ผีชีวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ผีชีวะ
Resident Evil
โปสเตอร์ใบปิดภาพนตร์
กำกับ พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน
อำนวยการสร้าง
เบิร์นด์ เอชินเกอร์
พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน[1]
เขียน พอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน
เค้าโครงจาก Resident Evil โดย
Capcom
นำแสดง
ดนตรีประกอบ
มาร์โก้ เบลทรามี่
มาริลีน แมนสัน
กำกับภาพ เดวิด จอห์นสัน
ตัดต่อ อเล็กซานเดอร์ เบอร์เนอร์
ค่าย
Constantin Film
New Legacy Films[1]
จำหน่าย/เผยแพร่ Constantin Film[1]
Screen Gems
ฉาย 15 มีนาคม 2002 (2002-03-15)(US)
มีนาคม 21, 2002 (Germany)
กรกฎาคม 12, 2002 (UK)
ความยาว 100 นาที[2]
ประเทศ
เยอรมนี
สหราชอาณาจักร[3]
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ $33 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ[4]
รายได้ $103 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ[4]

ผีชีวะ (อังกฤษ: Resident Evil) เป็นภาพยนตร์แอคชั่นสัญชาติเยอรมัน-อังกฤษ ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2002 นำแสดงโดย มิลลา โยโววิช ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ภาคแรกในภาพยนตร์ชุด เรซิเดนท์อีวิล และภาพยนตร์เรื่องนี้มีภาคต่อคือ ผีชีวะ 2 ผ่าวิกฤตไวรัสสยองโลก

เนื้อเรื่อง[แก้]

มีความผิดพลาดเกิดขึ้นที่ศูนย์วิจัยทางพันธุกรรม ซึ่งดำเนินการโดย อัมเบรลล่า คอปปอเรชั่น องค์กรลึกลับทางด้านวิศวพันธุกรรม หลังจากเกิดเหตุการณ์แพร่กระจายของไวรัสมรณะ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า อลิซ และ เรน ได้รับมอบหมายให้นำทีมคอมมานโด เข้าสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสภายในศูนย์วิจัย ซึ่งส่งผลให้เจ้าหน้าที่วิจัยหลายคน กลายเป็นซอมบี้ พวกเขาหารู้ไม่ว่า แม้เพียงแค่ รอยกัดเพียงรอยเดียวก็สามารถทำให้พวกเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของพวกมันได้ อลิซและกองกำลังของเธอ มีเวลาในการสกัดกั้นไวรัสร้ายภายในไฮฟ์เพียงแค่สามชั่วโมง เท่านั้น ก่อนที่กองทัพผีดิบจะยึดครองโลก ระหว่างที่ทำการสกัดกั้นนี้เอง พวกเขาได้พบสาเหตุของการแพร่กระจายของไวรัสมรณะ โดยฆาตกรตัวจริงที่สังหารเหล่าทีมงานวิจัยก็คือ เร้ดควีน ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ควบคุมทุกอย่างที่อยู่ภายในไฮฟ์ ในการเข้าถึงเร้ดควีน อลิซและลูกทีมของเธอ ต้องผจญกับอุปสรรคที่น่ากลัวมากมาย อาทิ เลเซอร์มรณะ,หมากลายพันธุ์ และ ห้องทดลองขนาดใหญ่ ซึ่งอลิซได้เห็นผลการทดลองที่ชั่วร้าย ของบริษัทอัมเบรลล่า ไม่ช้าอลิซก็พบว่าเหล่าผีร้ายเป็นผลจากการทดลองที่ผิดพลาด ของโปรเจ็กต์ล่าสุดของบริษัทอัมเบรล่า ที่มีชื่อว่า ที-ไวรัส ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นยาชะลอความแก่และเพื่อรักษาเชื้อโรคที่เกิดขึ้นในระบบประสาท ไวรัสทีมีศักยภาพ ในการฟื้นคืนชีพเซลล์ที่ตายแล้ว แต่ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในทางบวก ไวรัสตัวนี้กลับถูกแพร่กระจายสู่อากาศเสียก่อน เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของ เชื้อไวรัส เร้ดควีนได้ทำการปิดทุกส่วนของไฮฟ์ไว้ ขณะที่เผชิญหน้ากับคอมพิวเตอร์ยักษ์ เรนได้ขอให้เธอพาพวกของเธอออกไปก่อน ซึ่งเดอะเร้ดควีนตอบตกลง แต่ก็ย้ำว่า มันจะปล่อยเฉพาะพวกที่ไม่ติดเชื้อเท่านั้น แน่อนว่าไม่มีพวกเขาคนใดจะหนีไป จนกว่าจะค้นหา แอนตี้ไวรัส ที่สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสมรณะเจอเสียก่อน ระหว่างนี้พวกเขาต้องต้องเผชิญกับ เดอะลิคเกอร์ สัตว์ประหลาดที่เกิดจากการกลายพันธุ์อีกตัวหนึ่ง พละกำลังของมันยากที่ใครจะต้านทานอีกด้วย

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Resident Evil". Filmportal.de. http://www.filmportal.de/en/movie/resident-evil_ea43d4a6ee775006e03053d50b37753d. เรียกข้อมูลเมื่อ April 22, 2016. 
  2. Resident Evil (2002) at IMDb
  3. Foundas, Scott (March 10, 2002). "Resident Evil". Variety. http://www.variety.com/review/VE1117917196. เรียกข้อมูลเมื่อ September 29, 2012. 
  4. 4.0 4.1 "Resident Evil". Box Office Mojo. Amazon.com. http://www.boxofficemojo.com/movies/?id=residentevil.htm. เรียกข้อมูลเมื่อ 2017-03-19. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:Wikiquotepar