เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด: สงครามมนุษย์เหนือโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด: สงครามมนุษย์เหนือโลก
The Matrix Reloaded.jpg
กำกับพี่น้องวาชอวสกี
อำนวยการสร้างJoel Silver
เขียนบทThe Wachowskis
นักแสดงนำคีนู รีฟส์
ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น
แคร์รี-แอนน์ มอสส์
ฮิวโก วีฟวิง
แฮร์โรลด์ แพร์ริโน
Randall Duk Kim
เจดา พิงคิตต์ สมิท
ดนตรีประกอบDon Davis
กำกับภาพBill Pope
ตัดต่อZach Staenberg
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายวอร์เนอร์บราเธอส์
วันฉาย7 พฤษภาคม ค.ศ. 2003 (2003-05-07)(Westwood, California, premiere)
พฤษภาคม 15, 2003 (United States)
ความยาว138 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ทุนสร้าง127[1]–150[2] ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้741.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]

เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด : สงครามมนุษย์เหนือโลก (อังกฤษ: The Matrix Reloaded) เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองของชุดไตรภาคเมทริกซ์ กำกับโดยพี่น้องวาชอวสกี (แลร์รี และ แอนดี) ออกฉายในอเมริกาเหนือ วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) นำแสดงโดย คีนู รีฟส์, ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น, แคร์รี-แอนน์ มอสส์ และฮิวโก วีฟวิง

เดอะ เมทริกซ์ รีโหลดเดด ทำรายได้ในทวีปอเมริกาเหนือไป 281 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และรายได้รวมทั่วโลก 741 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นอันดับภาพยนตร์เรตอาร์ที่ทำรายได้สูงสุดยาวนานถึง 13 ปี ​ก่อนที่จะถูกทำลายสถิติโดยภาพยนตร์เรื่องเดดพูล​ ในปี ค.ศ. 2016 เนื้อหาส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเมทริกซ์ รีโหลดเดด ปรากฏในเกมคอมพิวเตอร์ เอ็นเทอร์เดอะเมทริกซ์ และชุดภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้น ดิ แอนิเมทริคซ์ รวมถึงภาพยนตร์ภาคที่สามของไตรภาค คือ เดอะ เมทริกซ์ เรฟโวลูชั่นส์ ซึ่งออกฉายหลังจากภาคนี้เพียง 6 เดือน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

หกเดือนภายหลังจากเหตุการณ์ในเดอะเมทริกซ์ มอร์เฟียสได้รับข้อความจากกัปตันไนโรบีแห่งยานโลกอสให้ประชุมฉุกเฉินยานทุกลำของไซออน ไซออนได้ยืนยันการส่งสัญญาณครั้งสุดท้ายของยานโอซิริสว่าพวกเซนติเนลกำลังขุดอุโมงค์มาทางไซออนและจะมาถึงภายใน 72 ชั่วโมง ผู้บังคับการล็อคสั่งให้ยานทุกลำกลับไปที่ไซออนเพื่อรับการโจมตี แต่มอร์เฟียสขอให้ยานลำหนึ่งอยู่ต่อเพื่อติดต่อกับออราเคิล ในขณะที่คาดูเซียสได้รับข้อความจากออราเคิล ลูกเรือคนหนึ่ง เบน เผชิญหน้ากับสมิท ซึ่งเผยว่าการเจอกันครั้งที่แล้วของเขากับนีโอได้ตัดการเชื่อมต่อของเขากับเมทริกซ์และทำให้เขากลายเป็นโปรแกรมอันตรายและยึดครองร่างของเบน จากนั้นสมิทจึงใช้โทรศัพท์ออกจากเมทริกซ์และเข้าควบคุมร่างจริงของเบน

