ซิ่ง สั่ง ตาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซิ่ง สั่ง ตาย
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับพอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน
เขียนบทพอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน
อำนวยการสร้างพอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน
เจเรมี โบลต์
โรเจอร์ คอร์แมน
พอลลา วากเนอร์
นักแสดงนำเจสัน สเตธัม
โจน อัลเลน
ไทรีส กิบสัน
เอียน แม็กเชน
นาตาลี มาร์ติเนซ
กำกับภาพสก็อตต์ คีแวน
ตัดต่อนิเวน โฮวี
ดนตรีประกอบพอล แฮสลิงเกอร์
บริษัทผู้สร้าง
Relativity Media
Cruise/Wagner Productions
Impact Pictures
ผู้จัดจำหน่ายUniversal Pictures
วันฉาย22 สิงหาคม ค.ศ. 2008
ความยาว110 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ทำเงิน75.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ซิ่ง สั่ง ตาย (อังกฤษ: Death Race) เป็นภาพยนตร์โลดโผน/วิทยาศาสตร์ กำกับ เขียนบทและร่วมอำนวยการสร้างโดยพอล ดับบลิว.เอส. แอนเดอร์สัน นำแสดงโดยเจสัน สเตธัม, โจน อัลเลน, ไทรีส กิบสัน, เอียน แม็กเชนและนาตาลี มาร์ติเนซ ออกฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 2008

ซิ่ง สั่ง ตาย เป็นภาพยนตร์สร้างใหม่จากเรื่อง ซิ่งดับฟ้าท้าสั่งตาย (Death Race 2000) ในปี ค.ศ. 1975 ที่นำแสดงโดยเดวิด คาร์ราดีนและซิลเวสเตอร์ สตอลโลน[2]

เรื่องย่อ[แก้]

ในปี ค.ศ. 2012 เศรษฐกิจสหรัฐล่มสลายและอาชญากรรมเพิ่มสูงขึ้นจนต้องมีการสร้างเรือนจำของเอกชน หนึ่งในนั้นคือเรือนจำเทอร์มินัลไอส์แลนด์ที่แคลร์ เฮนเนสซี พัศดีใช้หารายได้จากการแพร่ภาพการแข่งรถที่ขับโดยนักโทษท่ามกลางอันตรายต่าง ๆ โดยนักโทษคนไหนชนะ 5 ครั้งจะได้รับอิสรภาพ ในระหว่างการแข่งครั้งหนึ่ง นักแข่งผู้สวมหน้ากากนาม "แฟรงเกนสไตน์" กำลังจะชนะการแข่งครั้งที่ 5 แต่อาวุธเกิดขัดข้อง เคส ผู้ช่วยของแฟรงเกนสไตน์พยายามห้ามเขาจากการเข้าเส้นชัย เธอดีดตัวออกจากรถก่อนที่รถของแฟรงเกนสไตน์จะถูกรถของโจ คู่แข่งคนสำคัญยิงทำลาย

เจนเซน เอมส์ อดีตนักแข่งรถนาสคาร์ที่ปัจจุบันทำงานเป็นคนงานในโรงงานกลับมาบ้านพบว่า ภรรยาของเขาถูกฆ่า ส่วนตัวเขาถูกทำร้ายจนสลบ เมื่อฟื้นขึ้นมาเจนเซนพบมีดในมือตัวเองและศพภรรยาอยู่ใกล้ ๆ เขาถูกจับและถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ส่วนลูกสาวของเขาต้องไปอยู่ในการอุปการะ

6 เดือนต่อมา เจนเซนถูกส่งมาที่เรือนจำเทอร์มินัลไอส์แลนด์และมีเรื่องชกต่อยกับเพเชงโก หัวหน้าแก๊งอารยัน อัลริก ผู้คุมเรือนจำพาตัวเจนเซนไปพบแคลร์ เธอเสนอให้เจนเซนเป็น "แฟรงเกนสไตน์" คนใหม่แทนคนเก่าที่เสียชีวิต โดยแฟรนเกนสไตน์เหลือแค่ชนะอีกครั้งเดียวก็จะได้รับอิสรภาพ เจนเซนยอมตกลงและพบกับโคช, กันเนอร์และลิสต์ ลูกทีมของตน

