ผลต่างระหว่างรุ่นของ "แบตเตอรี่"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  9 ปีที่แล้ว
อัดไฟเป็นภาษาพูด
(โรบอต แก้ไข: uk:Батарейка)
(อัดไฟเป็นภาษาพูด)
== ประเภทแบตเตอรี่สามัญ ==
 
=== แบตเตอรี่ชนิดอัดกระแสไฟประจุไฟฟ้าใหม่ได้ และชนิดใช้แล้วทิ้ง ===
[[ไฟล์:batteries.jpg|framed|Various batteries (clockwise from bottom left) : two 9-volt, two "AA",
one "D", a cordless phone battery, a camcorder battery, a 2-meter handheld ham radio battery,
 
จากมุมมองของผู้ใช้แบตเตอรี่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้;
'''แบตเตอรี่ชนิดอัดกระแสไฟประจุไฟฟ้าใหม่ได้''' และ '''แบตเตอรี่ชนิดอัดกระแสไฟประจุไฟฟ้าใหม่ไม่ได้''' (ใช้แล้วทิ้ง) ซึ่งนิยมใช้อย่างแพร่หลายทั้งสองชนิด
 
แบตเตอรี่ใช้แล้วทิ้งเรียกอีกอย่างว่า '''เซลล์ปฐมภูมิ''' ใช้ได้ครั้งเดียว เนื่องจากไฟฟ้าที่ได้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีเมื่อสารเคมีเปลี่ยนแปลงหมดไฟฟ้าก็จะหมดจากแบตเตอรี่ แบตเตอรี่เหล่านี้เหมาะสำหรับใช้ในอุปกรณ์ขนาดเล็กและสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ใช้ไฟน้อยหรือในที่ที่ห่างไกลจากพลังงานไฟฟ้ากระแสสลับ
 
ในทางตรงกันข้ามแบตเตอรี่ชนิดอัดกระแสไฟประจุไฟฟ้าใหม่ได้หรือ '''เซลล์ทุติยภูมิ''' สามารถอัดกระแสไฟประจุไฟฟ้าใหม่ได้หลังจากไฟหมดเนื่องจากสารเคมีที่ใช้ทำแบตเตอรี่ชนิดนี้สามารถทำให้กลับไปอยู่ในสภาพเดิมได้โดยการอัดกระแสไฟประจุไฟฟ้าเข้าไปใหม่ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้อัดไฟนี้เรียกว่า ชาร์เจอร์ หรือ รีชาร์เจอร์
 
แบตเตอรี่ชนิดอัดกระแสไฟประจุไฟฟ้าใหม่ได้ที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งใช้อยู่จนกระทั่งปัจจุบันคือ "เซลล์เปียก" หรือแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรด (lead-acid battery) แบตเตอรี่ชนิดนี้จะบรรจุในภาชนะที่ไม่ได้ปิดผนึก (unsealed container) ซึ่งแบตเตอรี่จะต้องอยู่ในตำแหน่งตั้งตลอดเวลาและต้องเป็นพื้นที่ที่ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี เพื่อระบายก๊าซ [[ไฮโดรเจน]] ที่เกิดจากปฏิกิริยาและแบตเตอรี่ชนิดจะมีน้ำหนักมาก
 
รูปแบบสามัญของแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรด คือแบตเตอรี่ [[รถยนต์]] ซึ่งสามารถจะให้พลังงานไฟฟ้าได้ถึงประมาณ 10,000 [[วัตต์]]ในช่วงเวลาสั้นๆ และมีกระแสตั้งแต่ 450 ถึง 1100 [[แอมแปร์]] สารละลายอิเล็กโตรไลต์ของแบตเตอรี่คือ [[กรดซัลฟิวริก]] ซึ่งสามารถเป็นอันตรายต่อผิวหนังและตาได้ แบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดที่มีราคาแพงมากเรียกว่า '''แบตเตอรี่เจล''' (หรือ "เจลเซลล์")
130,645

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์