ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ไทระ โนะ คิโยโมริ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แทนที่ "คิโยะโมะริ" → "คิโยโมริ" +แทนที่ "ชิเงะ" → "ชิเง" +แทนที่ "โมะริ" → "โมริ" +แทนที่ "ทะดะ" → "ทาดา" ด้วยสจห.
(แทนที่ "คิโยะโมะริ" → "คิโยโมริ" +แทนที่ "ชิเงะ" → "ชิเง" +แทนที่ "โมะริ" → "โมริ" +แทนที่ "ทะดะ" → "ทาดา" ด้วยสจห.)
{{กล่องข้อมูล ไดเมียว
| name = ไทระ คิโยะโมะริคิโยโมริ<br />{{lang|ja|平清盛}}
| title = [[ไดโจไดจิง]]
|image = Taira no Kiyomori,TenshiSekkanMiei.jpg
| imgw = 230
| successor =
| country1 = ญี่ปุ่น
| บุตร-ธิดา = [[ไทระ โนะ ชิเงะโมะริเงโมริ]]<br>ไทระ โนะ โมะโตะโมะริโมะโตะโมริ<br>[[ไทระ โนะ มุเนะโมะริเนะโมริ]]<br>[[ไทระ โนะ โทะโมะโมะริโทะโมะโมริ]]<br>จักรพรรดินี[[ไทระ โนะ โทะกุโกะ]]<br>ไทระ โนะ โมะริโกะโมริโกะ<br>[[ไทระ โนะ ชิเงะฮิระเงฮิระ]]
| เกิด = ค.ศ. 1118
| death_type = อสัญกรรม
|death = ค.ศ. 1181 (63 ปี)
| บิดา = ''ไทระ ทะดะโมะริทาดาโมริ'' <br> หรืออาจจะเป็น ''จักรพรรดิชิระกะวะ''
| คู่สมรส = ภรรยาเอก: บุตรสาวของ ''ทะกะชิโนะ โมะโตะอะกิ'' <br>''[[ไทระ โนะ โทะกิโกะ]]'' <br>ภรรยาน้อย: นาง''โทะกิวะ''
| signature =
}}
{{ชื่อญี่ปุ่น}}
'''ไทระ โนะ คิโยะโมะริคิโยโมริ''' (ญี่ปุ่น: たいら の きよもり ''Taira no Kiyomori'' หรือ 平清盛 ''Taira Kiyomori'' [[ค.ศ. 1118]] - [[ค.ศ. 1181]]) หรือ '''คิโยะโมะคิโยโมริแห่งไทระ''' [[ซะมุไร]]ซึ่งเรืองอำนาจขึ้นปกครองญี่ปุ่นในช่วงปลาย[[ยุคเฮอัง]]ในคริสต์ศตวรรษที่ 12 ถือเป็นชนชั้นซะมุไรคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ขึ้นปกครองประเทศ
 
== ประวัติ ==
ชีวประวัติของคิโยะโมะคิโยโมริมีการกล่าวถึงโดยละเอียดในวรรณกรรม[[ยุคคะมะกุระ]]เรื่อง "เฮเกะ โมะโนะงะตะริ" (平家物語) ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตระกูลไทระและตัวคิโยะโมะคิโยโมริเป็นหลัก กล่าวถึง[[จักรพรรดิชิระกะวะ]] ได้มีพระสนมองค์โปรดเป็นนางรำประจำศาลเจ้ากิอง เรียกว่า กิองเนียวโง (祇園女御) และยังทรงรับเอาน้องสาวของนางกิองมาเป็นพระสนมด้วย ต่อมาได้ประทานน้องสาวของนางกิองให้ไปเป็นภรรยาของ[[ไทระ โนะ ทะดะโมะริทาดาโมริ]] (平忠盛) ซะมุไรองค์รักษ์ที่ทรงไว้วางพระทัย ปรากฏว่าน้องสาวของนางกิองได้ตั้งครรภ์อยู่ก่อนแล้ว ทำให้เป็นไปได้ทั้งสองกรณีว่า บุตรที่น้องสาวของนางกิองตั้งครรภ์อยู่นั้น เป็นบุตรของทะดะโมะริทาดาโมริ หรือเป็นพระโอรสของจักรพรรดิชิระกะวะ
 
ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม บุตรที่เกิดจากน้องสาวของนางกิองนั้นถือเป็นบุตรชายของทะดะโมะริทาดาโมริ เกิดที่นคร[[เฮอังเกียว]] หรือเมือง[[เคียวโตะ]]ในปัจจุบัน โดยมีภรรยาเอกของทะดะโมะริคือทาดาโมริคือ ฟุจิวะระ มุเนะโกะ (藤原宗子) หรือที่ต่อมาบวชเป็นชีแล้วมีนามว่า "อิเกะโนะเซ็นนิ" (池禅尼) เป็นแม่เลี้ยง เมื่ออายุครบกำหนดจึงประกอบพิธี ''เง็มปุกุ'' ได้รับชื่อว่า "ไทระ โนะ คิโยะโมะริคิโยโมริ" รับราชการเป็นทหารองค์รักษ์อยู่ในพระราชวัง ใน ค.ศ. 1146 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ปกครองแคว้นอะกิ (安芸守) ทางตะวันตก จนกระทั่งในค.ศ. 1153 ทะดะโมะทาดาโมริผู้เป็นบิดาได้เสียชีวิตลง คิโยะโมะคิโยโมริจึงขึ้นเป็น''โทเรียว'' (棟梁) หรือประมุขตระกูลไทระต่อมา
 
ไทระ คิโยะโมะริคิโยโมริ สมรสกับบุตรสาวที่ไม่ทราบชื่อของทะกะชิโนะ โมะโตะอะกิ (高階基章) ซึ่งภรรยาเอกคนแรกนี้ได้เสียชีวิตไปก่อน มีบุตรชายสองคนคือ [[ไทระ โนะ ชิเงะโมะริเงโมริ]] (平重盛) และ [[ไทระ โนะ โมะโตะโมะริโมะโตะโมริ]] ต่อมาคิโยะโมะคิโยโมริได้สมรสใหม่กับ [[ไทระ โนะ โทะกิโกะ]] (平時子) บุตรสาวของไทระ โนะ โทะกิโนะบุ (平時信)
 
=== กบฏโฮเง็ง ===
[[ไฟล์:Hōgen no ran.jpg|thumb|250px|left|การเผาตำหนักชิระกะวะ ช่วงกบฏโฮเง็ง]]
แม้ว่า [[จักรพรรดิโทะบะ]] (鳥羽法皇) จะทรงสละราชสมบัติไปแล้วแต่ยังทรงอำนาจการปกครองอยู่ตามระบอบการปกครองแบบ ''อินเซ'' (院政) ของช่วงปลายสมัยเฮย์อังซึ่งจักรพรรดิสละราชย์ทรงอำนาจสูงสุด จักรพรรดิโทะบะ-อิงมีพระสนมองค์โปรดคือ ฟุจิวะระ โนะ นะริโกะ (藤原得子) หรือพระนางบิฟุกุมง (美福門院) และมีพระโอรสด้วยกัน อดีตจักรพรรดิโทะบะจึงทรงบังคับให้องค์จักรพรรดิซึ่งในขณะนั้นคือ [[จักรพรรดิซุโตะกุ]] (崇徳上皇) ให้สละราชสมบัติลงมากลายเป็น ''โจโก'' หรือ จักรพรรดิสละราชย์ แล้วให้พระโอรสที่เกิดแต่พระนางนะริโกะขึ้นเป็น [[จักรพรรดิโคะโนะเอะ]] ใน ค.ศ. 1142 แต่ทว่าจักรพรรดิโคะโนะเอะอยู่ในราชสมบัติได้สิบสามปีก็สวรรคตใน ค.ศ. 1155 ทำให้อดีตจักรพรรดิซุโตะกุ ทรงคาดหวังว่าราชบัลลังก์จะตกเป็นของพระโอรสคือเจ้าชายชิเงะฮิโตะเงฮิโตะ (重仁親王) แต่อดีตจักรพรรดิโทะบะ กลับทรงมอบราชสมบัติให้แก่พระโอรสอีกองค์หนึ่งขึ้นครองราชย์เป็น [[จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ]] สร้างความคับแค้นใจอย่างมากแก่อดีตจักรพรรดิซุโตะกุ
 
