ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ไฟรเออร์"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(พุทธามาตย์ ย้ายหน้า ไฟรอาร์ ไปยัง ไฟรเออร์: ตามสารานุกรม ราชบัณฑิต)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
[[ไฟล์:Agustinos Recoletos.jpg|200px|thumb|ไฟรอาร์รเออร์[[คณะออกัสติเนียนรีคอลเลกต์]]]]
'''ไฟรอาร์รเออร์'''<ref>ราชบัณฑิตยสถาน, ''สารานุกรมประวัติศาสตร์สากลสมัยใหม่ :เอเชีย เล่ม 3 อักษร E-G ฉบับราชบัณฑิตยสถาน'', 2552</ref> ({{lang-en|'''Friar'''}}) เป็น[[คณะนักบวชคาทอลิก|นักบวชคาทอลิก]]ประเภทหนึ่ง ซึ่งสังกัด[[คณะนักบวชภิกขาจาร]] (mendicant orders) คำว่า ''ไฟรอาร์รเออร์'' มาจากภาษาอังกฤษ '''Friar''' ซึ่งมาจาก[[ภาษาฝรั่งเศส ]] '''frère''' และ[[ภาษาละติน]] '''frater''' แปลว่า '''ภราดา''' (พี่น้องชาย) เป็นคำที่[[ศาสนาคริสต์ยุคแรก|คริสตชนในยุคแรก]]ใช้เรียกกันภายในกลุ่มเพื่อแสดงความสัมพันธ์ฉันพี่น้อง นักบุญ[[ฟรานซิสฟรังซิสแห่งอัสซีซี]]จึงนำคำนี้มาใช้เป็นชื่อคณะนักบวชที่ตนเองก่อตั้งขึ้น ว่า '''Ordo Fratrum Minorum''' (ในประเทศไทยแปลกันว่า '''คณะภราดาน้อย''') ต่อมาคำว่าไฟรอาร์รเออร์จึงแพร่หลายไปใช้กับคณะนักบวชอื่นๆอื่น ๆ (เฉพาะบางคณะ)
 
== ข้อแตกต่างระหว่างไฟรอาร์กับนักพรต ==
ทั้ง'''ไฟรอาร์รเออร์'''และ[[นักพรต]] (monk) ต่างเป็น[[นักบวชคาทอลิก]] แต่มีวัตรปฏิบัติต่างกัน ไฟรอาร์รเออร์เป็นนักบวชที่เน้นวัตรด้านเผยแพร่ศาสนา ในยุคแรกๆแรก ๆ ไฟรอาร์รเออร์ไม่มีที่พักประจำ แต่จะเร่ร่อนไปเรื่อยๆ ดำรงชีวิตโดยขอปัจจัยยังชีพจากประชาชน ไฟรอาร์รเออร์จึงมีความเป็นอยู่ใกล้ชิตกับสังคมมาก<ref name="CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: frair">[http://www.newadvent.org/cathen/06280b.htm Friar]. CATHOLIC ENCYCLOPEDIA เรียกข้อมูลวันที่ 4 มี.ค. พ.ศ. 2554</ref> ขณะที่นักพรตจะเน้นวัตร[[การอธิษฐานในศาสนาคริสต์|การอธิษฐาน]] (prayer) [[การเข้าฌาน]] (contemplation) มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งเรียกว่า[[อาราม]]ซึ่งแยกต่างหากจากสังคม ยังชีพด้วยการเกษตรเลี้ยงตนเองภายในอารามนั้น<ref name="CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: monk">[http://www.newadvent.org/cathen/10487b.htm monk]. CATHOLIC ENCYCLOPEDIA เรียกข้อมูลวันที่ 4 มี.ค. พ.ศ. 2554</ref>
==คณะนักบวชไฟรอาร์==
 