ที่ไซออนมอร์เฟียสประกาศข่าวการรุกคืบของเครื่องจักรกับชาวเมือง ในเมทริกซ์นีโอพบกับบอดี้การ์ดของออราเคิล เซอเรฟ ซึ่งนำทางเขาไปพบกับเธอ หลังจากตระหนักว่าออราเคิลคือส่วนหนึ่งของเมทริกซ์ นีโอถามว่าเขาจะไว้ใจเธอได้อย่างไร เธอตอบว่านี่เป็นการตัดสินใจของเขา ออราเคิลแนะนำนีโอไปยังเดอะซอร์ซ (The Source) ของเมทริกซ์โดยขอความช่วยเหลือจากคีย์เมคเกอร์ (Keymaker) ในขณะที่ออราเคิลกลับไปสมิทก็โผล่มาบอกกับนีโอว่าหลังจากที่พ่ายแพ้ไปเขาปฏิเสธที่จะถูกลบและตอนนี้ได้กลายเป็นโปรแกรมอันตราย เขาแสดงความสามารถในการโคลนตัวเองโดยใช้ผู้คนในเมทริกซ์คนอื่นๆรวมถึงพวกสายลับด้วยกัน เขาพยายามจะดูดกลืนนีโอแต่พลาดท่าและเกิดการต่อสู้กันระหว่างนีโอกับพวกโคลนของสมิท นีโอสามารถป้องกันตัวเองได้แต่ถูกบังคับให้ต้องล่าถอยจากจำนวนโคลนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

นีโอ มอร์เฟียส และทรินิตี้ ไปหาเมโรวินเจี้ยน ซึ่งกำลังคุมขังคีย์เมคเกอร์ไว้ เมโรวินเจี้ยนโปรแกรมอันตรายที่มีเป้าหมายของตนเองอยู่ปฏิเสธที่จะปล่อยตัว ภรรยาของเขาเพอร์เซโฟนที่หาทางแก้แค้นสามีที่นอกใจได้นำทางทั้งสามไปหาคีย์เมคเกอร์ จากนั้นมอร์เฟียส ทรินิตี้ และคีย์เมคเกอร์หนีไปได้ในขณะที่นีโอยันลูกสมุนของเมโรวินเจี้ยนไว้ มอร์เฟียสกับทรินิตี้พยายามหลบหนีไปกับคีย์เมคเกอร์ที่กำลังถูกไล่ล่าโดยสายลับหลายคนรวมทั้งหัวหน้าลูกสมุนของเมโนวินเจี้ยน เดอะทวิน หลังจากไล่ล่าอยู่นานทรินิตี้หลบหนีไปได้ มอร์เฟียสเอาชนะเดอะทวิน และนีโอช่วยมอร์เฟียสกับคีย์เมคเกอร์จากสายลับจอห์นสัน

ลูกเรือของเนบูคาเนซซา วิจิแลนซ์ และโลกอสช่วยนีโอกับคีย์เมคเกอร์ไปหา The Source โดยลูกเรือของโลกอสต้องทำลายโรงไฟฟ้าและลูกเรือของวิจิแลนซ์ต้อบปลดระบบไฟฟ้าสำรองเพื่อป้องกันระบบเตือนภัยไม่ให้ทำงานเพื่อที่จะให้นีโอเปิดประตูไปหา the Source ได้ นีโอซึ่งเคยมองเห็นนิมิตที่ทรินิตี้ตายจึงขอให้เธออยู่บนยานเนบูคาเนซซา

โลกอสทำสำเร็จในขณะที่วิจิแลนซ์ถูกทำลายโดยเซนติเนลได้ฆ่าทุกคนบนยานหมด ทรินิตี้จึงทำหน้าที่แทนวิจิแลนซ์เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ อย่างไรก็ตามสายลับจอห์นสันขวางเธอไว้จึงเกิดการต่อสู้กัน ในขณะที่มอส์เฟียส นีโอ และคีย์เมคเกอร์พยายามไปให้ถึง The Source พวกสมิทก็ดักโจมตี คีย์เมคเกอร์ปลดล็อคประตูไปหา The Source แต่พวกสมิทยิงเขาจนตายในขณะที่กำลังปิดประตู

นีโอพบกับโปรแกรมที่เรียกว่าดิอาร์คิเทค (The Architect) ผู้สร้างเดอะเมทริกซ์ The Architect อธิบายว่าตัวนีโอก็คือโปรแกรมและเป็นส่วนหนึ่งของเมทริกซ์ ซึ่งตอนนี้เป็นเวอร์ชันที่หก นีโอถูกกำหนดให้หยุดยั้งการล่มของระบบซึ่งเกิดขึ้นอีกครั้งเนื่องจากแนวคิดเรื่องทางเลือกของมนุษย์ในนั้น เช่นเดียวกับห้าครั้งที่ผ่านมานีโอมีตัวเลือกว่าจะกลับไปยัง The Source เพื่อรีบูตเดอะเมทริกซ์และเลือกผู้รอดชีวิตเพื่อสร้างไซออนอีกครั้งเช่นเดียวกับที่คนก่อนๆทำ หรือว่าทำให้เดอะเมทริกซ์ล่มและฆ่าทุกๆคนที่เชื่อมต่ออยู่ ซึ่งหมายถึงการสูญพันธ์ุของมนุษยชาติเมื่อไซออนถูกทำลาย นีโอรับรู้ถึงสถานการณ์ของทรินิตี้จึงเลือกที่จะช่วยทรินิตี้แทนที่จะกลับไปยัง The Source

