พีค็อก (เพลง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"พีค็อก"
เพลงโดยเคที เพร์รี
จากอัลบั้มทีนเอจดรีม
บันทึกเสียง2010; Roc the Mic Studios (นครนิวยอร์ก, รัฐนิวยอร์ก)
แนวเพลงแดนซ์ป็อป
ความยาว3:51
ค่ายเพลงแคปิตอล
ผู้ประพันธ์เพลงเคที เพร์รี, มิกเคล เอส. อีริกเซน, ทอร์ อีริก เฮอร์แมนเซน, เอสเทอร์ ดีน
โปรดิวเซอร์สตาร์เกต, เอสเทอร์ ดีน

"พีค็อก" (อังกฤษ: Peacock) เป็นเพลงของเคที เพร์รี นักร้องชาวอเมริกัน จากสตูดิโออัลบั้มที่สาม ทีนเอจดรีม (2010) แคปิตอลเรเคิดส์เคยไม่เห็นด้วยที่จะใส่เพลงนี้ในอัลบั้มของเธอ เนื่องจากเพลงมีเนื้อเพลงเกี่ยวข้องกับอวัยวะเพศชาย คล้ายกับเพลง "ไอคิสด์อะเกิร์ล" ซึ่งเธอปฏิเสธสิ่งที่เกิดขึ้น "พีค็อก" ถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงและในด้านดนตรี เพลงถูกนำไปเปรียบเทียบกับเพลง "มิกกี" ของโทนี เบซิล และ "ฮอลลาแบ็กเกิร์ล" ของเกว็น สเตฟานี

แม้ว่าเพลงไม่ได้จำหน่ายเป็นซิงเกิล แต่เพลงเข้าชาร์ตเพลงหลายชาร์ตทั่วโลก ประเทศที่เพลงประสบความสำเร็จในชาร์ตเพลงน้อยที่สุดคือสหราชอาณาจักร ขณะที่ทำได้ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ดฮอตแดนซ์คลับซองส์นานหนึ่งสัปดาห์ และได้รับการรับรองระดับทองคำขาวจากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา เพร์รีแสดงเพลง "พีค็อก" ในหลายโอกาส รวมถึงทัวร์คอนเสิร์ตแคลิฟอร์เนียดรีมส์ทัวร์ เมื่อเธอแสดงเพลงนี้ เธอมักสวมเสื้อผ้ามีสีสันหรือมีประกายระยิบระยับ

การผลิต[แก้]

มิกเคล เอส. อีริกเซน ทอร์ อีริก เฮอร์แมนเซน และเอสเทอร์ ดีน ช่วยเพร์รีเขียนเพลง "พีค็อก" ให้สตูดิโออัลบั้มที่สาม ทีนเอจดรีม ออกจำหน่ายเมื่อ ค.ศ. 2010 เพร์รีกล่าวว่า จุดประสงค์ของการเขียนเพลง "พีค็อก" คือเพื่อเล่นคำ ในระหว่างการบันทึกเสียงอัลบั้ม เพร์รีนึกถึงเมื่อคราวที่พูดคุยกับคนที่เธอร่วมงานด้วยว่า "ดูสิฉันมีเพชรพลอยมากมาย แต่ฉันไม่ได้มีมงกุฎ ฉันไม่ได้ออกตัวเต็มยศขนาดนั้น" ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจกลับไปที่สตูดิโอและร่วมงานกับสตาร์เกต ทีมโปรดิวเซอร์เพลงที่ร่วมทำอัลบั้มทีนเอจดรีม ในระหว่างช่วงการบันทึกเสียงกลางดึกและทำเพลงได้หลายเพลงแล้ว รวมถึงเพลง "ไฟร์เวิร์ก" และ "พีค็อก"[1]

แรกเริ่ม สังกัดของเพร์รี แคปิตอลเรเคิดส์คัดค้านการนำเพลงนี้ใส่ในอัลบั้มทีนเอจดรีมเนื่องจากพวกเขามองว่า "พีค็อก" มีประเด็นถกเถียงมากมาย[2] "พวกเขากังวลเล็กน้อยกับคำว่า 'cock' และฉันรู้สึกถึงเดจาวูเพราะพวกเขาทำเหมือนกับเพลง 'ไอคิสด์อะเกิร์ล'" เพร์รีกล่าว หลังจากเธอไม่เห็นด้วยที่จะทำดนตรีให้เป็นมิตรกับครอบครัว เธอจึงปฏิเสธ "พวกเขาพูดว่า 'เราไม่เห็นว่ามันเป็นซิงเกิล เราไม่อยากให้มันอยู่ในอัลบั้ม' ฉันจึงว่า 'พวกคุณมันโง่'"[2] เมื่อมีคนถามเกี่ยวกับเพลง "พีค็อก" เพร์รีกล่าวว่า "ฉันหวังว่ามันจะเป็นเพลงชาติของพวกเกย์ พีค็อก [ นกยูง ] แทนปัจเจกบุคคลมากมาย มันไม่ใช่แค่ 'ฉันอยากเห็นเป้าตุง ๆ ของคุณ'" จากนั้นเธอแถลงไขต่อไปว่า "มันมีคำว่า cock ในเพลงจริง ๆ แต่แม้ในผายลมยังมีศิลปะ มันอยู่ที่คุณมองมันอย่างไรเท่านั้น"[3] ก่อนออกอัลบั้มทีนเอจดรีม เพร์รีเปิดตัวเพลง "พีค็อก" ในต้นเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2010 เมื่อเธอแสดงในรายการเอ็มทีวีเวิลด์สเตจในประเทศมาเลเซีย[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ mtvinfo
  2. 2.0 2.1 "Katy Perry Calls Record Label 'Idiots'". MTV. August 15, 2010. สืบค้นเมื่อ August 22, 2010.
  3. Stransky, Tanner (August 2, 2010). "Katy Perry debuts new song 'Peacock': 'I'm hoping it will be a gay-pride anthem'". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ August 22, 2011.
  4. Landman, Gabriella (August 3, 2010). "Katy Perry Debuts 'Peacock' At MTV World Stage in Malaysia". Billboard. New York. สืบค้นเมื่อ August 22, 2011.