พูดคุย:การเมือง

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  A coloured voting box.svg การเมือง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิการเมืองและสถานีย่อย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับการเมือง ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ด้วยการช่วยกันพัฒนาบทความ การเมือง หรือแวะไปที่หน้าโครงการหรือหน้าสถานีย่อยเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
  ??? บทความนี้ยังไม่ได้รับการพิจารณาตามการจัดระดับการเขียนบทความ

  [ไม่มีชื่อ][แก้]

  เนื้อหาเก่า... เก็บไว้เพื่อรอนำไปรวมกับเนื้อหาใหม่

  • การบริหารประเทศเฉพาะที่เกี่ยวกับนโยบายในการบริหารประเทศ เช่น การเมืองระหว่างประเทศ ได้แก่การดำเนินนโยบายระหว่างประเทศ
  • กิจการอำนวยหรือควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน เช่น ตำแหน่งการเมือง ได้แก่ ตำแหน่งซึ่งมีหน้าที่อำนวย (คณะรัฐมนตรี) หรือควบคุม (สภาผู้แทนราษฎร) การบริหารแผ่นดิน

  --- Jittat 01:40, 6 เม.ย. 2005 (UTC)


  เราผ่านการรัฐประหารและการยึดอำนาจมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ละครั้งมีการฉีกรัฐธรรมนูญและร่างขึ้นใหม่ จนทำให้ประเทศไทย มีรัฐธรรมนูญใช้มากมายจนกลายเป็นเรื่องปกติ เราเคยชินกับการยึดอำนาจโดยเผด็จการทหารมาจนเห็นว่าการยึดอำนาจเป็นความชอบธรรมใครอยากจะยึดก็ยึดไป ล่าสุดมีการเลียนแบบการยึดอำนาจ ด้วยการนำประชาชนส่วนหนึ่งเข้ายึดสถานีโทรทัศน์ NBT เพื่อเชื่อมต่อสัณญาน ASTV (เหมือนทหารยึดอำนาจแล้ว ยึดสถานีโทรทัศน์) และยังเข้ายึดทำเนียบรัฐบาลเหมือนทหารเคยทำเพื่อไม่ให้รัฐบาลเข้าใช้สถานที่ได้ แม้จะทำไม่สำเร็จจนกลุ่มนี้ตกเป็นกบฏแผ่นดินไป แต่นี่เป็นการเลียนแบบทหารหากกลุ่มนี้มีรถถังหรืออาวุธ อาจจะทำสำเร็จนั่นจะเป็นการยึดอำนาจโดยประชาชนกลุ่มหนึ่ง จะเห็นได้ว่าการรัฐประหารยังมีการพยายามทำกันอยู่ เพราะทำได้อย่างง่ายดายเพียงแต่นำรถถังและทหารส่วนหนึ่งออกมาเดินในกรุงเทพฯ ก็สามารถยึดอำนาจได้แล้ว ประทศไทยจึงเป็นแดนที่มียึดอำนาจที่ง่าย และทุกครั้งฝ่ายยึดอำนาจจะอ้างการโกงกิน เพื่อกลบเกลื่อนเป็นเหตุเป็นผลให้เกิดความชอบธรรม แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นการแย่งชิงอำนาจในการบริหารประเทศ เพราะการเข้ามาทางประชาธิปไตยโดยการเลือกตั้ง จะโดนสกรีนจากประชาชนคนที่อยากมีอำนาจแต่ไม่เข้าตาประชาชน ไม่กล้าหรือไม่อยากผ่านขั้นตอนนี้ เพราะต้องสั่งสมบารมี สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้ประชาชนในเขตที่ตัวเองรับผิดชอบได้เห็นเป็นรูปธรรม เป็นที่พึ่งพิงของประชาชนได้ กลุ่มคนพวกนี้ จึงใช้วิธีหักด้ามพร้าด้วยเข่าด้วยการยึดอำนาจนั่นเป็นวิธีการกำจัดฝ่ายตรงข้ามที่รวดเร็วและได้ผล คนพวกนี้จึงเป็นได้แค่ปีศาจที่มาด้วยคราบนักบุญ เหมือนขนมหวานที่เนื้อในขม เป็นปีศาจปล้นอำนาจและที่ผ่านมาการยึดอำนาจแล้วมีกลุ่มต่อต้านน้อยจนไม่มีผลในการต่อต้านการยึดอำนาจ จนทำให้กลุ่มคนพวกนี้ได้ใจ ต่อไปอย่าว่าแต่ทหารเลยที่จะยึดอนาจต่อไป ถ้าประชาชนกลุ่มใดไม่พอใจรัฐบาลไหนก็จะทำการยึดอำนาจได้ หากวันใดการยึดอำนาจโดยประชาชนกลุ่มหนึ่งสำเร็จ เราคิดต่อไปหรือไม่ว่า พม่า เขมรที่เข้ามาเป็นลูกจ้างแรงงานเรานับล้าน ๆ คนเกิดเลียนแบบขึ้นมา วันนั้นเราจะทำอย่างไรกับคนหมู่มากเพราะวันนี้ต่างอ้างการห้ามใช้ความรุนแรงกับประชาชน แล้วถ้าเป็นพม่าเขมรทำอย่างนี้และเป็นคนจำนวนมากเช่นกันเราอาจจะเสียอำนาจการบริการประเทศได้โดยประมาทได้ การยึดอำนาจจนเป็นความเคยชินนี้เรามิอาจจะปล่อยให้ปีศาจตัวนี้กระทำย่ำยีต่อประเทศของเราตามใจชอบโดยปราศจากการต่อต้านจนกลายเป็นปีศาจที่ฆ่าไม่ตาย ศิลปินต่อต้านการรัฐประหาร 18 กันยายา 2551 ดูต่อที่ www.GMM2008.com --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 125.25.218.145 (พูดคุย | ตรวจ) 18:14, 19 กันยายน 2551 (ICT)