ผู้ใช้:Tris T7/ทดลองเขียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

https://phabricator.wikimedia.org/p/Tris_T7/

งาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว ครั้งที่ 2 หรือ งาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" (อังกฤษ: Un Ai Rak Khlai Khwam Nao "The River of Rattanakosin") รายการองค์ความรู้ที่ได้จากงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ รายการต่อไปนี้เป็นรายการองค์ความรู้ที่จัดเผยแพร่ให้กับประชาชนใน งาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานพระราชานุญาต ให้จัดงานฤดูหนาวแบบย้อนยุคขึ้นมาเพื่อสะท้อนความงดงามของประเพณีวัฒนธรรมและศิลปะแบบไทย ๆ ภายใต้ชื่องาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ขึ้น ณ พระลานพระราชวังดุสิต และบริเวณสนามเสือป่า ในวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2561 - 19 มกราคม พ.ศ. 2562[1][2] ซึ่งยอดผู้เข้าชมงานในวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2561 อยู่ที่ 269,974 คน[3] โดยผู้เข้าชมงานจะได้รับองค์ความรู้ต่าง ๆ ต่อไปนี้

คณะบุคคลที่สำคัญในการเข้าชมงานเพื่อองค์ความรู้[แก้]

องค์ความรู้ในการจัดงานเป็นที่สนใจโดยมีผู้ร่วมเข้าชมงานที่สำคัญดังนี้

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

การปรึกษาหารือเกี่ยวกับหน้าพุดคุย พ.ศ. 2562

ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มูลนิธิวิกิมีเดีย ได้ทำการแจ้งประกาศในหลากหลายโครงการของวิกิมีเดียเกี่ยวกับการปรึกษาหารือเกี่ยวกับหน้าพูดคุย

การปรึกษาหารือเกี่ยวกับหน้าพูดคุย คือแผนการปรึกษาหารือระดับโลกที่เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงมิถุนายน พ.ศ. 2562 เพื่อให้ชาววิกิมีเดียและผู้คนที่เกี่ยวข้องกับวิกิร่วมกันในการกำหนดเครื่องมือที่ดีกว่าสำหรับการสื่อสารบนวิกิ

mw:Talk pages consultation 2019/th

การปรึกษาหารือจะค้นหาข้อมูลจากหลายส่วนที่แตกต่างกันของชุมชนวิกิมีเดียให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้จากหลากหลายโครงการ ในหลากหลายภาษา และรวมถึงมุมมองที่หลากหลายที่จะส่งผลต่อทิศทางของผลลัพท์สำหรับการกำหนดของคุณลักษณะการสื่อสารที่ทีมผลิตจะสามารถดำเนินงานได้ในปีงบประมาณที่จะมาถึง

วัตถุประสงค์ของการปรึกษาหารือ[แก้]

 • หน้าพูดคุย wikitext ไม่ได้สร้างจากซอฟต์แวร์ มันเป็นคอลเลกชันของการประชุมทางวัฒนธรรมที่ทำให้งุนงงกับผู้มาใหม่และน่ารำคาญสำหรับบรรณาธิการที่มีประสบการณ์
 • การนับโคลอนเพื่อเยื้องการตอบกลับอย่างถูกต้องโดยใช้เครื่องหมายตัวหนอนเพื่อลงชื่อชื่อของคุณโดยต้องดูทั้งหน้าพูดคุยแทนส่วนที่คุณเข้าร่วมไม่ใช่ลิงก์ตอบกลับที่ง่าย - นี่สร้างความปวดหัวสำหรับทุกคน
 • ในเวลาเดียวกันมีหลายสิ่งที่หน้าพูดคุยของ wikitext ทำได้เป็นอย่างดี
 • หน้าต่างแก้ไขว่างเปล่าทำให้ผู้คนมีอิสระในการคิดค้นแม่แบบและเทคนิคที่ยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนเพื่อประยุกต์ใช้ได้อย่างมาก
 • บทสนทนาสามารถจัดใหม่ได้ทันที
 • การใช้ diffs และการแก้ไขหมายความว่าคุณสามารถเห็นสิ่งที่ทำบนหน้าเว็บเมื่อใดและโดยผู้ใด

ฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ผู้คนทำงานร่วมกันในบทความสารานุกรมนับล้านบทความเป็นเวลาสิบห้าปีไม่ควรถูกมองข้ามว่าเป็นเรื่องที่ล้าสมัยและไร้ประโยชน์ ทีมผลิตของมูลนิธิวิกิมีเดีย ได้ทำงานเกี่ยวกับเครื่องมือสื่อสารมาก่อนโดย (เริ่มในปี ค.ศ. 2010 ) และ การสนทนาที่มีโครงสร้าง (เริ่มในปี ค.ศ. 2012)

