พี่สาวลุ้นรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พี่สาวลุ้นรัก
OurSistersSoulmate Thai Logo.png
เป็นที่รู้จักกันในชื่อ姉恋 (อาเนะโคย)
姉ちゃんの恋人
ประเภทละครตอนต่อเนื่อง
โรแมนติก
คอมเมดี้
บทโดยโยชิกาซุ โอกาดะ
แสดงนำคาซูมิ อาริมูระ
เค็นโต ฮายาชิ
นาโอฮิโตะ ฟูจิกิ
ไคโต ทากาฮาชิ
วาตารุ ฮิวกะ
เรียวกะ มินามิเดะ
บรรยายโดยไคโตะ ทากาฮาชิ
ผู้ประพันธ์เพลงธีมอากิฮิโระ มานาเบะ
ธีมปิดMr.Children - Brand new planet
ประเทศแหล่งกำเนิดธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนฤดูกาล1 ฤดูกาล
จำนวนตอน9 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฮิโรโกะ โอกามิตสึ
ชิราอิชิ ยูนะ
ทากาอากิ ฮิราบุ
ความยาวตอน54 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ฟูจิ
ระบบภาพเทเลเท็กซ์
เดต้าคาสติ้ง
ระบบเสียงระบบเสียงสเตอริโอ
ออกอากาศครั้งแรกธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ออกอากาศ27 ตุลาคม 2020 –
22 ธันวาคม 2020

พี่สาวลุ้นรัก (ญี่ปุ่น: 姉ちゃんの恋人โรมาจิAnechan no Koibitoทับศัพท์: อาเนะจัง โนะ โคยบิโตะ; คนรักของพี่สาว; อังกฤษ: Our Sister's Soulmate[1]) เป็นละครโทรทัศน์ญี่ปุ่น ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ฟูจิ ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม จนถึง 22 ธันวาคม 2020 นำแสดงโดยคาซูมิ อาริมูระ[2][3][4]

เรื่องย่อ[แก้]

พนักงานสาวแห่งหนึ่งในห้างสรรพสินค้า โมโมโกะ อาดาจิ ต้องการที่เปลี่ยนโฉมห้างฯ ให้ดูสดใสขึ้นเพื่อตอบรับวันคริสต์มาสที่ใกล้เข้ามาถึง เธอจึงได้พบกับพนักงานขนของหนุ่ม มานาโตะ โยชิโอกะ มาช่วยเธอตกแต่งห้างสรรพสินค้า ทั้งสองต่างชอบกันและกัน แต่มานาโตะกลับมีความลับที่เขายังไม่ได้บอกกับเธอ

นักแสดง[1][แก้]

นักแสดงหลัก[แก้]