ในขณะเดียวกันนั้นเอง ในราชสำนักมีการแย่งชิงอำนาจระหว่าง [[ฟุจิวะระ โนะ ทะดะทาดามิชิ]] (藤原忠通) [[คัมปะกุ|ผู้สำเร็จราชการ]] กับน้องชายของตนคือ [[ฟุจิวะระ โนะ โยะรินะงะ]] (藤原頼長) ทะดะทาดามิชิเข้าสนับสนุนจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ ในขณะที่โยะรินะงะสนับสนุนอดีตจักรพรรดิซุโตะกุ ในค.ศ. 1156 อดีตจักรพรรดิโทะบะสวรรคต เปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายเตรียมแผนการยึดอำนาจโดยการเกณฑ์กองกำลังทหารจากขุนนางซะมุไรในราชสำนักที่มีอยู่ ขุนพลของฝ่าย[[จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ]]ประกอบด้วย ไทระ โนะ คิโยะโมะริคิโยโมริ และ''โทเรียว''หรือประมุขตระกูลเซวะเง็นจิ (清和源氏) คือ [[มินะโมะโตะ โนะ โยะชิโตะโมะ]] (源義朝) แต่ทว่าไทระ โนะ ทะดะทาดามะซะ (平忠正) ผู้เป็นอาของคิโยะโมะคิโยโมริกลับไปเข้าพวกกับฝ่ายของอดีตจักรพรรดิซุโตะกุ เกิดเป็นการปะทะกันเรียกว่า "[[กบฏโฮเง็ง]]" (保元の乱) ซึ่งเกิดขึ้นในปีโฮเง็งที่ 1 หรือ ค.ศ. 1156
 
ทัพของฝ่ายจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะตั้งอยู่ที่ตำหนักทะกะมะสึ (高松殿) โยะชิโตะโมะได้เสนอแผนการยกทัพโจมตีฝ่ายอดีตจักรพรรดิซุโตะกุที่ตำหนักชิระกะวะ (白河殿) ในเวลากลางคืนเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามไม่ทันตั้งตัว ทัพของคิโยะโมะคิโยโมริจึงยกไปในตอนกลางคืนเพื่อต่อสู้กับทะดะทาดามะซะผู้เป็นอาของตนเอง จนได้รับชัยชนะสามารถเข้ายึดและเผาตำหนักชิระกะวะได้ อดีตจักรพรรดิซุโตะกุทรงถูกเนรเทศ โยะรินะงะเสียชีวิตในที่รบ และทะดะทาดามะซะผู้เป็นอาถูกลงโทษประหารชีวิต โดยให้คิโยะโมะคิโยโมริเป็นผู้ลงมือตัดศีรษะด้วยตนเอง
 
=== กบฏเฮจิ ===
การขึ้นครองราชย์ของจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ ทำให้ขุนนางข้ารับใช้คนสนิทของจักรพรรดิคือ พระภิกษุชินเซ (信西) ชื่อเดิมว่า [[ฟุจิวะระ โนะ มิชิโนะริ]] (藤原通憲) ขึ้นมามีอำนาจในราชสำนัก พระภิกษุชินเซให้การสนับสนุนคิโยะโมะคิโยโมริอย่างมาก โดยผลักดันให้คิโยะโมะคิโยโมริได้รับการแต่งตั้งเป็น''ดะไซ โนะ ไดนิ'' (大宰大弐) หรือผู้ปกครอง[[เกาะคีวชู]] ในค.ศ. 1158 แต่การขึ้นสู่อำนาจของพระภิกษุชินเซสร้างความไม่พอใจแก่ขุนนางคนอื่นๆ โดยเฉพาะฟุจิวะระ โนะ โนะบุโยะริ (藤原信頼) อีกทั้งความก้าวหน้าในอาชีพของคิโยะโมะคิโยโมริยังสร้างความอิจฉาให้แก่มินะโมะโตะ โนะ โยะชิโตะโมะ ซึ่งไม่ได้รับการปูนบำเหน็จเท่าที่ควรและดำรงตำแหน่งเป็นเพียงแค่คนเลี้ยงม้าในพระราชวัง
 
