พระครูภาวนาภิรัต (ทิม อิสริโก)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
พระครูภาวนาภิรัต
(ทิม อิสริโก)
หลวงปู่ทิม อิสริโก
Tim paowanapirard.jpg
เกิด 16 มิถุนายน พ.ศ. 2422
มรณภาพ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2518
อายุ 96
อุปสมบท 7 มิถุนายน พ.ศ. 2449
พรรษา 69
วัด วัดละหารไร่
ท้องที่ ระยอง
ตำแหน่ง
ทางคณะสงฆ์
เจ้าอาวาสวัดละหารไร่

หลวงปู่ทิม อิสริโก หรือ พระครูภาวนาภิรัต (16 มิถุนายน พ.ศ. 242216 ตุลาคม พ.ศ. 2518) ท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดละหารไร่เป็นยอดพระคณาจารย์ที่มีพลังจิตแก่กล้ารูปหนึ่งของภาคตะวันออก ท่านเป็นคนถือสันโดษ ถือสมถะ ไม่ยึดติดทรัพย์สินใดๆ ท่านฉันอาหารเพียงมื้อเดียวและไม่ฉันเนื้อสัตว์ ท่านสามารถตัดกิเลสออกไปทั้งปวง

ประวัติ[แก้]

พระครูภาวนาภิรัต หรือที่รู้จักกันในนามว่า หลวงปู่ทิม อิสริโก ท่านเกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2422 ตรงกับรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรี) ที่บ้านหัวทุ่งตาบุตร ตำบลละหาร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ท่านเป็นหลานของหลวงปู่สังข์เฒ่า วัดเก๋งจีน ท่านได้อุปสมบทเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2449 มีพระครูขาว วัดทับมา เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์สิงห์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ พระอาจารย์เกตุ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ณ พัทธสีมาวัดละหารไร่ ได้รับฉายาว่า อิสริโก เมื่อบวชแล้วก็ได้ศึกษาวิทยาคมจากตำราของ หลวงปู่สังข์เฒ่า ศึกษาเพิ่มเติมทั้งจากฆราวาสและบรรพชิต ท่านได้ออกธุดงค์ไปหลายจังหวัด ต่อมาท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส วัดละหารไร่ และได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระครูภาวนาภิรัตเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2507

มรณภาพ[แก้]

หลวงปู่ทิม ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2518 ตรงกับรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมสิริอายุได้ 96 ปี นับพรรษาได้ 69 พรรษา

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ เว็บอิทธิญาโณ
  2. หนังสือรวมสุดยอดพระคณาจารย์ทั้งหมด 180 พระองค์
  3. ประวัติหลวงพ่อทิม อิสริโก
  4. หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่
  5. ประวัติหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่
  6. พระเครื่องหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่
  7. ประวัติหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่

แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม[แก้]

  1. ประวัติวัดละหารไร่