ผลต่างระหว่างรุ่นของ "กามิลโล เบนโซ เคานต์แห่งกาวูร์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
 
== ประวัติ ==
 
คาวัวร์เกิดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2353 ที่เมือง[[ตูริน]] แห่งราชอาณาจักรปีดมอนต์ - ซาร์ดิเนีย (Piedmont - Sardinia) เป็นบุตรคนที่สองของ มาร์กเกเซมีเกเล เบนโซ ดิ คาวัวร์ (Marchese Michele Benso di Cavour) และอะเดล ดิ เซลลอน (Adele di Sellon) ตระกูลคาวัวร์เป็นตระกูลเก่าแก่ซึ่งเคยรับราชการทหารและเป็นข้าราชการพลเรือนใรสมัย[[ราชวงศ์ซาวอย]] ตั้งแต่[[คริสต์ศตวรรษที่ 16]] มารดาของคาวัวร์เป็นชาว[[เจนีวา]]โดยกำเนิดและนับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ลักธิคัลแวงและเป็นผู้นำอิทธิพล
ของลัทธิ[[เสรีนิยม]]จากนครเจนีวามาสู่ครอบครัว
 
ระหว่าง พ.ศ. 2363 - 2369 คาวัวร์ได้เข้าศึกษาวิชาการทหารในโรงเรียนนายร้อยที่เมืองตูริน และใน พ.ศ. 2367 เขาได้รับแต่งตั้งเป็ฯมหาดเล้กประจำพระองค์ของ[[เจ้าชายชาลส์ อัลเบิร์ต]] (Charles Albert) แต่คาวัวร์ไม่สนใจหรือตื่นเต้นเท่าใดนัก เขากลับไม่พอใจในเครื่องแบบของมหาดเล็ก ซึ่งเขาพิจารณว่าแท้จริงแล้วก็เครื่องแบบคนใช้ดีๆนี่เอง เมื่อคาวัวร์สำเร็จการศึกษาและได้รับสัญญาบัตรนายทหารแล้ว เขาได้แสดงความปิติยินดีอย่างเปิดเผยที่จะได้ถอดเครื่องแบบมหาดเล็กทิ้งไป ทำให้เจ้าชายชาลส์ อัลเบิร์ต กริ้วมากถึงกับขับคาวัวร์ออกไปจากราชสำนัก
 
 
== ชีวิตทหาร ==
 
คาวัวร์เริ่มชีวิตทหารด้วยการเป็นทหารช่าง โดยประจำการที่เมืองตูรินเป็นแห่งแรก ระหว่างรับราชการทหารเขาได้มีโอกาสอ่านหนังสือหลายเล่มซึ่งเขียนโดยนักปรัชญาและรัฐบุรุษที่มีเชื่อเสียงเช่น [[โอกูสต์ กงต์]] (Auguste Comte) [[ฟรองซัว ปีแยร์ กีโยม กีโซ]] (Francios Pierre Guillaume Guizot) [[อดัม สมิท]] (Adam Smith) [[เจเรมี เบนทัม]] (Jeremy Bentham) และ[[เดวิด ริคาร์โด]] (David Ricardo) ทำให้เขาได้รับอิทธิพลทางความคิดเกี่ยวกับลัทธิเสรีนิยมมาจากหนังสือดังกล่าว
 
 
== เริ่มชีวิตการเมือง ==
 
หลังจากลาออกจากราชการทหารแล้ว คาวัวร์ได้กลับไปอยู่กับบิดาที่เมืองตูริน และต่อมาก็ได้รับแต่งตั้งเป็นเทศมนตรีประจำหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางใต้ของตูริน ในขณะเดียวกันก็ได้รับมอบหมายให้ดูแลทรัพย์สินและที่ดินของบิดาที่เมืองเลรี (Leri)
 
 
== นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรปีดมอนต์ - ซาร์ดิเนีย ==
 
ต่อมา ปัญหาการเมืองภายในประเทศทำให้นายกรัฐมนตรีดาเซกลีโอลาออก พระเจ้าวิกเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 2 ทรงมอบหมายให้คาวัวร์เป็นผู้จัดตั้งคณะรัฐบาลขึ้นในเดือนพฤศจิกายน [[พ.ศ. 2395]] คาวัวร์ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรปีดมอนต์ - ซาร์ดิเนีย ขณะเดียวกันกลุ่มผู้รักชาติก็คาดหวังว่าราชอาณาจักรปีดมอนต์ - ซาร์ดิเนีย จะเป็นผู้นำในการรวมอิตาลีให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
 
 
== นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรอิตาลี ==
 
ในวันที่ [[17 มีนาคม]] [[พ.ศ. 2404]] ได้มีการประกาศจัดตั้ง[[ราชอาณาจักรอิตาลี (ค.ศ. 1861-1946)|ราชอาณาจักรอิตาลี]]ขึ้น โดยมี[[พระเจ้าวิคเตอร์เอ็มมานูเอลที่ 2 แห่งอิตาลี|พระเจ้าวิคเตอร์เอ็มมานูเอลที่ 2]] เป็นพระมหากษัตริย์ คาวัวร์มีความเห็นว่า[[กรุงโรม]]เหมาะที่จะเป็นเมืองหลวงมากกว่าเมือง[[ตูริน]]
 
{{เริ่มอ้างอิง}}
* '''เพ็ญศรี ดุ๊ก''' สารานุกรมประวัติศาสตร์ยุโรปฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่ม C-D
* Beales, Derek & Eugenio Biagini. ''The Risorgimento and the Unification of Italy.'' Second Edition. London: [[Longman]], 2002. ISBN 0-582-36958-4
* Di Scala, Spencer. ''Italy: From Revolution to Republic, 1700 to the Present''. Boulder, [[Colorado|CO]]: [[Westview Press]], 2004. ISBN 0-8133-4176-0
* Holt, Edgar. ''The Making of Italy: 1815-1870''. New York: Murray Printing Company, 1971. Library of Congress Catalog Card Number: 76-135573
* Kertzer, David. ''Prisoner of the Vatican''. Boston: [[Houghton Mifflin Company]], 2004. ISBN 0-618-22442-4
* Norwich, John Julius. ''The Middle Sea: A History of the Mediterranean''. New York: [[Doubleday (publisher)|Doubleday]], 2006. ISBN 978-0-385-51023-3
* Smith, Denis Mack. ''Italy: A Modern History.'' Ann Arbor: The [[University of Michigan Press]], 1959. Library of Congress Catalog Card Number: 5962503
{{จบอ้างอิง}}
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
{{commonscat|Camillo Benso Conte di Cavour}}
* [http://www.nndb.com/people/514/000092238/ Online profile]
 
{{เริ่มกล่อง}}

รายการนำทางไซต์