[[ไฟล์:Heiji no ran.jpg|thumb|250px|right|การเผาตำหนักซันโจ]]
ค.ศ. 1158 จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะทรงสละราชสมบัติให้พระโอรสขึ้นครองราชย์ต่อเป็น[[จักรพรรดินิโจ]] ค.ศ. 1160 ในขณะที่คิโยะโมะคิโยโมริได้เดินทางออกจากเมืองเฮอังเพื่อทำการคารวะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์นอกเมือง ฟุจิวะระ โนะ โนะบุโยะริ จึงวางแผนร่วมกับ มินะโมะโตะ โนะ โยะชิโตะโมะ ในการก่อการยึดอำนาจ โยะชิโตะโมะยกทัพเข้ายึดพระราชวังกุมองค์จักรพรรดินิโจไว้ และยกทัพเข้าโจมตีตำหนักซันโจ (三条殿) อันเป็นที่ประทับของอดีตจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ เข้าสังหารข้าราชบริพารของอดีตจักรพรรดิไปมากรวมถึงพระภิกษุชินเซด้วย แล้วจึงกุมองค์อดีตจักรพรรดิไว้
 
ฝ่ายคิโยะโมะคิโยโมริทราบข่าวเหตุการณ์ในเมืองเฮอังจึงรีบเดินทางกลับมา โดยแสร้งทำเป็นยอมจำนนต่อการยึดอำนาจของโนะบุโยะริและโยะชิโตะโมะ ในขณะเดียวกันได้จัดการให้จักรพรรดิทั้งสองพระองค์หลบหนีออกจากที่กุมขังออกมาได้สำเร็จ แล้วจึงส่งบุตรชายคนโตคือ ไทระ โนะ ชิเงะโมะริเงโมริ ยกทัพเข้าโจมตีฝ่ายตระกูลมินะโมะโตะที่พระราชวัง จากนั้นจึงล่าถอยออกมาหลอกให้ทัพมินะโมะโตะติดตามมาจนถึงโระกุฮะระ (六波羅) อันเป็นที่อยู่ของตระกูลไทระ แล้วคิโยะโมะคิโยโมริจึงนำทัพเข้าโจมตีจนทัพฝ่ายมินะโมะโตะพ่ายแพ้ไป
 
โนะบุโยะริถูกสังหารที่รบ ส่วนโยะชิโตะโมะหลบหนีเข้าป่าไปถูกข้ารับใช้ของตนเองสังหาร คิโยะโมะคิโยโมริจึงทำการกวาดล้างตระกูลเซวะเง็นจิโดยการตัดสินประหารชีวิตเซวะเง็นจิทุกคนที่จับตัวได้ แต่ด้วยคำขอของนางอิเกะผู้เป็นมารดาเลี้ยง คิโยะโมะคิโยโมริได้ไว้ชีวิตบุตรชายของโยะชิโตะโมะคือ [[มินะโมะโตะ โนะ โยะริโตะโมะ]] (源頼朝) ซึ่งถูกเนรเทศไปยังแคว้นอิซุทางตะวันออก รวมทั้งได้ไว้ชีวิตบุตรชายทั้งสามคนของโยะชิโตะโมะที่เกิดกับนางโทะกิวะ-โกเซ็ง (Tokiwa-Gōzen) โดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่านางโทะกิวะจะต้องมาเป็นภรรยาน้อยของคิโยะโมะริคิโยโมริ
 
