พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน
Paul W. S. Anderson by Gage Skidmore.jpg
แอนเดอร์สัน ในงาน วันเดอร์คอน 2012
เกิด4 มีนาคม ค.ศ. 1965 (55 ปี)
วอลล์เซนด์, ไทน์แอนด์แวร์, อังกฤษ[1]
พลเมืองอังกฤษ
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยวอร์วิก
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
คู่สมรสมิลลา โยโววิช (แต่งปี 2009)
บุตร3

พอล วิลเลียม สก็อตต์ แอนเดอร์สัน (อังกฤษ: Paul William Scott Anderson) เกิดวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1965 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้างและนักเขียนบทชาวอังกฤษที่ทำงานด้านภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์และดัดแปลงวิดีโอเกมเป็นประจำ เขากำกับภาพยนตร์ภาพยนตร์เรื่อง ช้อปปิ้ง (1994), มอร์ทัล คอมแบท: นักสู้เหนือมนุษย์ (1995), อีเว้นท์ ฮอไรซัน: ผ่านรกสุดขอบฟ้า (1997), เอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์: สงครามชิงเจ้ามฤตยู (2004), เดธ เรซ: ซิ่ง สั่ง ตาย (2008) และไตรภาค เรซิเดนต์อีวิล: ผีชีวะ (2002–2017)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1994 ช้อปปิ้ง ใช่ ใช่ ไม่
1995 มอร์ทัล คอมแบท: นักสู้เหนือมนุษย์ ใช่ ไม่ ไม่
1997 อีเว้นท์ ฮอไรซัน: ผ่านรกสุดขอบฟ้า ใช่ ไม่ ไม่
1998 โซลเยอร์: ขบวนรบโค่นจักรวาล ใช่ ไม่ ไม่
2002 เรซิเดนต์อีวิล: ผีชีวะ ใช่ ใช่ ใช่
2004 เอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์: สงครามชิงเจ้ามฤตยู ใช่ ใช่ ไม่
เรซิเดนต์อีวิล: ผ่าวิกฤตไวรัสสยองโลก ไม่ ใช่ ใช่
2005 เดอะ ดาร์ก ไม่ ไม่ ใช่
2006 ดีโอเอ: เปรี้ยว เปรียว ดุ ไม่ ไม่ ใช่
2007 เรซิเดนต์อีวิล: สงครามสูญพันธุ์ไวรัส ไม่ ใช่ ใช่
2008 เดธ เรซ: ซิ่ง สั่ง ตาย ใช่ ใช่ ใช่
2009 แพนดอรัม: ลอกชีพ ไม่ ไม่ ใช่
2010 เรซิเดนต์อีวิล: สงครามแตกพันธุ์ไวรัส ใช่ ใช่ ใช่
เดธ เรซ: ซิ่ง สั่ง ตาย 2 ไม่ เขียนเรื่อง ใช่ ภาพยนตร์แผ่น
2011 สามทหารเสือ ดาบทะลุจอ ใช่ ไม่ ใช่
2012 เรซิเดนต์อีวิล: สงครามไวรัสล้างนรก ใช่ ใช่ ใช่
2013 เดธ เรซ: ซิ่ง สั่ง ตาย 3 ไม่ เขียนเรื่อง ใช่ ภาพยนตร์แผ่น
2014 ไฟนรกถล่มปอมเปอี ใช่ ไม่ ใช่
2017 เรซิเดนต์อีวิล: อวสานผีชีวะ ใช่ ใช่ ใช่
2018 เดธ เรซ: ซิ่ง สั่ง ตาย 4 ไม่ เขียนเรื่อง ใช่ ภาพยนตร์แผ่น
2020 มอนสเตอร์ ฮันเตอร์ ใช่ ใช่ ใช่
เฮียร์ อาร์ เดอะ ยัง เมน ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 11 เรื่องของ พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1995 มอร์ทัล คอมแบท: นักสู้เหนือมนุษย์ Rotten Tomatoes rotten.svg 47% (4.5/10) (38 รีวิว) 58 (12 รีวิว) $18,000,000 $122,195,920
1997 อีเว้นท์ ฮอไรซัน: ผ่านรกสุดขอบฟ้า Rotten Tomatoes rotten.svg 27% (4.75/10) (74 รีวิว) 35 (20 รีวิว) $60,000,000 $26,673,242
1998 โซลเยอร์: ขบวนรบโค่นจักรวาล Rotten Tomatoes rotten.svg 12% (3.55/10) (52 รีวิว) N/A $60,000,000 $14,594,226
2002 เรซิเดนต์อีวิล: ผีชีวะ Rotten Tomatoes rotten.svg 36% (4.52/10) (129 รีวิว) 33 (24 รีวิว) $33,000,000 $102,984,862
2004 เอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์: สงครามชิงเจ้ามฤตยู Rotten Tomatoes rotten.svg 21% (4.09/10) (148 รีวิว) 29 (21 รีวิว) $60,000,000 $177,427,090
2008 เดธ เรซ: ซิ่ง สั่ง ตาย Rotten Tomatoes rotten.svg 42% (4.79/10) (159 รีวิว) 43 (24 รีวิว) $45,000,000 $76,014,335
2010 เรซิเดนต์อีวิล: สงครามแตกพันธุ์ไวรัส Rotten Tomatoes rotten.svg 22% (4.11/10) (103 รีวิว) 37 (14 รีวิว) $60,000,000 $300,228,084
2011 สามทหารเสือ ดาบทะลุจอ Rotten Tomatoes rotten.svg 26% (4.12/10) (95 รีวิว) 35 (15 รีวิว) $75,000,000 $132,274,484
2012 เรซิเดนต์อีวิล: สงครามไวรัสล้างนรก Rotten Tomatoes rotten.svg 29% (4.35/10) (73 รีวิว) 39 (17 รีวิว) $65,000,000 $240,159,255
2014 ไฟนรกถล่มปอมเปอี Rotten Tomatoes rotten.svg 27% (4.36/10) (162 รีวิว) 39 (33 รีวิว) $100,000,000 $117,831,631
2017 เรซิเดนต์อีวิล: อวสานผีชีวะ Rotten Tomatoes rotten.svg 37% (4.47/10) (100 รีวิว) 49 (19 รีวิว) $40,000,000 $312,257,250
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes rotten.svg 30% (4.33/10) 40 $616 ล้าน $1,622,640,379

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. Broadbent, Mercedes (31 January 2014). "10 stars you might not have known were from the North East". ChronicleLive. สืบค้นเมื่อ 4 February 2017.
  2. "พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน". รอตเทนโทเมโทส์.
  3. "พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]