ตามสภา[[สังคายนาลียงครั้งที่ 2]] ระบุว่าคณะไฟรอาร์แบ่งเป็น 2 ชั้น คือ'''คณะใหญ่''' 4 คณะ <ref name="CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: frair"/> ได้แก่
== คณะนักบวชไฟรอาร์รเออร์ ==
*คณะนักเทศน์ หรือที่รู้จักในนาม[[คณะดอมินิกัน]] ได้รับฉายาว่าไฟรอาร์ชุดดำ (Black Friars) เพราะสวมเสื้อคลุมยาวสีดำทับ[[แฮบิต]] คณะนี้ก่อตั้งโดย[[นักบุญดอมินิก]]ในปี ค.ศ. 1215
ตามสภา[[สังคายนาลียงครั้งที่ 2สอง]] ระบุว่าคณะไฟรอาร์แบ่งเป็นรเออร์แบ่งเป็น 2 ชั้น คือ'''คณะใหญ่''' 4 คณะ <ref name="CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: frair"/> ได้แก่
*คณะภราดาน้อย หรือที่รู้จักกันในนาม[[ลัทธิฟรานซิสกัน|คณะฟรันซิสกัน]] มีฉายาว่าไฟรอาร์ชุดเทา (Grey Friar) ก่อตั้งโดยนักบุญฟรานซิสแห่งอัสซีซี
*'''คณะนักเทศน์''' หรือที่รู้จักในนาม[[คณะดอมินิกัน]] ได้รับฉายาว่าไฟรอาร์ชุดดำรเออร์ชุดดำ (Black Friars) เพราะสวมเสื้อคลุมยาวสีดำทับ[[แฮบิต]] คณะนี้ก่อตั้งโดย[[นักบุญดอมินิก]]ในปี ค.ศ. 1215
*[[คณะคาร์เมไลท์]] ได้รับฉายาว่าไฟรอาร์ชุดขาว (White Friars)
*'''คณะภราดาน้อย''' หรือที่รู้จักกันในนาม[[ลัทธิฟรานซิสกัน|คณะฟรันซิสกัน]] มีฉายาว่าไฟรอาร์ชุดเทารเออร์ชุดเทา (Grey Friar) ก่อตั้งโดยนักบุญฟรานซิสฟรังซิสแห่งอัสซีซี
*[[คณะออกัสติเนียน]] เดิมเป็นกลุ่มฤๅษีที่ยึดถือวินัยของนักบุญ[[ออกัสตินแห่งฮิปโป]] ต่อมาจึงรวมกันเป็นคณะเดียว
*'''[[คณะคาร์เมไลท์]]''' ได้รับฉายาว่าไฟรอาร์ชุดขาวรเออร์ชุดขาว (White Friars)
*'''[[คณะออกัสติเนียน]]''' เดิมเป็นกลุ่มฤๅษีที่ยึดถือวินัยของนักบุญ[[ออกัสตินแห่งฮิปโป]] ต่อมาจึงรวมกันเป็นคณะเดียว
 
'''คณะเล็ก'''มี 10 คณะ <ref name="CATHOLIC ENCYCLOPEDIA: frair"/> ได้แก่
*[[คณะทรินิแทเรียน]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1198
*[[คณะเมอร์ซีดาเรียน]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1218
*[[คณะเซอร์ไวต์ผู้รับใช้]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1240
*[[คณะมิมิมินิม]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1474
*[[คณะฟรังซิสกันภราดาน้อยคอนเวนชวล]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1521
*[[คณะภราดาน้อยกาปูชิน]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1525
*[[คณะคาร์เมไลท์ไม่สวมรองเท้า]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1568
*[[คณะออกัสติเนียนรีคอลเลกต์]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1598
*[[คณะทรินิแทเรียนไม่สวมรองเท้า]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1599
*[[คณะการชดใช้บาป]] ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1781
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[คณะนักบวชคาทอลิก]]
* [[นักพรต]]
 
== อ้างอิง ==
{{รายการอ้างอิง}}
 
[[หมวดหมู่:นักบวชในศาสนาคริสต์ไฟรเออร์| ]]
[[หมวดหมู่:บุคคลในศาสนา]]