=== เรืองอำนาจในราชสำนัก ===
เมื่อสิ้นสุดสงครามเฮจิแล้วทำให้คิโยะโมะคิโยโมริมีความดีความชอบมากขึ้นมากลายเป็นผู้มีอำนาจในราชสำนักเมืองเฮอัง ในค.ศ. 1161 น้องสะใภ้ของคิโยะโมะริคือคิโยโมริคือ ไทระ โนะ ชิเงะโกะเงโกะ (平滋子) ซึ่งเป็นน้องสาวของนางโทะกิโกะภรรยาเอกของคิโยะโมะริคิโยโมริ ได้อภิเษกเป็นพระสนมพระองค์ใหม่ในอดีตจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ และประสูติพระโอรสให้แก่อดีตจักรพรรดิในปีเดียวกัน ทำให้จักรพรรดินิโจซึ่งยังไม่มีพระโอรสทรงเกรงว่าจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะจะทรงยกราชบัลลังก์ให้พระโอรสองค์ใหม่ ในปีเดียวกันนั้นคิโยะโมะคิโยโมริได้รับการแต่งตั้งเป็น ''ชูนะงง'' (中納言) นับว่าเป็นขุนนางระดับสูงหรือ ''คุเงียว'' (公卿) คนแรกในประวัติศาสตร์ที่มาจากชนชั้นซะมุไร เนื่องจากตระกูลไทระพำนักอยู่ที่เขตโระกุฮะระในเมืองเฮอัง คิโยะโมะคิโยโมริจึงได้รับฉายาตามที่อยู่ของตนว่า "ท่านโระกุฮะระ" (六波羅殿)
 
จักรพรรดินิโจมีพระโอรสในที่สุดเมื่อค.ศ. 1164 จึงทรงรีบชิงสละราชสมบัติให้แก่พระโอรสของพระองค์เอง ขึ้นครองราชย์เป็น[[จักรพรรดิโระกุโจ]]ในค.ศ. 1165 แล้วจักรพรรดินิโจก็สวรรคตในปีเดียวกัน คิโยะโมะคิโยโมริได้รับการเลื่อนขั้นเป็น''ไดนะงง'' (大納言) และในปีต่อมาค.ศ. 1166 เป็น ''ไนไดจิง'' (内大臣) จนกระทั่งค.ศ. 1167 คิโยะโมะคิโยโมริขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในราชสำนักรองจากผู้สำเร็จราชการคือ ''ไดโจไดจิง'' (太政大臣) แต่ทว่าคิโยะโมะคิโยโมริอยู่ในตำแหน่ง''ไดโจไดจิง''ได้เพียงสามเดือนก็ล้มป่วยลงจนต้องลาออกจากตำแหน่งและบรรพชาเป็นพระภิกษุ (ชาวญี่ปุ่นสมัยเฮอังเชื่อว่าหากบวชเป็นพระแล้วจะหายจากความเจ็บป่วย) จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะทรงเกรงว่าคิโยะโมะคิโยโมริจะถึงแก่อสัญกรรมและพระองค์จะสูญเสียอำนาจ จึงทรงบังคับให้จักรพรรดิโระกุโจสละราชสมบัติให้แก่พระโอรสของพระองค์ที่ประสูติแต่พระสนมชิเงะโกะเงโกะ ขึ้นครองราชย์เป็น [[จักรพรรดิทะกะกุระ]]ในค.ศ. 1168 ต่อมาในค.ศ. 1172 คิโยะโมะคิโยโมริจึงส่งบุตรสาวของตนคือ [[ไทระ โนะ โทะกุโกะ]] (平徳子) เข้าอภิเษกเป็นจักรพรรดินีในจักรพรรดิทะกะกุระ และประสูติพระโอรสให้แด่จักรพรรดิในค.ศ. 1178
 
เมื่อจักรพรรดิทะกะทุระขึ้นครองราชย์แล้วอดีตจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะทรงต้องการที่จะมีอำนาจในการปกครองแบบ''อินเซ'' แต่ทว่าคิโยะโมะคิโยโมริก็แสวงหาอิทธิพลเหนือจักรพรรดิองค์ใหม่เช่นกัน ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคิโยะโมะคิโยโมริกับอดีตจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะต้องขาดสะบั้นลง ในค.ศ. 1177 ฟุจิวะระ โนะ นะริชิกะ (藤原成親) ข้ารับใช้คนสนิทของอดีตจักรพรรดิ ซึ่งเป็นน้องชายของภรรยาเอกของชิเงะโมะริเงโมริ วางแผนโค่นอำนาจของตระกูลไทระที่เขตชิชิงะตะนิ (鹿ケ谷) ในเมืองเฮอัง แต่ทว่าหน่วยสืบราชการลับของคิโยะโมะคิโยโมริไปพบเข้า จึงมีการลงโทษขุนนางที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก นะริชิกะถูกเนรเทศและประหารชีวิตในเวลาต่อมา และทำให้คิโยะโมะคิโยโมริมีความแคลงใจในองค์อดีตจักรพรรดิอย่างมาก
 
