พรรคปฏิรูป (สิงคโปร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Reform Party Singapore logo (simple).svg

พรรคปฏิรูป (Reform Party; ภาษาจีน: 革新党) เป็นพรรคการเมืองในสิงคโปร์ ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2551 โดย โจชัว เบนยามิน เยยาเรตนัม ปัจจุบันผู้นำพรรคคือเกนเนท เยยารัตนัม บุตรชายของผู้ก่อตั้งที่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการทั่วไปของพรรคหลังจากบิดาถึงแก่กรรมใน พ.ศ. 2551 พรรคนี้เข้าร่วมการเลือกตั้งครั้งแรกใน พ.ศ. 2554 แต่ไม่ได้รับเลือก

ประวัติ[แก้]

พรรคนี้ก่อตั้งโดยทนายความและนักการเมือง โจชัว เบนยามินเยยาเรตนัมที่เคยเป็นสมาชิกพรรคแรงงานสิงคโปร์มาก่อน และเคยได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาของสิงคโปร์ด้วย เขาได้ลาออกจากพรรคแรงงานสิงคโปร์และมาตั้งพรรคปฏิรูปขึ้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551 และเป็นเลขาธิการคนแรกของพรรค ก่อนจะถึงแก่กรรมเมื่อ 30 กันยายน พ.ศ. 2551 ด้วยโรคหัวใจ[1]

เกนเนท เยยารัตนัมบุตรชายขึ้นมาเป็นเลขาธิการพรรคแทน ในระหว่างเตรียมการลงสมัครรับเลือกตั้งใน พ.ศ.2553 พรรคปฏิรูปแสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมในพันธมิตรประชาธิปไตยสิงคโปร์ แต่มาชิกพันธมิตรไม่เห็นด้วย ในที่สด พรรคประชาชนสิงคโปร์ที่สนับสนุนพรรคปฏิรูปได้ลาออกจากพันธมิตร ต้น ปี พ.ศ. 2554 มีสมาชิกพรรคบางส่วนแยกตัวออกไปและพรรคไม่ได้รับเลือกตั้ง

อ้างอิง[แก้]

  1. Geoffrey Robertson (7 October 2008). "Joshua Jeyaretnam". The Guardian. Guardian News and Media Limited. สืบค้นเมื่อ 25 June 2012.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]