พลอย (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลอย
แนวเพลง ป็อปร็อก
ช่วงปี พ.ศ. 2529 - 2532
ค่ายเพลง นิธิทัศน์โปรโมชั่น
ส่วนเกี่ยวข้อง ดนุพล แก้วกาญจน์
สมาชิก อิศรพงศ์ ชุมสาย ณ อยุธยา
มืด ไข่มุก
รักษ์ สวัสซิตัง
สมบูรณ์ สุทธิสัตตบุษย์
อนุสาร คุณะดิลก
ปิติ ปิติวงศ์
เดวิด เอง
วรดิษฐ์ เมืองทอง
อดีตสมาชิก วสุ แสงสิงแก้ว (2529-2531)
ติ๊ก ชีโร่ (2529-2532)
อภิไชย เย็นพูนสุข (2529-2530)
ชาตรี คงสุวรรณ (2529-2530)

พลอย หรือ วงพลอย เป็นวงดนตรีที่มาจากแนวความคิดของดนุพล แก้วกาญจน์ อดีตสมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ ที่ต้องการมีวงดนตรีแบคอัพเป็นของตนเอง ในการออกอัลบั้มเดี่ยวกับนิธิทัศน์โปรโมชั่น

ประวัติ[แก้]

วงพลอย เดิมชื่อ "แจ้และพลอย" มีสมาชิกจำนวน 8 คน โดยมี โอม ชาตรี คงสุวรรณ มือกีตาร์วงดิ อินโนเซ้นท์ มาร่วมทำงานในฐานะ Guitar support ให้ในช่วงแรกที่ยังเป็นแค่วงดนตรีแจ้และพลอย โดยทำหน้าที่ Support ให้ แจ้ ดนุพล เพื่อการทัวร์คอนเสิร์ต ต่อมาเมื่อมีการก่อตั้งเป็นวงพลอยเพื่อออกอัลบั้มเอง โอม ชาตรี ได้ถอนตัว เพื่อไม่ให้เกิดความทับซ้อนในการทำงาน และยังทำหน้าที่สมาชิกของดิอินโนเซ้นท์ต่อไป

อัลบั้มแรกวางแผงเมื่อ พ.ศ. 2529 ในชื่อว่า "แจ้และพลอย" โดยแจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ ร่วมร้องและเป็นโปรดิวเซอร์ ต่อมาอัลบั้มชื่อ "สุภาพบุรุษนักฝัน" ออกวางแผงในปี พ.ศ. 2530 ถือเป็นอัลบั้มเต็มตัวชุดแรกของวงพลอย โดยได้มีการเปลี่ยนตัวสมาชิกตำแหน่งเปียโนเป็น ปิติ ปิติวงศ์ อดีตสมาชิกวงร็อกเคสตร้า มีเพลงดังในอัลบั้ม คือ สูตรรักนักเรียน, จดหมายลาครู (ร้องโดย วสุ) , ปลงซะ (ร้องโดย ติ๊ก ชีโร่), ไม่ได้เจตนา (ร้องโดย มืด)

ในปี พ.ศ. 2531 วงพลอยได้เพิ่มสมาชิกตำแหน่งกีตาร์ คือ เดวิด เอง และได้ออกอัลบั้มชุดต่อมา ชื่อ "สมาคมคนเจ็บๆ" มีเพลงดัง คือ หนึ่งเจ็บนี้ใช้หนี้เธอ, ถูกใจนิดๆ, สมองจนๆ หลังจากนั้น วสุ แสงสิงแก้ว ได้ประกาศลาออกจากวงเพื่อไปศึกษาต่อในต่างประเทศ

ปี พ.ศ. 2532 ได้ออกอัลบั้มชุดที่สาม ชื่อ "พลอย 3" โดยได้เปลี่ยนสมาชิกในตำแหน่งนักร้องแทนวสุ คือ วรดิษฐ์ เมืองทอง มีเพลงดังคือ เจ๊าะแจ๊ะ, เจอบ่อยๆ, เปลืองน้ำตา จากนั้น ติ๊ก ชีโร่ ได้ขอลาออกจากวงเพื่อไปทำอัลบั้มเดี่ยวทำให้สมาชิกที่เหลือได้ประกาศแยกวงในที่สุด

สมาชิก[แก้]

ผลงาน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]