมไกล่เกลี่ย เคลียร์หนี้

ในวันนี้ (23 ธ.ค.) เมื่อเวลา 08.00 น. พ.ต.ท.ไมตรี บุญมาศ สว.ฉก.จ.อำนาจเจริญ ได้บุกเข้าทำการจับนายนาธาน โอมาน อดีตนักแสดงผู้อื้อฉาว ได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งใน อ.เชียงคาน จ.เลย โดยหลังการจับกุมได้นำตัวมาที่กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะดำเนินการแถลงข่าวในช่วงเวลา 14.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงาน การจับกุมในครั้งนี้ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ออกหมายเรียกนายนาธาน ให้มาทำการไกล่เกลี่ย และชดใช้ค่าเสียหายเกี่ยวกับเงินกู้ที่กำลังเป็นข่าวดังครึกโครม จำนวน 2 ครั้ง โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังได้นำหมายเรียกไปที่บ้านพักใน กทม. แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากนายนาธาน มีการปิดบ้าน ดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ทำการปิดหมายเรียกเอาไว้ พร้อมกับทำการสอบสวนคนใกล้ชิด โดยทราบต่อมาว่า นายนาธาน ได้ทำการหลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ อ.เชียงคาน จ.เลย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรีบเดินทางมาตรวจสอบ พร้อมกับเข้าทำการจับกุมนายนาธาน เอาไว้ได้ในที่สุด --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.27.245.234 (พูดคุย | ตรวจ) 03:00, 26 ธันวาคม 2552 (ICT)

น่าจะเป็น "โอร์มาน" มากกว่า "โอมาน"[แก้]

เพราะใบประวัตินักแสดงที่นาธานกรอกกับ RS เขาเขียนชื่อสกุลด้วยตนเองว่า นาธาน โอร์มาน
อ้างอิงจากหน้านี้ http://pics.manager.co.th/Images/553000000643904.JPEG
ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน้านี้ http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9530000006104

ส่วนเรื่องชื่อสกุลบนหนังสือเป็น โอมาน ไม่น่าใช่ประเด็นสำคัญ เพราะหนังสือสามารถพิมพ์ผิดได้
และชื่อสกุลคนไม่มีการผิดไวยากรณ์ เช่น นางสาวเพ็ชร นายสำอางค์ เป็นต้น

--modernkoro 20:18, 16 มกราคม 2553 (ICT)

  • ถ้ามีแหล่งอ้างอิงยืนยัน คุณสามารถแก้ไขได้เลยครับ --Horus | พูดคุย 20:20, 16 มกราคม 2553 (ICT)

คิดว่า เจ้าตัวเองก็คง เขียนทั้ง โอมาน และ โอร์มาน เนื่องจากปั้นเรื่องตัวเอง จนจำไม่ได้ว่านามสกุลตัวเองเขียน โอมาน หรือ โอร์มาน ตามข้อมูลเบื้องต้นทั้งจากชื่อปกอัลบั้ม (โอร์มาน) ชื่อหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเอง (โอมาน) แต่ทั้งนี้คำในภาษาอังกฤษก็ยังคงใช้ Oman ไม่เคยเปลี่ยน และคิดว่าคงตั้งสกุลจากภาษาอังกฤษ คือ Oman ... ตัวผมยังคิดว่าเขียน โอมาน มีน้ำหนักกว่า เพราะหนังสืออัตชีวประวัติ ต้องมีการตรวจสอบ และคิดว่าดูหนักแน่นทับศัพท์จาก Oman --Sry85 20:32, 16 มกราคม 2553 (ICT)


มันก็แค่เล่มเดียวไงครับที่เขียนว่า โอมาน
เพราะหนังสืออัตชีวประวัติอีกเล่มของเขาที่ชื่อ โลกนี้ไม่เหงาแล้ว เขาก็ใช้ชื่อว่า นาธาน โอร์มาน
ดังนั้นที่คุณ Sry85 บอกว่า "...หนังสืออัตชีวประวัติต้องมีการตรวจสอบ..." จึงฟังไม่ขึ้นครับ
นอกจากนี้ ปก CD เขาก็ใช้ นาธาน โอร์มาน (http://webboard.yenta4.com/topic/327884)
กรอกประวัติกับ RS ก็ใช้ นาธาน โอร์มาน (http://pics.manager.co.th/Images/553000000643904.JPEG)

และประเด็นที่คุณบอกว่า "...ดูหนักแน่นทับศัพท์จาก Oman ..." ก็ไม่ถูกนัก
เพราะนี่เป็นชื่อสกุลครับ ไม่ใช่คำในพจนานุกรม คุณจะเขียนยังไงก็ได้ เช่น โอมาร โอร์มาร โอมาณ ฯลฯ
เหมือนอย่างที่ผมกล่าวไว้ เช่น คนชื่อ เพ็ชร, สำอางค์, ฯลฯ คุณคงไม่สามารถไปเปลี่ยนชื่อเขาให้ถูกต้องตามพจนานุกรมได้ใช่ไหมครับ?
และอีกอย่าง ชื่อบางชื่อก็ไม่ได้เขียนตรงกับคำทับศัพท์ เช่น พญาไท ภาษาอังกฤษคือ Phaya Thai ทั้งๆ ที่ Thai คือคำว่า ไทย

ดังนั้น จาก
1) ชื่อสกุลที่เขากรอกประวัติกับ RS ด้วยลายมือของเขาเอง
2) ปก CD
และ 3) อัตชีวประวัติทั้ง 2 เล่ม
ผมจึงคิดว่าสิ่งที่เจ้าตัวเขียนถึงตัวเอง น่าจะถูกต้องที่สุดครับ
--modernkoro 01:16, 17 มกราคม 2553 (ICT)

เพ็ชร สำอางค์ พญาไท เป็นภาษาไทยนะครับ ไม่ใช่คำทับศัพท์แต่อย่างใด ผมพูดถึงการทับศัพท์ในภาษาอังกฤษ แต่อย่างไรก็ตามในบทความก็ควรเขียนกำกับการใช้ชื่อทั้งสองแบบ การที่เขากรอกประวัติว่า โอร์มาน แต่ในบางครั้งเขาก็ใช้ โอมาน เองปรากฏบนปกซีดีแผ่นแรกของเขาแผ่นเดียว และปกหนังสือ โลกนี้ไม่เหงาแล้ว เท่านี้เท่านั้น ส่วนบนปกหนังสือ ผมมันเด็กหลังเขา (หิมาลัย) ใช้คำว่า โอมาน การกล่าวว่าชื่อสกุลใดเป็นชื่อสกุลที่ถูกต้องของนาธาน คิดว่าคงไม่มีอันไหนถูกเพราะเจ้าตัวเขียนทั้ง 2 แบบ ผมจึงเสนอการใช้ โอมาน เพราะมีการใช้บ่อยครั้งและตรงกับการถอดของ Oman --Sry85 12:00, 17 มกราคม 2553 (ICT)

เห็นด้วยกับคุณ modernkoro ชื่อสกุลไม่ใช่คำแปลตามพจนานุกรมครับ --คุณชายต้น 12:22, 17 มกราคม 2553 (ICT)