พระราชวังซ็องซูซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระราชวังซ็องซูซี
Sanssouci
World Heritage logo.png มรดกโลก World Heritage logo.png
Potsdam - Schloss Sanssouci.jpg
พระราชวังซ็องซูซี
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท พระราชวัง
ที่ตั้ง พอทสดัม
ประเทศ ประเทศเยอรมนี
การก่อสร้าง
ปีสร้าง ค.ศ. 1745 – ค.ศ. 1747
ผู้สร้าง พระเจ้าฟรีดริชที่ 2 แห่งปรัสเซีย
ปีบูรณะ คริสต์ศตวรรษที่ 19
ผู้บูรณะ พระเจ้าฟรีดริช วิลเลียมที่ 4
สถาปัตยกรรม โรโคโค
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
สถาปนิก จอร์จ เวนซเลาส์ ฟอน คโนเบิลสดอร์ฟฟ์;
ฟาน โบมัน; ลุดวิก เพอเซียส (บูรณะ)
ผู้ออกแบบผู้อื่น เฟอร์ดินานด์ ฟอน อาร์นิม
ข้อมูลอื่น
สิ่งที่น่าสนใจ อุทธยานพร้อมกับวัดและศาลาต่างๆ; การตกแต่งแบบ “โรโคโคแบบเฟรดริค”
พิกัด 52°24′12″N 13°2′19″E / 52.40333°N 13.03861°E / 52.40333; 13.03861
เว็บไซต์ วังซ็องซูซี
ผู้ออกแบบผู้อื่น เฟอร์ดินานด์ ฟอน อาร์นิม

พระราชวังซ็องซูซี (อังกฤษ: Sanssouci) เป็นอดีตพระราชวังฤดูร้อนของพระเจ้าฟรีดริชที่ 2 แห่งปรัสเซียตั้งอยู่ที่เมืองพอทสดัมในประเทศเยอรมนี สร้างโดยพระราชประสงค์ของพระเจ้าฟรีดริชระหว่างปี ค.ศ. 1745 ถึงปี ค.ศ. 1747 โดยมีจอร์จ เวนซเลาส์ ฟอน คโนเบิลสดอร์ฟฟ์ (Georg Wenzeslaus von Knobelsdorff) เป็นสถาปนิก สถาปัตยกรรมเป็นแบบโรโคโค

วังซ็องซูซีมักได้รับการเปรียบให้เป็นคู่แข่งของพระราชวังแวร์ซายส์ในประเทศฝรั่งเศส แต่ซ็องซูซีมีลักษณะที่เป็นส่วนตัวแบบโรโคโคและเล็กกว่าพระราชวังแวร์ซายส์ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบบาโรกมาก นอกจากนั้นยังประกอบด้วยวัดและสิ่งก่อสร้างตกแต่ง (follies) มากมายในสวนแบบภูมิทัศน์ จอร์จ เวนซเลาส์ ฟอน คโนเบิลสดอร์ฟฟ์ออกแบบวังเพื่อให้เป็นที่ประทับพักผ่อนส่วนพระองค์ของพระเจ้าฟรีดริช เป็นที่หลบจากราชสำนักเบอร์ลิน ที่เต็มไปด้วยพิธีรีตองต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้จากชื่อของวังที่แปลว่า ไกลกังวล ชื่อที่เป็นการเน้นว่าเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนมิใช่สถานที่สำหรับการใช้อำนาจ ตัวพระะราชวังไม่ใหญ่ไปกว่าคฤหาสน์ชั้นเดียว—คล้ายวังเดอมาร์ลีย์ (Château de Marly) ใกล้ปารีสมากกว่าจะคล้ายพระราชวังแวร์ซายส์ ห้องหลักของซ็องซูซีมีเพียงสิบห้อง ตัววังสร้างบนเนินกลางอุทธยาน เพราะความที่ทรงมีอิทธิพลต่อการตกแต่งมากจนเป็นเอกลักษณ์ที่เรียกกันว่า “โรโคโคแบบเฟรดริค” พระเจ้าฟรีดริชทรงมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทรงสร้างซ็องซูซีเพื่อเป็น “ที่ที่จะตายกับพระองค์”[1] คโนเบิลสดอร์ฟฟ์ถูกปลดเมื่อปี ค.ศ. 1746 เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกันเรื่องที่ตั้งของวังเมื่อมองจากอุทยาน ฟาน โบมัน (Jan Bouman) สถาปนิกชาวดัทช์สร้างต่อจนเสร็จ

ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 19 พระราชวังซ็องซูซีเป็นที่ประทับของพระเจ้าฟรีดริช วิลเลียมที่ 4 พระเจ้าฟรีดริช วิลเลียมทรงจ้างสถาปนิกลุดวิก เพอเซียส (Ludwig Persius) ให้บูรณะและขยายพระราชวัง ขณะที่เฟอร์ดินานด์ ฟอน อาร์นิม (Ferdinand von Arnim) เป็นผู้รับผิดชอบในการปรับปรุงพื้นที่และทิวทัศน์จากพระราชวัง เมืองพอทสดัมและพระราชวังซ็องซูซีเป็นที่โปรดปรานของเจ้านายเยอรมันจนเมื่อราชวงศ์โฮเฮ็นซอลเล็นมาสิ้นสุดลงเมื่อปี ค.ศ. 1918

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 พระราชวังนี้กลายเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศเยอรมนีตะวันออก หลังจากการรวมตัวระหว่างเยอรมนีตะวันออกและตะวันตกในปี ค.ศ. 1990 ร่างของพระเจ้าฟรีดริชที่ 2 ก็ถูกนำกลับมาฝังบนเนินที่ซ็องซูซีตามพระราชประสงค์เดิมของพระองค์ก่อนที่จะเสด็จสวรรคต พระราชวังซ็องซูซีและอุทยานได้รับเลือกโดยองค์การยูเนสโกให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1990 ภายใต้ชื่อว่า "พระราชวังและสวนแห่งพอทสดัมและเบอร์ลิน"[2] ในปี ค.ศ. 1995 ก็ได้มีการก่อตั้งสถาบันเพื่อวังปรัสเซียและอุทยานในเบอร์ลิน-บรันเดนบูร์กขึ้นเพื่อดูแลรักษาพระราชวังซ็องซูซีและพระราชวังต่างในบริเวณเบอร์ลิน พระราชวังเหล่านี้ในปัจจุบันมีผู้เข้าชมมากกว่าปีละสองล้านคนจากทั่วโลก

อ้างอิง[แก้]

  1. Berliner Zeitung: Spröde Fassadengeschichten, 19 February 2003
  2. UNESCO World Heritage Sites

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ วังซ็องซูซี

สมุดภาพ[แก้]