โครงการทั้งสองนี้ถูกใช้อย่างประสบความสำเร็จกับวิกิจำนวนมาก ถึงแม้ว่าพวกเขาจะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากวิกิที่ใหญ่ที่สุดหลายแห่ง เราต้องการให้ผู้ร่วมให้ข้อมูล ทั้งหมด สามารถพูดคุยกันใน วิกิส์ –เพื่อถามคำถามเพื่อแก้ไขความแตกต่างเพื่อจัดระเบียบโครงการและเพื่อการตัดสินใจ

การสื่อสารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเบื้องลึกและคุณภาพของเนื้อหาของเราและสุขภาพของชุมชนของเรา เราเชื่อว่านี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราที่จะบรรลุเป้าหมายของเราในการให้การเข้าถึงผลรวมของความรู้ของมนุษย์ทั้งหมด

ผลลัพธ์ที่ต้องการจากการปรึกษานี้[แก้]

หนึ่งประโยค หนึ่งย่อหน้าและเอกสารหนึ่งฉบับที่อธิบายทิศทางโดยรวมของสิ่งที่เราจะสร้างนี้

การสื่อสารเป็นหัวใจหลักในการให้ความร่วมมือ สนับสนุน ช่วยเหลือกันและกันภายในชุมชนท้องถิ่น และสนับสนุนชุมชนสากล ตามลำดับ ทั้งนี้เราต้องการได้ยินความคิดเห็นจากทุกคนในการสร้างเครื่องมือสำหรับการสื่อสารพูดคุยที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน จึงขอความอนุเคราะห์ทุกท่านร่วมแสดงความคิดเห็นโดยไม่มีข้อจำกัดใด ๆ ในการแสดงความคิดเห็นนี้ เราต้องการได้ยินเรื่องราวที่เกิดกับท่านที่ได้ประสบปัญหาจากการสื่อสารในหน้าพุดคุยไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางเทคนิค หรือปัญหาที่ทำให้การมีส่วนร่วมพัฒนาวิกิ ถูกขัดขวางมิให้ท่านสามารถสื่อสารกับผู้ใช้รายอื่น ๆ ในชุมชนได้ โดยเราอยากทราบว่าท่านคิดอย่างไรต่อการสื่อสารถึงกันของวิกิ โดยมีคำถามจากส่วนให้คำปรึกษาหารือเพื่อให้ท่านได้โปรดร่วมแสดงความคิดเห็นและเสนอแนะ ดังคำถามในหัวข้อต่าง ๆ ต่อไปนี้

 • 1. เมื่อคุณต้องการพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง เครื่องมือใดที่ใช้ได้ผลสำหรับคุณและปัญหาใดที่ขวางกั้นคุณ ในการที่คุณสามารถสื่อสารสิ่งนั้นกับชุมชนของคุณ
 • 2. สิ่งใดที่เกี่ยวกับหน้าพูดคุยที่ใช้การได้สำหรับผู้มาใหม่และสิ่งที่บล็อกพวกเขาในการใช้งานหน้าพูดคุย
 • 3. คนอื่น ๆ ในชุมชนของคุณทำอะไรเกี่ยวกับหน้าพูดคุย
 • 4. คุณต้องการทำอะไรในหน้าพูดคุย แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากข้อจำกัด ทางเทคนิค
 • 5. อะไรคือแง่มุมที่สำคัญของ "การสนทนา wiki"

ทั้งนี้นี่ไม่ใช่การลงคะแนนหรือการอภิปรายการตัดสินใจ: เราเพียงแค่รวบรวมข้อเสนอแนะ เพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนาการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในอนาคตอันใกล้.. เราต้องการให้ผู้มีส่วนร่วมทุกคนสามารถพูดคุยถึงกันบนวิกิได้อย่างเสรี โดยไม่ขึ้นกับประสบการณ์ ทักษะหรืออุปกรณ์ของทุกท่าน

โปรดแสดงความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะในหัวข้อต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

คำถามที่ขอความคิดเห็น[แก้]

เมื่อคุณต้องการพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง เครื่องมือใดที่ใช้ได้ผลสำหรับคุณและปัญหาใดที่ขวางกั้นคุณ ในการที่คุณสามารถสื่อสารสิ่งนั้นกับชุมชนของคุณ[แก้]