เป็นพนักงานห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home ได้ 9 ปี พ่อแม่ของเธอได้ประสบอุบัติเหตุรถชนเมื่อเธออยู่มัธยมศึกษาปีที่ 6 ทำให้เธอไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัยและต้องดูแลน้อง "เล็ก กลาง ใหญ่" ด้วยตัวเธอเอง โดยในวันคริสต์มาสที่จะมาถึงนี้ เธอได้รับหน้าที่ให้เป็นผู้ดูแลโครงการเปลี่ยนแผนผังห้างสรรพสินค้าให้เข้ากับวันคริสต์มาส ทำให้เธอได้พบกับ มานาโตะ พนักงานขนสินค้าที่จะเข้ามาช่วยเธอทำโครงการนี้ให้สำเร็จ ด้วยทัศนคติและแนวความคิดที่คล้ายกันจึงทำให้ทั้งคู่ตกหลุมรักกัน แต่แล้วเรื่องราวความรักของทั้งสองต้องหยุดชะงักชั่วขณะ เพราะมานาโตะยังมีความลับที่ยังไม่ได้บอกกับเธอ แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น โมโมโกะก็เป็นกำลังใจให้เขาเสมอ เพื่อให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดำเนินต่อไป มานาโตะจึงตัดสินใจเล่าความจริงกับเธอบนชิงช้าสวรรค์และทั้งคู่ได้ตกลงเป็นคู่รักกัน
เพื่อนสนิทตั้งแต่วัยเด็กของเธอ มิยูกิ ได้บอกกับโมโมโกะว่าเธอกำลังคบหาดูใจกับน้องชายคนโตของเธอ คาซูกิ เธอรู้สึกได้ถึงการเจริญเติบโตของคาซูกิและยอมรับความสัมพันธ์ของทั้งสอง
ในขณะที่ทั้งโมโมโกะและมานาโตะกำลังเดินทางกลับบ้านเพื่อร่วมงานวันคริสต์มาส โมโมโกะเดินสะดุดขาของชายฉกรรจ์อย่างไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ชายคนนั้นไม่พอใจเป็นอย่างมากและทำร้ายมานาโตะ แต่แทนที่เขาจะเข้าต่อสู้กับชายฉกรรจ์คนนั้น มานาโตะกลับเป็นใช้ตนเองเป็นกำบังแก่เธอ เพราะอดีตอันขมขื่นของเขา โชคดีที่ทั้งสองไม่ได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บมาก โมโมโกะแต่งหน้ากลบรอยบาดแผลและกลับไปร่วมงานวันคริสต์มาสตามปกติ
เป็นพนักงานขนสินค้าของห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home และเชี่ยวชาญการขับรถยก เขาได้รับภารกิจหน้าที่จากซาโตชิให้ไปช่วยสนับสนุนโครงการปรับเปลี่ยนแผนผังห้างสรรพสินค้าเนื่องในโอกาสวันคริสต์มาสที่ใกล้เข้ามาถึง นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาได้พบกับโมโมโกะ ซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการนี้อยู่ ความคิดและทัศนคติของเขาและโมโมโกะทำให้ทั้งคู่ตกหลุมรักกัน แต่มานาโตะยังกังวลเรื่องในอดีตที่ยังคอยตามทำร้ายเขา
เมื่อ 3 ปีที่แล้ว มานาโตะยังคบกับคู่รักเก่าของเขา ทานาเบะ ทั้งคู่กำลังมีความสุขที่ได้คบกันและเดินด้วยกันบนทางคนเดิน มานาโตะได้เดินชนชายรูปร่างน่ากลัวคนหนึ่ง ทำให้เขาคนนั้นได้ต่อยมานาโตะและจะข่มขืนกระทำชำเราคู่รักของเขาในซอยข้างถนน เมื่อเห็นอย่างนั้นแล้ว มานาโตะจึงใช้ไม้ที่วางอยู่แถวนั้นตีชายคนนั้นจนเขาได้รับบาดเจ็บสาหัส ในการสอบสวนของตำรวจ ทานาเบะได้กล่าวว่าเธอไม่ได้ถูกใครข่มขืนกระทำชำเราเธอเลย ทำให้การให้การทั้งสองไม่ตรงกัน จนในที่สุดมานาโตะต้องโทษจำคุก แม่ของเขากล่าวว่าเธออาจจะไม่อยากให้ชื่อเสียงของเธอต้องแปดเปื้อนเลยให้การเช่นนั้นไป มานาโตะได้คบหาดูใจกับโมโมโกะอย่างกังวลใจ จนในที่สุดเขาได้เล่าเรื่องราวนี้ให้กับโมโมโกะฟังบนชิงช้าสวรรค์ เธอเข้าใจและพร้อมที่อยู่เคียงข้างเขาและทั้งคู่ได้ตกลงเป็นคู่รักกัน
ในขณะที่ทั้งมานาโตะและโมโมโกะกำลังเดินทางกลับบ้านเพื่อร่วมงานวันคริสต์มาส โมโมโกะเดินสะดุดขาของชายฉกรรจ์อย่างไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ชายคนนั้นไม่พอใจเป็นอย่างมากและทำร้ายมานาโตะ แต่ด้วยอดีตอันขมขื่นของเขา มานาโตะจึงไม่ได้ต่อสู้กลับไปและคอยปกป้องโมโมโกะแทน โชคดีที่ทั้งสองไม่ได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บมากและทั้งคู่กลับไปร่วมงานวันคริสต์มาสตามปกติ

ครอบครัวอาดาจิ[แก้]

เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยและน้องชายคนโตของโมโมโกะ คาซูกิได้มีเพื่อนสนิทของพี่สาวของเขา มิยูกิ เป็นรักแรกของเขา ในระหว่างทางเขาพบเธอกำลังเดินออกมาจากบริษัทแห่งหนึ่งด้วยอาการเหนื่อยล้า เขาจึงชวนเธอไปร้านคาเฟ่และบอกความรู้สึกของตนเองให้เธอรับรู้ แต่ด้วยช่องวางของช่วงอายุทั้งสองอาจเป็นอุปสรรค ถึงกระนั้นทั้งคู่ก็ตกลงลองคบหาดูใจดู แต่มิยูกิยังไม่กล้าบอกเรื่องนี้กับพี่สาวของคาซูกิ เธอจึงห้ามคาซูกิพูดเรื่องการคบหาดูใจกันกับพี่สาวของเขาจนกว่าเธอจะเป็นคนบอกเอง และแล้วจนในที่สุดมิยูกิก็ตัดสินใจเล่าเรื่องนี้ให้โมโมโกะฟัง เธอยินดีสำหรับความสัมพันธ์ของทั้งสอง
 • ยูกิ อาดาจิ แสดงโดย วาตารุ ฮิวกะ เป็นนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายและน้องชายคนกลางของโมโมโกะ
 • โทโมกิ อาดาจิ แสดงโดย เรียวกะ มินามิเดะ เป็นนักเรียนประถมศึกษาและน้องชายคนเล็กของโมโมโกะ เขาอยู่สโมสรฟุตบอล โมโมโกะเคยร่วมชมการแข่งขันด้วย

ห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home[แก้]

 • ฮินาโกะ อิจิฮาระ แสดงโดย เอโกะ โคอิเกะ
เป็นหัวหน้าแผนกของห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home ในระหว่างที่เธอกำลังนั่งอยู่ในบาร์ตอนค่ำ เธอได้พบกับซาโตชิและเกิดชอบเขาขึ้นมา หารู้ไม่ว่าเขาเป็นพนักงานขนสินค้าของห้างสรรพสินค้าเดียวกัน ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นไปได้อย่างง่าย แต่แล้วเธอกลับรู้ว่าซาโตชิกำลังจะย้ายออกจากห้างสรรพสินค้านี้โดยที่เขาไม่ได้บอกเรื่องนี้กับเธอ ทำให้เธอรู้สึกเศร้าเสียใจ สาเหตุที่เขาไม่ได้บอกเรื่องนี้กับเธอเพราะจริง ๆ แล้วเขาเป็นลูกชายของประธานห้างสรรพสินค้านี้และเขาเองกำลังจะขึ้นมาเป็นประธานต่อจะพ่อของเขา ซาโตชิตัดสินใจขอฮินาโกะแต่งงานหลังเขาได้ชี้แจงการขึ้นมาเป็นประธานห้างสรรพสินค้าคนใหม่ เธอตอบตกลง
เป็นพนักงานขนส่งสินค้าของห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home ด้วยสาเหตุบางอย่างเขารู้เรื่องในอดีตของมานาโตะจึงคอยแนะนำการทำงานและเรื่องความรักแก่เขา ซาโตชิได้พบกับฮินาโกะที่บาร์แห่งหนึ่ง แต่เขาไม่รู้มาก่อนว่าเธอเป็นพนักงานของห้างสรรพสินค้าเดียวกันกับที่เขาทำงานอยู่ ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองเน้นแฟ้นมากขึ้น แต่แล้วซาโตชิต้องย้ายออกจากห้างสรรพสินค้า เขาไม่ได้บอกเรื่องนี้กับฮินาโกะจึงทำให้เธอเสียใจ เพราะจริง ๆ แล้วเขาเป็นลูกชายของประธานห้างสรรพสินค้านี้และเขาเองกำลังจะขึ้นมาเป็นประธานต่อจะพ่อของเขา เพื่อเป็นการแก้สถานการณ์ดังกล่าวซาโตชิตัดสินใจขอฮินาโกะแต่งงานหลังเขาได้ชี้แจงการขึ้นมาเป็นประธานห้างสรรพสินค้าคนใหม่ เธอตอบตกลง
 • ซาโอริ คิชิโมโตะ แสดงโดย มาฮิรุ คอนโนะ
เป็นพนักงานห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home แต่งงานและมีลูกแล้ว เธอมักร้องไห้หลังได้พูดคุยเรื่องครอบครัวของโมโมโกะ
 • ฟูกูโยะ ฮาราดะ แสดงโดย อัตสึโกะ อานามิ
เป็นพนักงานห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home มักถูกเรียกว่า "ฟูกูโยกะซัง"
 • อูซูอิ แสดงโดย มาซาโนริ ซูมิ
เป็นพนักงานห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home อูซูอิมีงานอดิเรกในการถ่ายรูปกับเก้าอี้ที่ถูกทิ้ง ผู้คนมักถ่ายรูปเก้าอี้ที่ถูกทิ้งและสถานที่ไปยังอูซูอิเสมอ เมื่อเขาได้รับรูปถ่ายแล้วเขาจึงเดินทางไปสถานที่เก้าอี้ถูกทิ้งแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ ในตอนสุดท้าย ซาโตชิได้ส่งรูปเก้าอี้ตัวหนึ่งไป ซึ่งเก้าอี้ตัวนั้นเป็นเก้าอี้ที่เขารักมากในวัยเด็ก
 • โชโกะ ทาเกอูจิ แสดงโดย ยูโตะ นาซุ
เป็นพนักงานห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home เขาพยายามทำงานอย่างหนักเพื่อเก็บเงินไปเที่ยวคอนเสิร์ตวงร็อก
 • ชินโนซูเกะ ยามาเบะ แสดงโดย อิกูมิ อิซากะ
เป็นพนักงานห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home ในช่วงเทศกาลฮาโลวีนเขาได้รับมอบหมายหน้าที่ให้เป็นมาสคอตเป็นผีหัวฟักทอง แต่เด็ก ๆ ที่มาที่ห้างสรรพสินค้ากลับไม่ได้สนใจเขาเลย ชินโนซูเกะกล่าวว่าเขาไม่สามารถสื่ออารมณ์ได้ดีพอ แต่แล้วพอเมื่อมาถึงเทศกาลวันคริสต์มาส เขาได้แต่งตัวเป็นซานตาคลอสและแล้วก็เขาได้เป็นที่สนใจในหมู่เด็ก
 • อูตากาวะ แสดงโดย ซูอิ นิชิกาวะ
เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home ที่เคร่งขรึมและแข็งแรง แต่กลับเขาไม่พูดสักคำ ซึ่งที่จริงแล้วเขาเป็นเลขานุการของซาโตชิที่จะขึ้นมาเป็นประธานบริษัทคนใหม่ โดยหลังจากซาโตชิได้ขึ้นประกาศเป็นประธานคนใหม่อย่างเป็นทางการ เขาหัวเราะและกล่าวแนะนำตัว

