พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (เดิม พุทฺธสโร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระครูนิวาสธรรมขันธ์
(เดิม พุทธสโร)
หลวงพ่อเดิม พุทธสโร
หลวงพ่อเดิม.jpeg
เกิด 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2403
มรณภาพ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2494
อายุ 91
อุปสมบท 31 ตุลาคม พ.ศ. 2423
พรรษา 71
วัด วัดหนองโพ
ท้องที่ นครสวรรค์
ตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดหนองโพ

หลวงพ่อเดิม พุทธสโร (6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 240322 พฤษภาคม พ.ศ. 2494) เทพเจ้าแห่งนครสวรรค์ ผู้สร้างมีดหมอที่โด่งดังมากที่สุดในประเทศไทย ท่านมีลูกศิษย์มาขอศึกษาวิชาพุทธาคมมากมายเช่น หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม หลวงพ่อเชื้อ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ เป็นต้น ท่านมีรูปร่างสูงใหญ่ และมีอิริยาบถงามสง่า จึงเป็นที่เคารพยำเกรงของคนทั่วไป

ประวัติ[แก้]

หลวงพ่อเดิม พุทธสโร หรือ พระครูนิวาสธรรมขันธ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองโพ ท่านเกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2403 ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว [1]

อุปสมบท[แก้]

ณ พัทธสีมาวัดเขาแก้ว อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2423 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีหลวงพ่อแก้ว วัดอินทาราม (วัดใน) เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อเงิน (พระครูพยุหานุศาสก์) วัดมะปรางเหลือง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล เป็นพระอนุสาวนาจารย์ มีนามฉายาว่า พุทธสโร

ภายหลังจากอุปสมบท[แก้]

ท่านได้ศึกษาเล่าเรียนกับหลวงตาชม วัดหนองโพ ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมและวิชาอาคมกับนายพันธ์ ชูพันธ์ ผู้ทรงวิทยาคุณของบ้านหนองโพ และท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัย และ วิชาอาคม กับพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆมากมาย หลวงพ่อเดิม ท่านได้สร้างพระเครื่องรางของขลังมากมายเป็นที่เลื่องชื่อ มีประสบการณ์ความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏอยู่มากมายเครื่องรางเหล่านี้ก็มี นางกวัก ราชสีห์ ตระกรุด ผ้ายันต์รอยเท้า มีดหมอแหวน เป็นต้น

สมณศักดิ์[แก้]

หลวงพ่อเดิมได้รับสมณศักดิ์เป็น พระครูนิวาสธรรมขันธ์ดำรงตำแหน่งครั้งหลังสุดเป็นเจ้าคณะแขวงอำเภอพยุหะคีรี และเป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อเดิม ท่านถึงแก่มรณภาพเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2494 ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมสิริอายุได้ 91 ปี 71 พรรษา

อ้างอิง[แก้]

  1. หนังสือรวมสุดยอดพระคณาจารย์ทั้งหมด 180 พระองค์
  2. ประวัติหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ
  3. หนังสือนิตยสารท่าพระจันทร์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. บทความของขลัง
  2. พระเครื่องที่โด่งดัง
ก่อนหน้า พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (เดิม พุทฺธสโร) ถัดไป
พระครูพยุหานุศาสก์ (สิทธิ์) 2leftarrow.png เจ้าคณะอำเภอพยุหะคีรี
(พ.ศ. 2458 - พ.ศ. 2477)
2rightarrow.png พระครูพยุหานุศาสก์ (ชิต ชิตจิตฺโต)
หลวงตาชม 2leftarrow.png เจ้าอาวาสวัดหนองโพ
(พ.ศ. 2435 - พ.ศ. 2494)
2rightarrow.png หลวงพ่อสมุห์ชุ่ม ขนฺธสโร