ในค.ศ. 1164 คิโยะโมะคิโยโมริส่งบุตรสาวของตนอีกคนคือ [[ไทระ โนะ โมะริโกะโมริโกะ]] (平盛子) ไปสมรสกับผู้สำเร็จราชการฯ [[โคะโนะเอะ โมะโตะซะเนะ]] (Konoe Motozane) ซึ่งเป็นบุตรชายของฟุจิวะระ โนะ ทะดะทาดามิชิ เมื่อผู้สำเร็จราชการโมะโตะซะเนะถึงแก่อสัญกรรมในค.ศ. 1166 คิโยะโมะคิโยโมริได้ใช้อิทธิพลของตนบังคับให้ทรัพย์สินมรดกของโมะโตะซะเนะตกเป็นของนางโมะโมริโกะแทนที่จะส่งต่อให้แก่บุตรชาย แต่เมื่อนางโมะโมริโกะเสียชีวิตในค.ศ. 1179 อดีตจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะทรงยึดเอาทรัพย์สินของนางโมริโกะที่ได้จากสามีเข้าราชสำนักทั้งหมด และในปีเดียวกันนั้นบุตรชายคนโตของคิโยะโมะคิโยโมริคือชิเงะโมะเงโมริได้ถึงแก่อสัญกรรมลง ทรัพย์สินของชิเงะโมะเงโมริก็ถูกริบไปทั้งหมดเช่นกัน ทำให้คิโยะโมะคิโยโมริไม่พอใจอย่างมาก จึงทำการยึดอำนาจจากอดีตจักรพรรดิในค.ศ. 1179 กุมขังงค์อดีตจักรพรรดิเอาไว้ รวมทั้งปลดขุนนางระดับสูงในราชสำนักเฮอังออกทั้งหมดตั้งแต่ผู้สำเร็จราชการลงมา แล้วแต่งตั้งขุนนางจากตระกูลไทระเข้าไปแทนที่ขุนนางเหล่านั้น
 
[[ไฟล์:Itsukushima torii distance.jpg|thumb|200px|right|ศาลเจ้าอิสึกุชิมะ]]
 
ในปีต่อมาค.ศ. 1180 คิโยะโมะคิโยโมริได้บังคับให้จักรพรรดิทะกะกุระทรงสละราชบัลลังก์ แล้วให้พระโอรสที่เกิดแต่จักรพรรดินีโทะกุโกะซึ่งมีพระชนมายุเพียงสองปี ขึ้นครองราชย์เป็น[[จักรพรรดิอันโตะกุ]] เท่ากับว่าคิโยะโมะคิโยโมริมีศักดิ์เป็นพระอัยกา (ตา) ของจักรพรรดิ แล้วคิโยะโมะคิโยโมริจึงพาอดีตจักรพรรดิทะกะกุระเสด็จไปกราบไหว้ศาลเจ้าอิสึกุชิมะ (厳島神社) ทางตะวันตกใกล้กับเมือง[[ฮิโรชิม่า]]ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ตระกูลไทระให้การสนับสนุน แทนที่จะเป็นศาลเจ้าหลวงใกล้กับเมืองเฮอัง
 