 • ความเห็นที่ 1

โคลอนคือสิ่งที่ผมคิดว่าควรมีอัตโนมัติ เมื่อมีการตอบกลับในส่วนต่อท้ายในแต่ละเรื่องในหน้าพูดคุย นอกจากนี้ ระบบทราบดีว่าผู้ใดตอบกลับ การลงชื่อโดยใช้ตัวหนอนซ้ำเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะต้องดำเนินการเนื่องจากแม้ไม้ได้ลงชื่อ สุดท้ายระบบก็จะลงชื่อให้โดยอัตโนมัติว่าผู้ใดตอบกลับ..Tris T7 11:32, 7 มีนาคม 2562 (+07)

 • ความเห็นที่ 2

สิ่งใดที่เกี่ยวกับหน้าพูดคุยที่ใช้การได้สำหรับผู้มาใหม่และสิ่งใดที่บล็อกพวกเขาในการใช้งานหน้าพูดคุย[แก้]

 • ความเห็นที่ 1

การแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว หากเป็นการพูดคุยเริ่มต้น แต่เมื่อยาวขึ้น การตอบคำถามในแต่ละส่วนจำเป็นต้องแยกแต่ละส่วนมาตอบคำถาม ซึ่งหากสามารถแทรกคำตอบในแต่ละส่วนของคำถามก็จะง่ายขึ้นต่อการพุดคุยเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน..Tris T7 11:32, 7 มีนาคม 2562 (+07)

 • ความเห็นที่ 2

คนอื่น ๆ ในชุมชนของคุณทำอะไรเกี่ยวกับหน้าพูดคุย[แก้]

 • ความเห็นที่ 1

คุณต้องการทำอะไรในหน้าพูดคุย แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากข้อจำกัด ทางเทคนิค[แก้]

 • ความเห็นที่ 1

การส่งข้อความแบบปิดที่ไม่ประสงค์ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นในเรื่องที่อาจมีความละเอียดอ่อน อาทิเช่น การส่งการยืนยันข้อส่วนส่วนตัวเพื่อยืนยันสถานะ หรือการส่งข้อมูลที่รอการตรวจสอบในบทความที่อาจส่งผลต่อบุคคลที่สามหรือบุคคลในบทความได้ นอกจากนี้การพูดคุยถึงผู้ดูแลระบบหากมีการบล็อคเกิดขึ้น ควรสามารถกระทำได้เสมอ มิควรถูกปิดกั้น เนื่องจากเป็นทางเดียวที่ผู้ถูกบล็อคสามารถสื่อสารได้ ถึงผู้ดูแลระบบรายอื่น และหากผู้ดูแลระบบเพิกเฉยต่อการร้องขออันไม่มีเหตุผลที่เหมาะสม ควรมีการพิจารณาเรื่องสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบตามลำดับต่อไป..Tris T7 11:32, 7 มีนาคม 2562 (+07)

 • ความเห็นที่ 2

อะไรคือแง่มุมที่สำคัญของ "การสนทนา wiki"[แก้]

 • ความเห็นที่ 1

การสนทนาสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรดำเนินการที่เป็นการไม่ให้เกียรติต่อผู้ที่มีส่วนร่วม และควรให้เกียรติผู้มีส่วนร่วมรายใหม่และผู้ใช้รายใหม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และให้คำแนะนำในส่วนต่าง ๆ ที่ผู้มีส่วนร่วมรายใหม่อาจทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ควรมีการพูดคุยพร้อมลิงก์ประกอบคำอธิบาย และใช้การสื่อสารโดยมีมารยาทและโดยสุภาพ..Tris T7 11:32, 7 มีนาคม 2562 (+07)

 • ความเห็นที่ 2

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติมนอกเหนือจากคำถามข้างต้น[แก้]

ความเห็นที่ 1 หากมีระบบแชทแบบเรียลไทม์ เพื่อการสนทนาพูดคุย อาทิ ช่องทาง ไออาร์ซี เช่นในรุ่นภาษาหลายภาษา จะสะดวกมากขึ้นในการสื่อสารหรือการร้องขอการช่วยเหลือหรือคำแนะนำ..Tris T7 11:32, 7 มีนาคม 2562 (+07)

ทั้งนี้ท่านใดประสงค์ที่จะเสนอความเห็นหรือข้อเสนอแนะแบบปิดสามารถส่งข้อเสนอแนะเพิ่มเติมได้ทางสื่อสังคมออนไลน์ที่กลุ่มของเฟสบุ๊ค ภายใต้ชื่อกลุ่ม การปรึกษาหารือวิกิพีเดียรุ่นภาษาไทย หรือตามลิงค์ท้ายนี้ https://web.facebook.com/groups/849502065397068/ ..Tris T7 11:32, 7 มีนาคม 2562 (+07)

ขอขอบคุณผู้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นทุกท่านในการให้ข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาระบบที่ดียิ่งขึ้น...Tris T7 11:32, 7 มีนาคม 2562 (+07)