พระมเหสีแจฮยอน จากตระกูลยุน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระมเหสีแจฮยอน

ราชวงศ์ ราชวงศ์โชซอน
ข้อมูลส่วนพระองค์
สวรรคต 16 สิงหาคม ค.ศ. 1482
พระบิดา ยุน ควาน
พระราชสวามี พระเจ้าซองจงแห่งโชซอน
พระบุตร เจ้าชายย็อนซัน

อดีตสมเด็จพระราชินียุน (hangul:폐비윤씨, hanja:廢妃 尹氏, ? – August 16, 1482) ทายาทรุ่นที่สิบเอ็ดธิดาของแม่ทัพยุน ควาน (윤관) เป็นพระมเหสีของพระเจ้าซองจงกษัตริย์แห่งราชอาณาจักรโชซอน อดีตดำรงตำแหน่งพระสนมและหลังจากสมเด็จพระราชินีคงฮเยพระมเหสีพระองค์แรกของพระเจ้าซองจงสิ้นพระชนม์พระนางจึงได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งโชซอน

พระราชประวัติ[แก้]

อดีตสมเด็จพระราชินียุน ทรงเป็นที่รู้จักในนามสมเด็จพระราชินีเจฮอนพระราชมารดาของเจ้าชายย็อนซันพระราชชายาในพระเจ้าซองจง เดิมทรงเป็นเพียงพระสนมแต่หลังจากสมเด็จพระราชินีคงฮเย ตระกูลฮัน สิ้นพระชนม์โดยไร้ทายาท พระเจ้าซองจงจึงตั้งพระนางขึ้นเป็นพระราชินีเพื่อความมั่นคงและสันติสุขของราชอาณาจักร

สมเด็จพระราชินียุนเป็นผู้หญิงที่มีความงดงามเป็นเลิศ พระนางได้รับการอภิเษกกับพระเจ้าซองจงในปี ค.ศ. 1476 หลายเดือนต่อมาพระนางได้ให้ประสูติพระราชโอรสนามว่า ลียูง ภายหลังได้รับการแต่งตั้งเป็น เจ้าชายย็อนซัน และขึ้นเป็นกษัตริย์ต่อจากพระราชบิดา สมเด็จพระราชินียุนได้รับการบันทึกว่าเป็นผู้หญิงเจ้าอารมณ์มีความอิจฉาริษยาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะต่อชายาองค์อื่นของพระเจ้าซองจงจนถึงขั้นลอบวางยาพิษชายาองค์หนึ่งในปี ค.ศ. 1477

คืนหนึ่งในปี ค.ศ. 1479 พระนางทรงมีการทะเลาะกับพระเจ้าซองจงจนทำให้เกิดรอยเล็บข่วนบนพระพักตร์ของพระเจ้าซองจง ซึ่งพระนางอินซูพระราชมารดาทอดพระเนตรเห็นรอยเหล่านั้นถึงแม้พระเจ้าซองจงจะทรงปกปิดไว้ทำให้พระนางอินซูทรงโกรธเป็นอย่างมากถึงกับสั่งปลดสมเด็จพระราชินียุนออกจากตำแหน่งพระมเหสีและเนรเทศออกจากพระราชวังภายหลังถูกตัดสินประหารชีวิตโดยการประทานยาพิษในปี ค.ศ. 1482 ต่อมาหลังจากนั้นเจ้าชายย็อนซันได้ขึ้นครองราชย์ต่อจากพระเจ้าซองจงได้พยายามรื้อฟื้นคดีเพื่อคืนฐานะเดิมแก่พระมารดาและกวาดล้างผู้ที่มีส่วนข้องการสำเร็จโทษทำให้ราชสำนักวุ่นวายปั่นป่วน นอกจากนั้นทำตัวเสเพลไม่สนใจกิจบ้านเมือง จนในที่สุดเจ้าชายย็อนซันก็ถูกขุนนางก่อรัฐประหารจนถูกปลดจากบัลลังก์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]