=== สงครามเก็มเปและบั้นปลายชีวิต ===
{{main|สงครามเก็มเป}}
ในค.ศ. 1180 ระหว่างที่คิโยะโมะคิโยโมริพาอดีตจักรพรรดิทะกะกุระเสด็จไปศาลเจ้าอิสึกุชิมะอยู่นั้น เจ้าชายโมะชิฮิโตะ (以仁王) พระโอรสอีกองค์หนึ่งของอดีตจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะซึ่งไม่พอใจการมีอำนาจของคิโยะโมะริคิโยโมริ ร่วมมือกับ [[มินะโมะโตะ โนะ โยะริมะซะ]] (源頼政) ขุนพลอาวุโสแห่งตระกูลเซวะเง็นจิ ซึ่งเคยเปลี่ยนฝ่ายมาเข้ากับตระกูลไทระเมื่อครั้งสงครามเฮจิ ออกประกาศให้สมาชิกตระกูลเซวะเง็นจิที่ยังคงมีชีวิตอยู่ทั่วทั้งญี่ปุ่นลุกฮือขึ้นต่อต้านการปกครองของตระกูลไทระ เมื่อคิโยะโมะคิโยโมริทราบเรื่องจึงส่งทัพนำโดยบุตรชายคนที่สี่คือ [[ไทระ โนะ โทะโมะโมะริโทะโมะโมริ]] (平知盛) และบุตรชายคนที่ห้าคือ [[ไทระ โนะ ชิเงะฮิระเงฮิระ]] (平重衡) ออกไปปราบกบฏที่เมืองเฮอัง ฝ่ายเจ้าชายโมะชิฮิโตะและโยะริมะซะได้หลบหนีออกจากเมือง แต่ถูกทัพของสองพี่น้องตระกูลไทระตามจนพบที่แม่น้ำอุจิได้ต่อสู้กันจนฝ่ายไทระได้รับชัยชนะ โยะริมะซะกระทำการ''เซ็ปปุกุ''เสียชีวิตและเจ้าชายโมะชิฮิโตะหลบหนีไปแต่ถูกจับองค์ได้และสำเร็จโทษในเวลาต่อมา
 
หลังจากปราบกบฏได้แล้วคิโยะโมะคิโยโมริได้ย้ายราชสำนักพร้อมทั้งจักรพรรดิอันโตะกุไปยังเมือง[[ฟุกุฮะระ]] (福原) ทางตะวันตกในเขตที่เป็นเมือง[[โกเบ]]ในปัจจุบัน แต่ย้ายไปเป็นเวลาเพียงห้าเดือนจึงย้ายราชสำนักกลับมายังเมืองเฮอัง ในเวลาเดียวกันนั้น มินะโมะโตะ โนะ โยะริโตะมะ สามารถตั้งตัวเป็นใหญ่ได้ในภูมิภาค[[คันโต]]ทางตะวันออก โดยมีที่มั่นที่เมือง[[คะมะกุระ]] คิโยะโมะคิโยโมริจึงส่งหลานชายคือ [[ไทระ โนะ โคะเระโมะริโคะเระโมริ]] (平維盛) บุตรชายของชิเงะโมะริเงโมริ ยกทัพไปปราบโยะโระโตะโมะในค.ศ. 1181 แต่พ่ายแพ้อย่างราบคาบ ในปีเดียวกันอดีตจักรพรรดิทะกะกุระสวรรคต และอีกเพียงหนึ่งเดือนต่อมาคิโยะโมะคิโยโมริก็ได้ล้มป่วยลงจนถึงแก่อสัญกรรมด้วยอายุ 63 ปี โดยที่[[สงครามเก็มเป]] (源平合戦) ยังไม่สิ้นสุด
 