ครอบครัวคาวากามิ[แก้]

 • คิกูโอะ คาวากามิ แสดงโดย เค็น มิตสึอิชิ
เป็นพี่ชายของพ่อของโมโมโกะและพนักงานคุมประพฤติของมานาโตะ เขาได้แนะนำให้โมโมโกะไปทำงานที่ห้างสรรพสินค้า T's Craft & Home เพื่อหาเลี้ยงชีพแทนพ่อแม่ของเธอที่เสียชีวิตจากอุบัติทางรถยนต์ ในทันทีที่เขารู้ว่าโมโมโกะและมานาโตะกำลังคบหาดูใจกันเขารู้สึกกังวลความรู้สึกของโมโมโกะที่อาจมีปัญหากับการคบคนที่มีประวัติอาชญากรรม แต่ถึงแม้เป็นเช่นนั้นในฐานะที่เขาเคยเป็นพนักงานคุมประพฤติของมานาโตะ เขาจึงรู้สึกนิสัยใจคอของเขาได้ดี สุดท้ายแล้วเขาจึงสนับสนุนในความสัมพันธ์ของทั้งสอง

ครอบครัวโยชิโอกะ[แก้]

 • ทากาโกะ โยชิโอกะ แสดงโดย เอมิ วากูอิ
เป็นอดีตคุณครูโรงเรียน เมื่อ 3 ปีที่แล้ว หลังลูกชายของเธอ มานาโตะ ต้องโทษจำคุกในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น ทากาโกะและสามีของเธอถูกกดดันจากผู้คนในโรงเรียนให้ลาออกจากงานที่ทั้งคู่รัก หลังจากเหตุการณ์นั้นเธอจึงได้ไปทำงานที่ร้านอาหารกล่องฟูจิโยชิ และเมื่อเธอรู้เรื่องความรักของมานาโตะ เธอรู้สึกเป็นกังวล แต่พอเธอรู้ว่าคู่รักของเขาคือโมโมโกะ พนักงานห้างสรรพสินค้าที่เธอเคยพูดคุยกันมาก่อน ทำให้เธอรู้สึกโล่งใจและยอมรับความสัมพันธ์ของทั้งคู่