ทรินิตี้ถูกยิงในขณะที่เธอและสายลับทอมสันตกลงมาจากตึก ก่อนที่เธอจะกระแทกพื้นนีโอก็จับตัวเธอไว้ได้ จากนั้นเขาก็เอากระสุนออกมาและบีบหัวใจช่วยชีวิตเธอ พวกเขากลับไปยังโลกจริงที่ซึ่งเซนติเนลโจมตีอยู่ เนบูคาร์เนซซาถูกทำลายแต่ลูกเรือหนีออกมาได้ทัน นีโอแสดงพลังในการหยุดพวกเครื่องจักรด้วยพลังความคิดแต่แล้วก็หมดสติหลังจากนั้น ลูกเรือถูกรับขึ้นไปยังยานอีกลำหนึ่ง เดอะแฮมเมอร์ กัปตันโรแลนด์เผยว่ายานลำอื่นถูกทำลายไปเนื่องจากมีใครบางคนไปเปิด EMP เร็วเกินไป และพวกเขาพบผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว นั่นคือเบนที่ถูกสมิทเข้าควบคุมร่างอยู่

ตัวละคร[แก้]

  • นีโอ (Neo) ชายหนุ่มที่พบว่าตัวเองคือผู้ปลดปล่อยตามคำทำนาย หลังจากปลดปล่อยตัวเองได้เมื่อสองปีก่อน บัดนี้เขามีอำนาจเหนือเมทริกซ์และมองเห็นความจริงที่เกิดขึ้นทุกอย่างในนั้น
  • ทรินิตี้ (Trinity) หญิงสาวคนรักของนีโอ ซึ่งเชื่อมั่นในตัวของคนที่เธอรักไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เคยเป็นผู้ช่วยนำนีโอออกมาจากเมทริกซ์เมื่อสองปีก่อน และช่วยเขาให้ฟื้นจากความตายอีกด้วย
  • มอร์เฟียส (Morpheous) กัปตันยานเนบูแคดเนซาร์ เป็นชายผู้เชื่อมั่นในคำทำนายและผู้ปลดปล่อย จนบางครั้งเหมือนกับงมงาย แต่ก็เป็นผู้นำที่ดีและมีวิสัยทัศน์
  • ลิงก์ (Link) โอเปอเรเตอร์ประจำยานเนบูเคดเนซาร์ ผู้เชื่อมั่นในตัวของมอร์เฟียสหลังจากที่ได้เห็นพลังของผู้ปลดปล่อย และอาสาทำงานให้โดยไม่กลัวอันตรายใดๆ
  • เทพยากรณ์ (The Oracle) หญิงชราที่คอยให้คำปรึกษาแก่ชาวไซออน เป็นผู้หยั่งรู้เหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในเมทริกซ์
  • ช่างทำกุญแจ (The Key Maker) ชายชราผู้ถือกุญแจที่ไขได้ทุกประตู รวมทั้งประตูสู่แหล่งกำเนิดด้วย เป็นกุญแจสำคัญในการเข้าสู่แหล่งกำเนิดของพวกนีโอ
  • เมโรวินเจี้ยน (Merovingeon) ชายผู้มีอำนาจและควบคุมข่าวสารทั้งปวงในเมทริกซ์ เป็นผู้ที่นำช่างทำกุญแจไปขังไว้ มีความเชื่อว่าทุกอย่างล้วนเกิดจากเหตุและผล รวมทั้งทางเลือกคือสิ่งที่ผู้มีอำนาจมอบให้แก่ผู้ด้อยอำนาจ

อ้างอิง[แก้]

  1. Allmovie. 2010a. The Matrix Reloaded. [Online] Rovi Corporation (Updated 2010) Available at: http://www.allmovie.com/movie/the-matrix-reloaded-v279420 [Accessed 19 February 2010]. Archived at http://www.webcitation.org/5nfH2gABv.
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ BOM
  3. https://www.boxofficemojo.com/title/tt0234215/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]