[[ไฟล์:AntokuTennou Engi.7&8 Dannoura Kassen.jpg|thumb|200px|left|ยุทธนาวีดังโนะอุระ]]
เนื่องจากชิเงะโมะเงโมริบุตรชายคนโตได้เสียชีวิตไปก่อนเมื่อค.ศ. 1179 และโมะโตะโมะโมะโตะโมริบุตรชายคนที่สองเสียชีวิตเมื่อค.ศ. 1162 บุตรชายคนที่สามคือ [[ไทระ โนะ มุเนะโมะริเนะโมริ]] (平宗盛) จึงเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งประมุขของตระกูลไทระต่อจากคิโยะโมะคิโยโมริผู้เป็นบิดา ตระกูลไทระภายใต้การนำของมุเนะโมะเนะโมริยังคงดำเนินการต่อสู้กับตระกูลมินะโมะโตะในสงครามเก็มเปต่อไป จนกระทั่ง [[มินะโมะโตะ โนะ โยะชินะกะ]] (源義仲) ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องของมินะโมะโตะ โนะ โยะริโตะโมะ สามารถหักตีเอาเมืองเกียวโตได้ในค.ศ. 1183 มุเนะโมะเนะโมริจึงพาสมาชิกตระกูลไทระและจักรพรรดิอันโตะกุอพยพหลบหนีไปยังเมืองยะชิมะ (屋島) บนเกาะ[[ชิโกกุ]] ต่อมาโยะชินะกะได้พ่ายแพ้ต่อ[[มินะโมะโตะ โนะ โยะชิสึเนะ]] บุตรชายของนางโทะกิวะซึ่งคิโยะโมะโทะกิวะซึ่งคิโยโมริได้เคยไว้ชีวิต โยะชิสึเนะได้ยกทัพมาล้อมเมืองยะชิมะจนสามารถตีเมืองได้ในค.ศ. 1185 มุเนะโมะเนะโมริจึงอพยพจักรพรรดิและสมาชิกตระกูลไทระลงเรือหนีไปทางตะวันตก โยะชิสึเนะยกทัพเรือติดตามมาจนเอาชนะทัพเรืองไทระได้ใน[[ยุทธนาวีดังโนะอุระ]] (壇ノ浦の戦い) สมาชิกตระกูลไทระเกือบทั้งหมดจึงกระโดดลงทะเลเสียชีวิตเพื่อหนีความพ่ายแพ้ โดยที่นางโทะกิโกะภรรยาเอกของคิโยะโมะริคิโยโมริ ได้อุ้มจักรพรรดิอันโตะกุที่ทรงพระเยาว์กระโดดลงทะเลสวรรคตและเสียชีวิตทั้งคู่ เพียงสี่ปีหลังจากการอสัญกรรมของคิโยะโมะริคิโยโมริ ตระกูลไทระก็ถึงแก่กาลอวสาน เปลี่ยนเป็นการปกครองของ[[รัฐบาลโชกุนคะมะกุระ]]
 
== ครอบครัว ==
*บิดา ไทระ โนะ ทะดะโมะริทาดาโมริ (ค.ศ. 1096 - 1153) หรือจักรพรรดิชิระกะวะ
*มารดา น้องสาวของคิอง-เนียวโง
*พี่น้อง (บุตรของนางอิเกะ-โนะ-เซ็นนิ)
**ไทระ โนะ อิเอะโมะริอิเอะโมริ (ค.ศ. 1123 - 1149)
**ไทระ โนะ สึเนะโมะริสึเนะโมริ (ค.ศ. 1124 - 1185)
**ไทระ โนะ โนะริโมะริโนะริโมริ (ค.ศ. 1128 - 1185)
**ไทระ โนะ โยะริโมะริโยะริโมริ (ค.ศ. 1133 - 1186)
**ไทระ โนะ ทะดะทาดาโนะริ (ค.ศ. 1144 - 1184)
*ภรรยาเอกคนแรก: บุตรสาวของทะกะชิโนะ โมะโตะอะกิ
**[[ไทระ โนะ ชิเงะโมะริเงโมริ]] (ค.ศ. 1138 - 1179)
**ไทระ โนะ โมะโตะโมะริโมะโตะโมริ (ค.ศ. 1139 - 1162)
*ภรรยาเอกคนที่สอง: [[ไทระ โนะ โทะกิโกะ]] (ค.ศ. 1126 - 1185) บุตรสาวของไทระ โนะ โทะกิโนะบุ
**[[ไทระ โนะ มุเนะโมะริเนะโมริ]] (ค.ศ. 1147 - 1185)
**ไทระ โนะ โทะโมะโมะริโทะโมะโมริ (ค.ศ. 1152 - 1185)
**[[ไทระ โนะ โทะกุโกะ]] (ค.ศ. 1155 - 1214) จักรพรรดินีใน[[จักรพรรดิทะกะกุระ]] หรือพระนางเค็งเรมง (建礼門院)
**ไทระ โนะ โมะริโกะโมริโกะ (ค.ศ. 1156 - 1179) สมรสกับ[[คัมปะกุ|ผู้สำเร็จราชการ]]โคะโนะเอะ โมะโตะซะเนะ
**ไทระ โนะ ชิเงะฮิระเงฮิระ (ค.ศ. 1157 - 1185)
**ไทระ โนะ ซะดะโกะ สมรสกับผู้สำเร็จราชการโคะโนะเอะ โมะโตะมิจิ
 
31,224

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์