พระไพโรจน์วุฒาจารย์ (รุ่ง ติสฺสโร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระไพโรจน์วุฒาจารย์

(รุ่ง ติสสโร)
คำนำหน้าชื่อพระเดชพระคุณ
ส่วนบุคคล
เกิด16 สิงหาคม พ.ศ. 2416 (84 ปี)
เสียชีวิต27 กันยายน พ.ศ. 2500
ตำแหน่งชั้นสูง
ที่อยู่วัดท่ากระบือ จังหวัดสมุทรสาคร
อุปสมบท5 พฤษภาคม พ.ศ. 2437
พรรษา63 พรรษา
ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ หรือ หลวงพ่อรุ่ง (พ.ศ. 2416 — 27 กันยายน พ.ศ. 2500) เป็นพระเกจิอาจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ และอดีตเจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบน

ประวัติ[แก้]

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ มีนามเดิมว่า รุ่ง พ่วงประพันธ์ เกิดเมื่อวันเสาร์ แรม 8 ค่ำ เดือน 9 ปีระกา ตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2416 ที่ตำบลหนองนกไข่ (บ้างว่าตำบลบางยาง) อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร บิดาชื่อ พ่วง มารดาชื่อ กิม นามสกุล พ่วงประพันธ์

ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณรเพื่อศึกษาเล่าเรียน และอุปสมบทเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2437 ณ วัดน้อยนพคุณ หลังจากศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดน้อยได้ระยะหนึ่ง ท่านได้ออกธุดงค์เพื่อศึกษาวิชาความรู้กับพระเกจิคณาจารย์หลายรูป เช่น หลวงปู่ทอง อายะนะ พระครูวิมลคุณากร (ศุข เกสโร) เป็นต้น จนกระทั่งท่านได้มาพบวัดท่ากระบือ ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นสำนักสงฆ์ที่มีสภาพรกร้าง ท่านจึงคิดพัฒนาให้เป็นสถานปฏิบัติธรรมอันสงบร่มรื่น ชาวบ้านละแวกนั้นเห็นท่านเป็นผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และเอาจริงเอาจังในการพัฒนาจนสำนักสงฆ์ท่ากระบือกลายเป็นสถานที่ร่มรื่นเหมาะสมแก่การปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง ต่อมาหลวงพ่อรุ่งได้ขอตราตั้งสำนักสงฆ์ท่ากระบือเพื่อให้กลายเป็นวัด เมื่อได้รับอนุญาตแล้ว ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันบริจาคทรัพย์เพื่อสร้างถาวรวัตถุในวัดจนเจริญรุ่งเรืองเป็นลำดับ

สมณศักดิ์[แก้]

มรณภาพ[แก้]

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ถึงมรณภาพเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2500 เวลา 01:05 น. สิริอายุ 85 ปี 64 พรรษา ได้รับพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2501

วัตถุมงคล[แก้]

ในยุคแรก ๆ หลวงพ่อรุ่งจะ นำพระที่ได้จากพระเกจิต่างๆที่ท่านพบปะระหว่างเดินธุดงค์มาแจกให้กับญาติโยมภายในวัด และเริ่มสร้างเครื่องรางของขลัง แจกให้กับลูกศิษย์ และด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคลที่สร้างขึ้น ทำให้เป็นที่ต้องการมากขึ้น หลวงพ่อท่านจึงสร้างพระเหรียญรุ่นต่างๆ ออกมาแจกจ่ายให้กับญาติโยม ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้ วัตถุมงคลของหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ

อ้างอิง[แก้]

  1. "แจ้งความสำนักคณะรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 74 (6 ง ฉบับพิเศษ): 10. 12 มกราคม 2500. สืบค้นเมื่อ 12 ตุลาคม 2563. {{cite journal}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  1. รวมสุดยอดพระคณาจารย์
  2. หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ
  3. ประวัติเกจิดังแห่งสมุทรสาคร
  4. ประวัติหลวงพ่อรุ่ง
ก่อนหน้า พระไพโรจน์วุฒาจารย์ (รุ่ง ติสฺสโร) ถัดไป
- 2leftarrow.png เจ้าอาวาสวัดท่ากระบือ
(พ.ศ. 2441 — พ.ศ. 2500)
2rightarrow.png พระครูสาครวัฒน์ (หยัด กตปุญโญ)