อื่น ๆ[แก้]

 • มิยูกิ ฮามาโนะ แสดงโดย นาโอะ
เพื่อนสนิทของโมโมโกะ ทั้งคู่มักจะคุยเรื่องสารทุกข์สุกดิบกันหน้าร้านสะดวกซื้อ มิยูกิทำงานให้กับบริษัทการท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง แต่บริษัทกลับล้มละลายด้วยการระบาดทั่วของโควิด-19 ทำให้เธอต้องตกงาน แต่เธอได้รับกำลังใจจากคาซูกิ น้องชายคนโตของโมโมโกะ หลังจากพูดคุยกันในสักพัก ทั้งคู่ก็ตัดสินใจลองคบหาดูใจกันในฐานะพี่น้องก่อน แต่มิยูกิยังไม่กล้าบอกเรื่องนี้กับโมโมโกะ เธอจึงห้ามคาซูกิพูดเรื่องการคบหาดูใจกันกับพี่สาวของเขาจนกว่าเธอจะเป็นคนบอกเอง และแล้วจนในที่สุดมิยูกิก็ตัดสินใจเล่าเรื่องนี้ให้โมโมโกะฟัง เธอยินดีสำหรับความสัมพันธ์ของทั้งสอง

ตารางการออกอากาศ[แก้]

จากตารางด้านล่าง สีน้ำเงิน แสดงเรตติงต่ำสุด และ สีแดง แสดงเรตติงสูงสุด

ตอน วันที่ออกอากาศ ผู้กำกับ เรตติง[5]
(ภูมิภาคคันโต)
เรตติง[6]
(ภูมิภาคคันไซ)
ตอนที่ 1 27 ตุลาคม โยชิชิเกะ มิยาเกะ 9.2% 10.7%
ตอนที่ 2 11 พฤศจิกายน 6.2% 9.5%
ตอนที่ 3 10 พฤศจิกายน 7.3% 8.8%
ตอนที่ 4 17 พฤศจิกายน ทาดากิ โฮไร 7.0% 9.1%
ตอนที่ 5 24 พฤศจิกายน 7.4% 9.5%
ตอนที่ 6 1 ธันวาคม โยชิชิเกะ มิยาเกะ 7.3% 9.6%
ตอนที่ 7 8 ธันวาคม เคอิตะ โมโตฮาชิ 7.7% 9.8%
ตอนที่ 8 15 ธันวาคม 7.7% 9.9%
ตอนที่ 9 22 ธันวาคม โยชิชิเกะ มิยาเกะ 8.3% 11.6%
เฉลี่ย[7] 7.6% 9.8%

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 Our Sister's Soulmate www.asianwiki.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2021-10-22.
 2. INC, SANKEI DIGITAL (2020-09-02). "有村架純、フジ系「姉ちゃんの恋人」でハツラツ演技 連続テレビ小説「ひよっこ」脚本家・岡田氏とタッグ". サンスポ (ภาษาญี่ปุ่น).
 3. "有村架純"肝っ玉姉ちゃん"になる!! 弟3人と泣いて笑って感情むき出し「笑いながら、あまり構えず、感じるままお楽しみいただけたら」主演連ドラ「姉ちゃんの恋人」10月スタート". スポーツ報知 (ภาษาญี่ปุ่น). 2020-09-02.
 4. "有村架純が2年ぶり民放連ドラ主演! 岡田惠和と6作目のタッグ『姉ちゃんの恋人』10月27日スタート". Real Sound|リアルサウンド 映画部 (ภาษาญี่ปุ่น).
 5. "【姉ちゃんの恋人】最終回視聴率は8.3%!ドラマの星評価・口コミ・感想は?有村架純&林遣都出演". TVマガ (ภาษาญี่ปุ่น). 2021-07-01. สืบค้นเมื่อ 2021-11-11.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 6. "有村架純主演「姉ちゃんの恋人」最終回視聴率は関東8.3%関西で番組最高11.6%". スポーツ報知. 報知新聞社. 2020-12-23. สืบค้นเมื่อ 2020-12-23.
 7. "【姉ちゃんの恋人】の視聴率一覧!有村架純主演で高視聴率を狙う? | 【dorama9】". dorama9.com (ภาษาญี่ปุ่น). 2020-11-18. สืบค้นเมื่อ 2021-11-11.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)