ข้ามไปเนื้อหา

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ (รุ่ง ติสฺสโร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระไพโรจน์วุฒาจารย์

(รุ่ง ติสสโร)
คำนำหน้าชื่อพระเดชพระคุณ
ส่วนบุคคล
เกิด16 สิงหาคม พ.ศ. 2416 (84 ปี)
มรณภาพ27 กันยายน พ.ศ. 2500
ตำแหน่งชั้นสูง
ที่อยู่วัดท่ากระบือ จังหวัดสมุทรสาคร
อุปสมบท5 พฤษภาคม พ.ศ. 2437
พรรษา63
ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ หรือ หลวงพ่อรุ่ง (พ.ศ. 2416 — 27 กันยายน พ.ศ. 2500) เป็นพระเกจิอาจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ และอดีตเจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบน หลวงพ่อรุ่งเป็นพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของสาธุชนมากมาย

ประวัติ[แก้]

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ มีนามเดิมว่า รุ่ง พ่วงประพันธ์ เกิดเมื่อวันเสาร์ แรม 8 ค่ำ เดือน 9 ปีระกา ตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2416 ที่ตำบลหนองนกไข่ (บ้างว่าตำบลบางยาง) อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร บิดาชื่อ พ่วง มารดาชื่อ กิม นามสกุล พ่วงประพันธ์

ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณรเพื่อศึกษาเล่าเรียน และอุปสมบทเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2437 ณ วัดน้อยนพคุณ หลังจากศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดน้อยได้ระยะหนึ่ง ท่านได้ออกธุดงค์เพื่อศึกษาวิชาความรู้กับพระเกจิคณาจารย์หลายรูป เช่น หลวงปู่ทอง อายะนะ (หลวงปู่ทอง วัดราชโยธา) , พระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข เกสโร วัดปากคลองมะขามเฒ่า) , หลวงปู่นาค วัดสุนทรสถิตย์ , หลวงพ่อรุณ วัดช้างเผือก , หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง , หลวงพ่อหล่ำ วัดอ่างทอง และหลวงพ่อเว่ง วัดหงษ์อรุณรัศมี เป็นต้น จนกระทั่งท่านได้มาพบวัดท่ากระบือ ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นสำนักสงฆ์ที่มีสภาพรกร้าง ท่านจึงคิดพัฒนาให้เป็นสถานปฏิบัติธรรมอันสงบร่มรื่น ชาวบ้านละแวกนั้นเห็นท่านเป็นผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และเอาจริงเอาจังในการพัฒนาจนสำนักสงฆ์ท่ากระบือกลายเป็นสถานที่ร่มรื่นเหมาะสมแก่การปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง ต่อมาหลวงพ่อรุ่งได้ขอตราตั้งสำนักสงฆ์ท่ากระบือเพื่อให้กลายเป็นวัด เมื่อได้รับอนุญาตแล้ว ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันบริจาคทรัพย์เพื่อสร้างถาวรวัตถุในวัดจนเจริญรุ่งเรืองเป็นลำดับ

สมณศักดิ์[แก้]

มรณภาพ[แก้]

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ถึงมรณภาพเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2500 เวลา 01:05 น. สิริอายุ 85 ปี 64 พรรษา ได้รับพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2501

วัตถุมงคล[แก้]

ในยุคแรก ๆ หลวงพ่อรุ่งจะ นำพระที่ได้จากพระเกจิต่างๆที่ท่านพบปะระหว่างเดินธุดงค์มาแจกให้กับญาติโยมภายในวัด และเริ่มสร้างเครื่องรางของขลัง แจกให้กับลูกศิษย์ และด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคลที่สร้างขึ้น ทำให้เป็นที่ต้องการมากขึ้น หลวงพ่อท่านจึงสร้างพระเหรียญรุ่นต่างๆ ออกมาแจกจ่ายให้กับญาติโยม ท่านได้สร้างวัตถุมงคลเอาไว้หลายชนิด ในวาระและโอกาสต่างๆ รวมทั้งได้ร่วมพิธีพุทธาภิเษกครั้งสำคัญอยู่เสมอ เช่น พิธีวัดราชบพิตรปี ๒๔๘๑ , พิธีพระพุทธชินราชอินโดจีน ณ วัดสุทัศน์ , และพิธี ๒๕ พุทธศตวรรษ เป็นต้น ปัจจุบันวัตถุมงคลของหลวงพ่อรุ่ง ทุกชนิดได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้ วัตถุมงคลของหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ

วัตถุมงคลของหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง อาทิ

 • เหรียญหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ รุ่นแรก พ.ศ.2484
 • เหรียญหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ รุ่น2 หลังพระพุทธ พ.ศ. 2488
 • เหรียญหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ พิมพ์พัดยศ พ.ศ.2500
 • เหรียญหลวงพ่อรุ่ง ออกวัดสวนส้ม พ.ศ.2500
 • ตะกรุดจันทร์เพ็ญ

พุทธศาสนสุภาษิต[แก้]

 • สติมโต สทา ภทฺทํ ผู้มีสติ เท่ากับมีสิ่งนำโชคตลอดเวลา
 • สติมโต สุเว เสยฺโย คนมีสติ ย่อมดีขึ้นทุกวัน
 • กิจฺจกโร สิยา น จ มชฺเช ทุกคนควรทำหน้าที่ของตน และไม่ควรประมาท
 • วินยํ โส น ชานาติ คนพาลไม่ยอมรับรู้ระเบียบวินัย
 • น หิยติ สจฺจปรกฺกโม มุนิ คนมีความรู้ บากบั่นและจริงจัง ย่อมไม่ตกต่ำ
 • สพฺเพสํ สหิโต โหติ คนดีบำเพ็ญประโยชน์แก่คนทั้งปวง
 • จิตฺตสฺส ทมโถ สาธุ การฝึกจิต เป็นการดี
 • ผาตึ กยิรา อวิเหฐยํ ปรํ ควรทำแต่ความเจริญ ไม่ควรเบียดเบียนกัน


อ้างอิง[แก้]

 1. "แจ้งความสำนักคณะรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 74 (6 ง ฉบับพิเศษ): 10. 12 มกราคม 2500. สืบค้นเมื่อ 12 ตุลาคม 2563. {{cite journal}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 1. รวมสุดยอดพระคณาจารย์
 2. หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ
 3. ประวัติเกจิดังแห่งสมุทรสาคร
 4. ประวัติหลวงพ่อรุ่ง
ก่อนหน้า พระไพโรจน์วุฒาจารย์ (รุ่ง ติสฺสโร) ถัดไป
- เจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ
(พ.ศ. 2441 — พ.ศ. 2500)
พระครูสาครวัฒน์ (หยัด กตปุญโญ)