ข้ามไปเนื้อหา

ผู้รักษาประตู (ฟุตบอล)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ผู้รักษาประตู เป็นตำแหน่งในกีฬาฟุตบอล เป็นตำแหน่งที่สำคัญที่สุดในกีฬาชนิดนี้[1] หน้าที่หลักของผู้รักษาประตูคือป้องกันไม่ให้ทีมคู่แข่งยิงประตู (ส่งลูกบอลข้ามเส้นประตู) โดยการเคลื่อนที่ร่างกายไปยังวิถีของลูกบอลเพื่อปัด จับ ให้ออกห่างจากกรอบประตู ภายในเขตโทษ ผู้รักษาประตูได้รับอนุญาตให้ใช้มือจับลูกบอลได้ ผู้เล่นที่ทุ่มบอลจากนอกสนามเป็นผู้เล่นคนเดียวที่สามารถใช้มือสัมผัสลูกบอลบนสนาม ผู้รักษาประตูต้องสวมชุดที่มีสีต่างจากเพื่อนร่วมทีมและคู่แข่ง

กฎห้ามผู้รักษาประตูรับลูกบอลจากเพื่อนร่วมทีมเป็นกฎที่ไม่อนุญาตให้เพื่อนร่วมทีมส่งบอลกลับไปยังผู้รักษาประตูในทุกกรณี ผู้รักษาประตูมีหน้าที่หลัก ๆ ในการเตะบอลจากประตู สั่งการแนวรับระหว่างเตะมุม ฟรีคิกตรง ฟรีคิกไกล และประกบตัว

เนื่องจากจำเป็นต้องมีทักษะที่แตกต่างจากผู้เล่นในสนาม ผู้รักษาประตูจึงต้องแยกซ้อมจากเพื่อนร่วมทีม และบางครั้งต้องทำงานร่วมกับโค้ชผู้รักษาประตูเพื่อพัฒนาศักยภาพของพวกเขา[2]

อ้างอิง

[แก้]
  1. Quinn, Michael; Hirst, Rebecca J.; McGovern, David P. (2023). "Distinct profiles of multisensory processing between professional goalkeepers and outfield football players". Current Biology. 33 (19): R994–R995. Bibcode:2023CBio...33R.994Q. doi:10.1016/j.cub.2023.08.050. PMID 37816326.
  2. "The Evolution of the Goalkeeper: What Makes the Perfect Modern-Day No. 1?". Bleacher Report.