ในการแข่งวันแรก เจนเซนพบกับเคส ผู้ช่วย ในระหว่างการแข่ง เจนเซนพบว่าอาวุธใช้งานไม่ได้และถูกโคลต์ คู่แข่งคนหนึ่งโจมตี เจนเซนจึงใช้แผนปล่อยนาปาล์มใส่รถของโคลต์และให้เคสจุดไฟ ทำให้รถของโคลต์ถูกเผาและถูกรถของโจชน ก่อนเข้าเส้นชัยเจนเซนเห็นเพเชงโกทำท่าคล้ายกับคนที่เขาเห็นในบ้านตอนที่ภรรยาเขาถูกฆ่า ทำให้เจนเซนเสียจังหวะและเข้าเส้นชัยอันดับสุดท้าย ในวันแรกมีนักแข่งตาย 3 คน (ไซแอด, กริมม์และโคลต์) หลังจากพูดคุยกับแคลร์และชกต่อยกับเพเชงโก เจนเซนพบว่าเพเชงโกถูกแคลร์และอัลริกส่งมาฆ่าภรรยาของเขาและป้ายความผิดเพื่อให้เจนเซนติดคุกและมาเป็นแฟรงเกนสไตน์คนใหม่

ในการแข่งวันที่ 2 เจนเซนพบว่าที่อาวุธใช้งานไม่ได้เป็นเพราะแคลร์ใช้ให้เคสแอบทำลายอาวุธเพื่อแลกกับการที่เคสจะได้รับการปล่อยตัว เจนเซนทำให้รถของเพเชงโกคว่ำก่อนจะลงไปฆ่าเพเชงโก ด้านแคลร์สั่งให้ปล่อย "รถยมทูต" ซึ่งเป็นรถติดอาวุธหนัก ใช้ทำลายรถแข่งในสนามเพื่อเรียกความนิยม รถยมทูตฆ่านักแข่ง 3 คน (คาร์สัน, ริกกินส์และ 14K) เจนเซนและโจจึงร่วมมือกันวางกับดักทำลายรถยมทูต

ก่อนการแข่งวันสุดท้าย เจนเซนไปคุยกับโจ ด้านแคลร์สั่งให้อัลริกติดระเบิดไว้ใต้ท้องรถของเจนเซนเพื่อกันเขาชนะ ในการแข่งวันสุดท้าย แคลร์พยายามโน้มน้าวใจให้เจนเซนอยู่เป็นแฟรงเกนสไตน์ต่อ แต่เจนเซนปฏิเสธ เจนเซนและโจแข่งกันก่อนโจจะยิงกำแพงสนามเพื่อเปิดทางหนี แคลร์ซึ่งตระหนักว่าทั้งคู่ร่วมมือกันวางแผนหนีพยายามระเบิดรถของเจนเซนแต่ไม่สำเร็จ เพราะโคชถอดระเบิดออกก่อนหน้านี้ เจนเซนและโจแยกกันหนีเมื่อถึงแผ่นดินใหญ่ก่อนรถของเจนเซนจะจนมุม แต่คนที่ลงรถมากลับเป็นเคสซึ่งสวมหน้ากากแฟรงเกนสไตน์และมีเอกสารปล่อยตัว ด้านเจนเซนและโจหนีขึ้นรถไฟต่อไป

แคลร์และอัลริกซึ่งดีใจที่จับแฟรงเกนสไตน์กลับมาได้และความนิยมในรายการที่พุ่งสูงเปิดกล่องของขวัญที่มีคนส่งมาให้ แต่พบว่าเป็นระเบิดที่ก่อนหน้านี้พวกตนติดไว้ที่รถเจนเซน โคชกดระเบิดฆ่าแคลร์และอัลริก

6 เดือนต่อมา เจนเซนและโจทำงานเป็นช่างซ่อมรถในเม็กซิโก โดยมีลูกสาวเจนเซนอยู่ด้วย ภาพยนตร์จบลงเมื่อเคสมาเยี่ยมทุกคน

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Death Race (2008)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 20 November 2016.
  2. "Jason Statham in Death Race 2000 Remake". Screenrant. April 23, 2007.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]